Quần thể lâu đài Nijo: kiến trúc cổ ấn tượng ở Nhật Bản

Hành trình du lịch Nhật Bản của du khách sẽ không trọn vẹn nếu không một lần tham quan quần thể lâu đài Nijo ở Kyoto. Tuy chỉ là vài công trình phòng ngự thời chiến cổ xưa nhưng nơi đây lưu lại tinh hoa kiến trúc cũng như những nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân xứ sở hoa anh đào xưa. 

Quần thể lâu đài Nijo được xây dựng vào năm 1603 khi Tokugawa Ieyasu cư trú ở Kyoto – vị tướng quân của thời Edo (1603 – 1867). Con trai của vị tướng quân đã hoàn thành nốt việc xây dựng lâu đài trong 23 năm và mở rộng thêm 5 toà lâu đài nữa. Lâu đài là thành trì của gia đình đã thực sự nắm quyền cai trị Nhật Bản trong thời gian này, khiến hoàng đế chỉ đứng đầu trên danh nghĩa. Để tạo ra một thành lũy chống lại kẻ thù, lâu đài được xây dựng với hai cung điện, hai bức tường đá và hai con hào.

Sau khi mạc phủ Tokugawa bị sụp đổ vào năm 1867, lâu đài Nijo được sử dụng như một cung điện của vua chúa trước khi nó được đem hiến tặng cho thành phố và được mở cửa công khai như một di tích lịch sử. Cung điện này được coi là minh chứng tốt nhất cho kiến trúc phong kiến của Nhật Bản và toà lâu đài đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới vào năm 1994.

lau dai Nijo 3

Tổng diện tích của quần thể lâu đài là 275.000 mét vuông, trong đó các tòa nhà chiếm 8.000 mét vuông. Lâu đài có hai vòng tròn đồng tâm của các công sự gồm 1 tường thành và hào nước rộng. Tường thành bên ngoài có ba cổng trong khi thành nội có hai. Ở góc phía tây nam của thành nội là các công sự của tòa tháp 5 sự tích đã bị phá hủy bởi hỏa hoạn vào năm 1750. Thành nội bao gồm cung điện Honmaru và vườn. Cung điện Ninomaru, bếp, nhà bảo vệ và vài khu vườn nằm giữa hai vòng chính của công sự.

lau dai Nijo 2

Du khách đi tham quan lâu đài Nijo bước vào lâu đài mặt đất thông qua một cái cổng lớn ở phía đông. Đi xa hơn vào bên trong lâu đài, du khách sẽ được nhìn thấy cổng Karamon có kiển trúc Trung Quốc, lối vào dẫn tới Ninomaru (vòng tròn phòng thủ thứ 2). Đây là địa điểm chính hấp dẫn khách du lịch khi đến tham quan lâu đài.

cung dien Ninomaru

Cung điện Ninomaru được sử dụng như nơi ở và là nơi làm việc của tướng quân Shogun trong thời gian ông đến thăm Kyoto. Tồn tại với kiến trúc ban đầu, cung điện chứa nhiều phòng riêng liên kết với nhau bởi hành hang. Các phòng của cung điện được bao phủ bởi chiếu rơm và trần nhà được trang trí vô cùng tao nhã, những cánh cửa ra vào được quét sơn trơn tuyệt đẹp. Ngày xưa, để vào phòng này gặp tướng quân cũng có những quy định riêng. Chỉ những khách có địa vị cấp cao nhất mới được phép đi vào phòng tiếp kiến trực diện với vị tướng quân. Những vị khách có địa vị thấp hơn chỉ được phép vào căn phòng kế bên, không được nhìn trực tiếp vị tướng quân. Những căn phòng ở trong cùng gồm có phòng làm việc và phòng ngủ đây là nơi chỉ có tướng quân ra vào và hầu cận của ông. Khi bước vào đây, du khách nên bước nhẹ chân, vì sàn nhà được làm để phát ra tiếng cọt kẹt, nhằm cảnh báo người trong nhà đang ngủ về những kẻ xâm nhập.

khu vuon ninomaru

Bên ngoài cung điện Ninomaru mở rộng ra khu vườn Ninomaru là một khu vườn hoa truyền thống của Nhật Bản với một hồ nước lớn với ba hòn non bộ nối nhau bằng những cây cầu và những cây thông được cắt tỉa nghệ thuật.

Honmaru (vòng tròn phòng thủ chính) là địa điểm của quần thể cung điện thứ và 5 lâu đài cũ được giữ lại. Tuy nhiên, cả hai công trình kiến trúc này đều bị phá huỷ bởi hoả hoạn vào thế kỷ 18 và không được xây dựng lại. Sau sự sụp đổ của chế độ Mạc phủ, nơi ở của vua chúa được chuyển từ cung điện hoàng gia Katsura đến lâu đài Honmaru của Nijo và tồn tại cho đến ngày nay.

Không giống như cung điện Ninomaru, Honmaru không mở công khai thường xuyên mặc dù chỉ mở vào những dịp đặc biệt. Tuy nhiên, du khách có thể đi bộ xung quanh khu vườn Honmaru và leo lên các nền đá của lâu đài cũ, mang đến cái nhìn toàn cảnh của lâu đài mặt đất.

lau dai nijo 4

Cung điện Honmaru và Ninomaru được bao quanh bởi những không gian xanh và những con đường nhỏ đi bộ dưới những hàng cây. Rất nhiều loại hoa anh đào được trồng ở khắp lâu đài với gần 400 cây ở trong vườn. Chính vì vậy, khi du lịch Nhật Bản, du khách không thể bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng hoa anh đào ở lâu đài Nijo từ cuối tháng 3 cho tới tháng 4.

Ngoài ra, khu vườn còn có khu vườn hoa mận nở hoa từ cuối tháng 2 cho tới đầu tháng 3 và Seiryuen là khu vườn mang phong cách nửa Nhật Bản nửa phương Tây được xây dựng vào năm 1956. Đây là nơi diễn ra các sự kiện văn hoá như lễ hội thưởng trà. Những khu vực khác của lâu đài cũng nổi bật với những hàng cây thích, cây bạch quả và những loại cây khác. Chính vì vậy, vào khoảng thời gian tháng 11 là thời điểm lý tưởng để du khách đi tour du lịch Nhật Bản chiêm ngưỡng khung cảnh lá vàng lá đỏ tuyệt đẹp vào mùa thu.

Quần thể lâu đài này tuy là di sản văn hóa quan trọng cấp quốc gia nhưng hiện thuộc sở hữu của tư nhân. Khách vào tham quan phải đặt trước, mỗi ngày khách có thể tham quan 4 lần vào các thời điểm 10:00, 11:00, 14:00 và 15:00, trừ thứ tư. Số khách tham quan quy định cho mỗi lần là 10 người (nếu đi theo đoàn thì tối đa 20 người).

Để đến Nijo, du khách đi xe buýt từ Ga Kyoto, trạm trung chuyển chính của thành phố, tới Lâu đài Nijo mất khoảng 20 phút. Ngoài ra còn có một ga xe lửa gần đó và bãi đỗ xe tính giờ. Du khách phải trả phí vào cửa và lâu đài mở cửa hầu hết các ngày, trừ Thứ Ba vào những tháng nhất định trong năm.

Quần thể lâu đài Nijo quả là một địa điểm lý tưởng dành cho du khách. Hãy tham gia tour Nhật Bản và cùng chúng tôi khám phá quần thể lâu đài sang trọng của thế kỷ 17 này nhé!