Du lịch Nhật Bản viếng thăm chùa Thanh Thủy (Kiyomizu – dera)

Nhật Bản sở hữu những công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo và cổ xưa thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm, trong đó phải kể đến là ngôi chùa Thanh Thủy (Kiyomizu Dera) với kiến trúc tôn giáo tinh tế và cảnh quan hữu tình khiến lòng người say đắm. Du khách tham gia tour du lịch Nhật Bản và một lần đến viếng thăm ngôi chùa linh thiêng này, đồng thời tìm hiểu rõ hơn về văn hóa ở xứ sở mặt trời mọc nhé!

Chùa Kiyomizu Dera (tên tiếng Việt là chùa Thanh Thủy) được xây dựng vào đầu thời kỳ Nara (năm 778), trải qua nhiều biến cố và hỏa họan nên kiến trúc thời kỳ đầu không còn nữa và ngôi chùa hiện nay được xây dựng lại từ năm 1633. Đây là một trong số ít những ngôi chùa còn lại của Kinh Đô Bình An, hàng năm đón hàng triệu du khách ghé thăm chùa trong những tour Nhật Bản.

Kiyomizu dera 3

Chùa Thanh Thủy có nét kiến trúc khá đặc biệt. Chùa được xây dựng chủ yếu bằng gỗ. Cổng chính của chùa cao 8m, rộng 4,8m. Cổng Nhị Vương nằm phía Tây của chùa, ngay những bậc nấc đầu tiên. Sau khi đi qua cửa chính, du khách sẽ thấy một con đường dẫn đến những khu khác trong chùa. Vào năm 1633, chính đường của chùa được xây dựng lại. Chính đường là 1 tòa nhà bằng gỗ được xây dựng lại năm 1633 (thời gian 10 năm) với mặt tiền là 36 m, ngang 30 m và cao trần là 18 m, được phân ra làm 3 khu vực dựa vào các hàng cột, phía trước chính đường là một khoảng ban công rộng khoảng 90 m2, bên dưới được chống đỡ bởi rất nhiều cột gỗ cao khoảng 12m tạo nên một đặc điểm nổi bật không giống một ngôi chùa nào khác trên thế giới. Nếu đứng ở trước chính đường nhìn bao quát sang thác Otowa và thung lũng bên dưới chúng ta có cảm giác như ngôi chùa được treo lơ lửng trên không gian.

Chính điện chùa Thanh Thuỷ được dựng trên vách núi, mặt tiền của chính điện được dựng trên một đài cao làm 139 cây cột gỗ cao 12m, kết cấu rường cột giao nhau tạo thành mặt tiền như một khán đài, tất cả quần thể kiến trúc kết lại với nhau được dùng mộng cá không đóng một cây đinh. Bên trong chính điện có tượng Phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay – là quốc bảo của Nhật Bản. 

Kiyomizu dera 4

Chính điện là bảo vật quốc gia, còn nổi tiếng với tên gọi khác là “Vũ đài Kiyomizu”. Vũ đài này là bộ phận trung tâm của hành lang phụ cắt ngang chính điện – nhô ra từ vách đá. Nó được chống đỡ bởi 139 cây cột bằng gỗ Zelkova và hoàn toàn không sử dụng đinh. Đây chính là vũ đài được nhắc đến trong câu thành ngữ “Nhảy từ vũ đài chùa Kiyomizu” (thể hiện quyết tâm khi làm một điều gì đó). Nguồn gốc ra đời của câu thành ngữ này được cho rằng: vào thời Edo, hình thức cầu nguyện bằng cách nhảy từ vũ đài Kiyomizu đã rất thịnh hành. Thời đó, có một tín ngưỡng dân gian là nếu giao sinh mệnh cho phật bà Quan Âm và nhảy xuống thì lời cầu nguyện về sinh mệnh sẽ thành hiện thực. Hiện tại, người ta sử dụng câu nói “Nhảy từ vũ đài chùa Kiyomizu” khi có điều gì cần quyết tâm thực hiện. Quả thực, không chỉ có niềm tin mà còn cần cả động lực và dũng khí mới dám nhảy từ độ cao như thế.

Ở Kiyomizu Dera có hai hòn đá được đặt tên “Đá tình yêu”. Tương truyền, nếu nhắm mắt đi từ hòn đá này chạm được đến hòn đá kia sẽ có thể tìm được tình yêu.

Không chỉ được nhiều người biết đến, đây dường như cũng là ngôi chùa đẹp nhất Kyoto bởi cảnh quan vô cùng đặc sắc. Xung quanh chùa, có vô vàn những cây anh đào và cây maple. Khi tới thăm ngôi chùa này vào bất cứ mùa nào trong năm, du khách cũng đều cảm nhận được một vẻ đẹp khác nhau.

Kiyomizu Dera 5

Vào mùa xuân, những cây anh đào quanh chùa bắt đầu chuyển màu hồng rực. Những chùm hóa chi chit trên cây đan vào nhau quanh ngôi chùa như những đám mây hồng khiến bạn cứ ngỡ đây là một tòa lâu đài chốn thiên đường. Trong không khí mát dịu của mùa xuân, sắc anh đào làm khung cảnh trở nên mềm mại và lãng mạn. Mỗi khi có gió nhẹ thổi qua, những cánh anh đào khẽ chao rơi để lại trên mặt đất những cánh hoa phủ kín.

Mùa thu tới là lúc những chiếc lá maple bắt đầu chuyển màu đỏ và cũng là lúc du khách sẽ thấy ngôi chùa như được khoác một chiếc áo mới. Những tán lá đan vào nhau làm nên cả một khoảng không đỏ rực rỡ. Một vẻ đẹp dễ thấy ở bất kỳ đâu khi mùa thu về của Nhật Bản.

Kiyomizu dera 2

Thác nước Otowa trong khuôn viên chùa như làm mềm đi những nét trang nghiêm vốn có. Thánh nhân Enchin – người sáng lập nên ngôi chùa này và cư sĩ (người tu tại gia) Gyoei – ông tổ của ngôi chùa, đã tu hành khổ hạnh dưới dòng thác chảy này. Hiện nay, 3 dòng thác này vẫn còn tồn tại. Người ta tin rằng cả 3 ngọn thác ở nơi này đều rất linh nghiệm về “trường thọ”, “tình duyên”, “học hành thành đạt”, nếu người chiêm bái uống một ngụm nước ở một trong ba dòng nước trên thì điềm may sẽ đến. Ngược lại, nếu uống 2 ngụm thì sự linh ứng sẽ giảm đi một nữa, uống 3 ngụm thì vận tốt chỉ còn một phần ba. Hơn nữa, nếu tham lam mà uống nước ở cả 3 dòng thì hoàn toàn sẽ không linh nghiệm. Điều này được đúc kết thành lời răn dạy từ xa xưa. Trước khi uống nước thiêng ở dòng thác, hãy chắp tay khấn vái cư sĩ Gyoei đang được thờ phía sau thác nước để thể hiện lòng tôn trọng trang nghiêm và thành tâm muốn xin dòng nước tinh khiết này.

Chùa Kiyomizu Dera là một hạng mục của di sản văn hóa cố đô Kyoto đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1994.

Chùa Thanh Thủy không chỉ thu hút bởi kiến trúc độc đáo, giá trị tâm linh sâu sắc, mà còn có một cảnh quan đẹp đẽ cả bốn mùa đang chờ đón du khách viếng thăm khi đăng ký tham gia tour du lịch Nhật Bản cùng chúng tôi.