‘Phượt’ thủ cần chuẩn bị gì để nhập cảnh Thái Lan dễ dàng

Du lịch Thái Lan đang là xu hướng trong vài tháng gần đây bởi Thái Lan hiện tại đã “mở cửa” du lịch nhằm phục hồi nền kinh tế sau thời gian dài “đóng cửa” vì COVID19. Nếu có ý định đi du lịch Thái Lan tự túc, bạn cần nắm rõ các thủ tục nhập cảnh để không bị lúng túng. 

Mặc dù đi du lịch Thái Lan, du khách Việt Nam không cần phải trải qua quá trình xin visa phức tạp. Tuy vậy, để thủ tục nhập cảnh Thái Lan diễn ra suôn sẻ, bạn nên chuẩn bị trước một vài giấy tờ bắt buộc mà thường hải quan nước bạn sẽ yêu cầu. Một trong số đó là vé bay khứ hồi.

Cách đây không lâu, một bạn trẻ tên Tuấn đã chia sẻ câu chuyện du lịch Thái Lan khá trắc trở của mình trên mạng xã hội Facebook. Số là anh chàng dự định thực hiện một chuyến đi đến Bangkok, sau đó đến Phuket, rồi sang Udon Thani để từ đây du lịch qua Lào và trở về Việt Nam bằng đường bộ. Vì thế, khi mua vé bay của hãng Vietjet, Tuấn chỉ đăng ký mỗi chiều đi và bị hãng từ chối bán với lý do Thái Lan bắt buộc du khách phải mua vé khứ hồi khi du lịch sang đấy.

Tìm hiểu thêm thông tin, Tuấn được biết vì trước đó, có nhiều cá nhân lợi dụng việc có thể du lịch bằng đường bộ từ Thái Lan sang các nước khác mà chuẩn bị sẵn vé xe buýt giả để “qua mặt” hải quan và ở lại đất nước Chùa Vàng bất hợp pháp. Để siết chặt an ninh, hải quan Thái Lan bắt buộc du khách phải trình vé bay khứ hồi cùng các giấy tờ tùy thân khác để nhập cảnh.

Cuối cùng, chàng trai trẻ bắt buộc phải mua vé khứ hồi thì mới được cho phép bay. Cũng theo Tuấn cho biết, ngoài mình ra, còn có 3 du khách Hàn Quốc khác cũng bị từ chối bay với lý do tương tự.

Chia sẻ của một du khách khi du lịch sang nước thứ 3 mà không có vé máy bay
Chia sẻ của một du khách khi du lịch sang nước thứ 3 mà không có vé máy bay

 

Thực tế, quy định này của nước bạn đã có từ nhiều năm trước nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Khi có kế hoạch đến Thái Lan, đặc biệt là đi du lịch tự túc, bạn cần xác định rõ lịch trình đi về của mình để chuẩn bị vé khứ hồi, hoặc vé bay đến một nước thứ 3 khác.  

Ngoài ra, để bảo đảm bạn không thay đổi kế hoạch phút chót và nán lại Thái Lan thêm… vài năm, hải quan Thái Lan còn yêu cầu du khách xuất trình bản lịch trình du lịch được viết bằng tiếng Anh. Trong đó, bạn phải khái quát về kế hoạch đi lại và lưu trú, với ngày giờ cụ thể, rõ ràng. Nếu không sở hữu vốn ngoại ngữ tốt, bạn có thể tìm kiếm các mẫu khai báo kế hoạch du lịch trên mạng và tải về sử dụng. Lúc này, việc bạn cần làm là thay đổi các thông tin khai báo sao cho phù hợp với lịch trình cá nhân của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đăng ký trước các dịch vụ khách sạn tại Thái Lan với số ngày lưu trú đúng theo lịch trình đã kê khai. Cuối cùng, in bản xác nhận hoàn tất đăng ký dịch vụ khách sạn để trình hải quan Thái Lan.

Tham quan những ngôi chùa nổi tiếng tại Thái Lan
Tham quan những ngôi chùa nổi tiếng tại Thái Lan

 

Để việc nhập cảnh Thái Lan thuận lợi, khi du lịch tự túc đến đây, ngoài vé bay khứ hồi thì bạn cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác như lịch trình du lịch, xác nhận đặt phòng khách sạn…

1. Du lịch Thái Lan cần giấy tờ gì?

1.1 Hộ chiếu/Passport

Theo hiệp định miễn thị thực mà Thái Lan đã ký kết, du khách Việt Nam khi đến Thái trong vòng 45 ngày sẽ không cần phải xin visa (thị thực). Hộ chiếu của bạn cần phải còn thời hạn 6 tháng kể từ ngày được nhập cảnh Thái Lan. 

Hộ chiếu khi du lịch Thái Lan
Hộ chiếu khi du lịch Thái Lan

 

Tùy thuộc vào phương tiện bạn lựa chọn, nếu bạn đến Thái Lan bằng đường hàng không thì thời gian lưu trú của bạn sẽ lên đến 45 ngày. Nếu bạn đến Thái Lan bằng đường bộ thì thời gian lưu trú là 15 ngày. Trong trường hợp bạn muốn ở lại Thái Lan lâu hơn thì cần phải xin visa du lịch được bên lãnh sự quán Thái Lan tại nước ngoài cấp.

Muốn du lịch Thái Lan nhưng bạn vẫn chưa có hộ chiếu hoặc hộ chiếu hết hạn, bạn cần phải làm mới hoặc gia hạn ngay để có chuyến du lịch Thái Lan thuận lợi nhé.

1.2 Bản sao Căn cước công dân(CCCD)/CMND

Ngoài các giấy tờ CCCD/CMND bản chính bạn cần phải mang theo vài bản photo của các giấy tờ này. Bởi khi check in vé máy bay hay khi bạn đi du lịch Thái Lan bằng đường bộ thì đều cần phải hoàn thành các thủ tục du lịch Thái Lan khác nhau.

Hoặc nếu trường hợp không may bạn mất các giấy tờ chứng minh danh tính thì những bản photo sẽ giúp bạn tìm được sự giúp đỡ của đại sứ quán khi ở Thái.

1.3 Vé máy bay/tàu/xe khứ hồi

Du lịch Thái Lan cần các giấy tờ gì? Tại sao lại cần vé máy bay/tàu/xe khứ hồi để được nhập cảnh Thái Lan? Bởi khi bạn có các vé máy bay, vé xe khứ hồi bạn sẽ chứng minh được bản thân chỉ du lịch đến Thái Lan ngắn ngày. Và như thế việc nhập cảnh của bạn sẽ diễn ra một cách dễ dàng hơn.

Bạn cần phải xuất trình vé máy bay/vé xe khứ hồi cho hải quan thì việc nhập cảnh Thái Lan sẽ càng dễ dàng hơn
Bạn cần phải xuất trình vé máy bay/vé xe khứ hồi cho hải quan thì việc nhập cảnh Thái Lan sẽ càng dễ dàng hơn

 

Bạn chỉ cần xuất trình bất cứ giấy tờ, hình ảnh vé nào có thể chứng minh ngày bạn xuất cảnh khỏi Thái Lan.

1.4 Biên lai đặt phòng khách sạn

Một trong những thủ tục du lịch Thái Lan mà bạn cần chuẩn bị là bản sao biên lai đặt phòng khách sạn hoặc ảnh mình hình mail xác nhận đặt phòng thành công. Bởi khi bạn nhập cảnh vào Thái Lan ngoài các giấy tờ khác, khách sạn cũng là một trong những thứ giúp hải quan xác định được hành trình du lịch của bạn tại Thái.

Nếu bạn ở nhà người quen tại Thái Lan thì cần phải có sự bảo lãnh của chủ hộ ở đó và thông tin về nơi bạn sẽ lưu trú.

2. Những điểm cần lưu ý khi du lịch Thái Lan

Du lịch Thái Lan bạn sẽ được tận hưởng các món ăn và văn hóa đặc sắc nơi đây
Du lịch Thái Lan bạn sẽ được tận hưởng các món ăn và văn hóa đặc sắc nơi đây

 

Ngoài việc các giấy tờ, thủ tục du lịch Thái Lan cần thiết bạn cần phải tìm hiểu cho mình những kinh nghiệm du lịch Thái Lan để có trải nghiệm trọn vẹn nhất khi đến đây.

  • Đầu tiên, bạn cần kiểm tra các loại giấy tờ đầy đủ trước khi xuất phát đến Thái. 
  • Bạn cần tìm hiểu các quy định mới của chính phủ Thái Lan trong “mở cửa du lịch”. Các thủ tục du lịch Thái Lan, giấy tờ cần thiết khi du lịch Thái Lan,… để giúp bạn có thể nhập cảnh Thái Lan một cách nhanh chóng.
  • Việc lên một lịch trình chi tiết cho bản thân cũng cực kỳ quan trọng. Nó giúp bạn không bị lạc lõng giữa vô vàn các thông tin về du lịch Thái Lan.
  • Ngoài các giấy tờ cần thiết phải mang theo, bạn cần phải chuẩn bị một vali hành lý đầy đủ với: bộ mỹ phẩm dưỡng da, kem chống nắng, áo chống nắng, mũ, khẩu trang,… Bởi tại Thái Lan thời tiết sẽ tương tự như Việt Nam, vì vậy nhiệt độ sẽ khá cao.
  • Dù Thái Lan là một nước khá an toàn trong khu vực. Tuy nhiên khi du lịch Thái Lan bạn cũng cần phải cẩn thận với trộm cắp và lừa đảo có thể có ở bất cứ đâu.