Đi xuống phía nam của nước Ý đến thị trấn Alberobello nổi tiếng thăm nơi có 1.500 trulli đã được bảo tồn như một Di sản Thế giới của UNESCO.

Thị trấn Alberobello

Thị trấn Alberobello

 

Thung lũng Trulli độc đáo bởi các con đường và tường nhà quét vôi trắng bên cạnh những mái nhà như tổ ong hay cây nấm, được làm từ những viên đá vôi vùng Puglia mà nông dân đã dọn sạch từ những cánh đồng. Điều đặc biệt là chúng xây rất nhanh, không dùng đến vữa, có thể dễ dàng bị phá bỏ nếu cần thiết. Chúng mang lại sự ấm áp vào mùa đông và mát mẻ trong những tháng hè.

Nhà thờ trulli duy nhất

Nhà thờ trulli duy nhất

 

Theo lời của Unesco đã tuyên bố Alberobello là Di sản Thế giới vào năm 1996, trulli có thể dễ dàng nhận ra nhờ đặc điểm xây dựng vách thạch cao (không dùng vữa), một kỹ thuật xây dựng thời tiền sử vẫn còn được sử dụng ở khu vực này. Thân nhà được làm từ những tảng đá vôi được gia công thô sơ được thu thập từ các cánh đồng lân cận. Đặc trưng là ​​chúng có các mái nhà hình chóp, hình vòm hoặc hình nón được xây dựng từ các phiến đá vôi có hình khối.

Bên cạnh đó,  Alberobello còn được xây dựng trên các đường phố của dòng sông cổ Cana, dân số hơn 10.700 người. Nhà trulli lâu đời nhất được dựng năm 1559 theo chữ viết phía trên cổng nhà. Có khoảng 1.500 căn nhà tại hai khu phố Monti và Aia Piccola ở Alberobello. Cả hai khu này đều nằm trong danh sách Di sản thế giới của UNESCO.

Tầm nhìn ra những mái nhà trullo độc đáo ở Alberobello

Tầm nhìn ra những mái nhà trullo độc đáo ở Alberobello

 

Ngôi làng được bao bọc bởi những cánh đồng ôliu và những bức tường đá thô thấp. Nhiều ngôi nhà cổ đang trong trạng thái sửa chữa hoặc hư hỏng ở mức độ khác nhau. Rất nhiều ngôi nhà không có người ở bỏ hoang, nhưng cũng có nhiều nhà đã được trùng tu rất đẹp. Một số ngôi nhà có hồ bơi riêng hay cửa hàng bán hàng lưu niệm cho du khách.

Các ngôi nhà trulli vẫn đứng vững cho đến ngày hôm nay như một minh chứng cho thấy mong muốn gìn giữ bảo vệ tài sản của nông dân. Phần lớn cư dân của thị trấn Alberobello không sống trong các trulli. Thay vào đó, chúng được bảo tồn để phát triển thành các cửa hàng lưu niệm, nhà hàng, bar và tất nhiên là chỗ ở cho du khách đang tìm kiếm một trải nghiệm độc đáo.

Các con đường dẫn đến thị trấn

Các con đường dẫn đến thị trấn

 

Có 8 con đường nhỏ dẫn gần như song song với nhau từ quảng trường thị trấn, lên ngọn đồi thuộc khu vực lâu đời nhất của thị trấn được gọi là Rione dei Monti. Các con đường đều dẫn đến nhà thờ Sant’Antonio da Padova. Đường phố, cửa hàng, quán kem đều thu hút du khách theo một cách riêng, khiến họ dành hàng giờ đồng hồ chỉ để dạo quanh và chiêm ngưỡng thị trấn cổ tích này.

Để có cảm giác chân thực hơn về việc sống trong các trulli, bạn hãy đến quận Rione Aia Piccola, nơi có khoảng 500 trulli với kiến trúc tối giản. Đó là nơi bạn có thể thấy những người dân địa phương đang sinh sống.

Các cửa hàng bày bán đồ lưu niệm dọc theo con phố.

Các cửa hàng bày bán đồ lưu niệm dọc theo con phố.

Tiệm kem Arte Fredda nổi tiếng

Tiệm kem Arte Fredda nổi tiếng

 

Người Italy biết cách làm kem ngon và không khó để tìm trên đường phố Alberobello. Một trong số đó là Arte Fredda, tiệm kem từng đoạt giải thưởng trong khu phố cổ đã bán kem truyền thống ngon từ năm 1994.

Những món quà lưu niệm

Những món quà lưu niệm

 

Du khách không phải mất phí khi tham quan ngôi làng này. Nhóm gia đình tôi gồm 10 người thuê một ngôi nhà trulli giá khoảng 80 euro một đêm. Các phòng có nhà vệ sinh riêng biệt, bếp rộng rãi.

Du khách có thể đến Alberobello bằng ôtô, xe buýt, tàu hỏa hoặc đăng ký theo tour du lịch. Nếu đã đến Puglia, sẽ không phải là một chuyến đi hoàn hảo nếu không khám phá các thị trấn lân cận của Alberobello bao gồm Lecce, Polignano a Mere, Monopoli, Martina Franca, Bari, Otranto, Locorotondo, Cisternino.