Để tiết kiệm chi phí đi lại ở Singapore thì phương tiện công cộng luôn là ưu tiên số một. Hệ thống xe bus tại Singapore được xếp vào hàng xuất sắc với cách bố trí các điểm dừng, đón trả khách cực kỳ hợp lý. Vậy kinh nghiệm đi xe bus khi du lịch Singapore như thế nào? Air Go sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

1. Hướng dẫn đi lại ở singapore tiết kiệm nhất

Thực tế di chuyển bằng xe Bus ở Singapore sẽ rẻ hơn là đi lại bằng tàu điện ngầm MRT. Cũng có 1 số tuyến thì giá MRT rẻ hơn, cái này tùy thuộc vào vị trí bạn đứng ở đâu và đi đến đâu (khoảng cách). 

1.1 Cách thanh toán tiền khi đi xe bus

1.1.1 Thanh toán bằng tiền mặt

Du khách sẽ cần phải chuẩn bị tiền lẻ, tiền xu mới có thể đi xe bus vì trên xe không có tiếp viên nên sẽ không có tiền lẻ để trả lại. Vé sẽ được dùng cho 1 lần di chuyển nên bạn cần lưu ý.

Tùy vào quãng đường di chuyển mà sẽ có giá vé khác nhau, dao động trong khoảng từ 67 cent – 1,58 SGD. Bạn có thể tham khảo bảng giá trên xe bus và đừng quên giữ vé trong suốt chuyến đi.

1.1.2 Thanh toán bằng thẻ Ez-link

Thẻ Ez-link là thẻ sử dụng các phương tiện công cộng nói chung ở Singapore. Đây là loại thẻ trả trước, du khách có thể sử dụng nhiều lần trong ngày.

Thẻ thanh toán trước Ezlink thuận tiện khi bạn đi du lịch Singapore..

Thẻ thanh toán trước Ezlink thuận tiện khi bạn đi du lịch Singapore

Cụ thể, giá ban đầu là 15 SGD, trong đó 10 SGD bạn có thể sử dụng, 5 SGD còn lại là tiền không hoàn lại. Bạn sẽ phải quẹt thẻ khi lên và xuống trạm. Lưu ý lúc xuống cũng phải quẹt thẻ nếu không hệ thống sẽ trừ tiền theo chặng đường đang đi của xe.

1.1.3 Thanh toán bằng Thẻ Singapore Tourist Pass (STP)

Nếu bạn cần di chuyển đi lại nhiều khi đi du lịch Singapore thì thẻ ATP là một ý tưởng hay bởi thẻ STP không giới hạn số lần đi MRT và xe bus.

Có 3 loại giá STP với các mức giá khác nhau là: 8 SGD/1 ngày; 16 SGD/2 ngày; 24 SGD/3 ngày. Bạn sẽ phải đặt cọc thêm 10 SGD khi lấy thẻ và hoàn trả lại thẻ trong vòng 5 ngày, sau khi hết hạn sử dụng thì lấy lại tiền cọc.

1.2 Quy trình đi Xe bus

Bước 1: lựa chọn chuyến xe Bus cho đúng – xếp hàng lên xe. Đa phần các điểm Bus bạn phải vẫy tay gọi để lái xe biết mà dừng mở cửa xe (quan trọng)

Bước 2: lên xe – thanh toán bằng tiền mặt hoặc quẹt thẻ EZ-link (ở cửa lên)

Bước 3: nhận vé ticket giấy nếu thanh toán bằng tiền mặt – tại hộp màu đỏ

Bước 4: Xuống xe: Bấm nút báo hiệu Xuống xe ở điểm kế tiếp (không bấm là coi như đi tiếp đấy nhé)

Bước 5: nếu thanh toán EZ-link bạn cần quẹt thẻ trước khi ra khỏi cửa (thông thường khoảng 2 – 3 phút trước khi xe tới bến thì có thể quẹt thẻ được rồi). Trường hợp không quẹt thẻ sẽ bị tính là đi cả chặng, từ đầu bến tới cuối bến (trừ vào tiền trong thẻ)

1.3 Thời gian hoạt động xe bus ở Singapore

Xe bus thông thường sẽ hoạt động từ 06h00 sáng đến 12h00 đêm mỗi ngày. Trong mùa cao điểm, tần suất hoạt động của xe bus sẽ là từ 5 đến 8 phút/chuyến, bình thường là 15 đến 18 phút/chuyến.

2. Các hãng xe bus ở Singapore

Có 2 hãng xe bus chính tại Singapore: SBS Transit – xe bus màu đỏ trắng và SMRT – xe bus màu vàng. Cả hai đều có tuyến đường riêng của mình và có các trạm xe bus ở khắp nơi trong thành phố.

2.1 SBS Transit

SBS Transit chính là nhà điều hành xe bus lớn nhất ở Singapore. Hệ thống xe bus của SBS Transit rất thuận tiện. Nó có cả xe chạy các tuyến đến những địa điểm khó tiếp cận nhất, xa trung tâm thành phố và khu trung tâm nhất.

Ngoài ra, SBS Transit còn có các dịch vụ xe bus đặc biệt hoạt động về đêm gọi là dịch vụ Nite Owl. Cụ thể, nó hoạt động vào các ngày thứ 6, thứ 7 và buổi tối các ngày lễ nhằm phục vụ các khách hàng có nhu cầu đi lại ban đêm với giá vé là 4 SGD.

Xe buýt SBS Transit

Xe buýt SBS Transit

Đặc biệt, ứng dụng Iris NextBus của SBS Transit giúp hành khách có thể ước tính được giờ đến của xe bus dựa trên thời gian thực. Du khách có thể sử dụng dịch vụ này khi vào trang www.sbstransit.com.sg, thông qua GPRS và tin nhắn SMS trên điện thoại di động.

2.2 SMRT

SMRT là nhà điều hành tàu cao tốc MRT của Singapore, nhưng cũng cung cấp các dịch vụ xe bus. Tuy nhiên, nó lại chạy chủ yếu ở phía Bắc Singapore. Giống như SBS Transit, SMRT có cả xe chạy tuyến nhà ga, sân bay, dịch vụ tốc hành và dịch vụ chất lượng cao. Mỗi tuần SMRT phục vụ 7 tuyến xe đêm từ 23h30 đến 4h sáng hôm sau.

Xe buýt SMRT ở Singapore

Xe buýt SMRT ở Singapore

SMRT cũng có dịch vụ xe chạy đêm Night Rider được ưa chuộng vì an toàn, hợp lý cho những hành khách hay có công việc về khuya.

2.3 Thời gian hoạt động xe bus ở Singapore

Xe bus thông thường sẽ hoạt động từ 06h00 sáng đến 12h00 đêm mỗi ngày. Trong mùa cao điểm, tần suất hoạt động của xe bus sẽ là từ 5 đến 8 phút/chuyến, bình thường là 15 đến 18 phút/chuyến.

3. Lưu ý khi đi xe bus ở Singapore

  • Không được hút thuốc, ăn uống, mang theo thú cưng và trái sầu riêng (một loại trái cây nhiệt đới có mùi rất nặng).
  • Bus chỉ dừng đón/trả khách ở trạm dừng.
  • Nếu muốn bắt xe bus, phải vẫy tay khi xe đang đến gần trạm dừng. Nếu muốn xuống một trạm nào đó, phải ấn nút báo hiệu muốn xuống xe, và phải báo trước khi xe đến trạm.
  • Phải xếp hàng tại các bến xe bus. Xe bus tại Singapore không có phụ xe, mọi người tự giác và nhanh nhẹn khi lên xuống, di chuyển.
  • Theo luật: bạn sẽ không được ngồi các ghế màu Vàng, đây là các ghế ưu tiên: dành cho người già, người khuyết tật, những người dắt theo trẻ em hoặc phụ nữ mang thai.
  • Không được phép đứng khi đang ở tầng trên ở những xe bus hai tầng.
  • Một số trạm xe bus đông bạn sẽ phải xếp hàng, đi theo làn riêng của từng xe. Do vậy cần chú ý các biển báo để đi đúng làn vào đúng xe cần đi.

Hi vọng rằng kinh nghiệm đi xe bus trên đây sẽ giúp du khách không còn lo lắng đến vấn đề đi lại khi đi du lịch Singapore. Giờ thì hãy vui vẻ và sắp xếp công việc cho hành trình khám phá thôi nào! Chúc bạn sẽ có một chuyến đi thật vui vẻ, niềm vui nhé!