Phương tiện di chuyển phổ biến giá rẻ ở Singapore

Là một đất nước phát triển thuộc khu vực Đông Nam Á nên việc đi lại ở Singapore vô cùng thuận tiện và ngày càng hiện, nhiều du khách lựa chọn vùng đất xinh đẹp này để nghỉ dưỡng và trải nghiệm các hoạt động tham quan. Nếu bạn cũng đang có kế hoạch đi tour du lịch Singapore thì hãy tham khảo ngay những phương tiện công cộng đang phổ biến và có chi phí rẻ tại ”quốc đảo Sư Tử”. Nếu như có dịp ghé thăm nơi đây thì hãy thử những phương tiện này nhé. Sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời và thú vị đấy.

1. Hệ thống giao thông Singapore

Là một đất nước có diện tích rất nhỏ nhưng đảo quốc Singapore lại được quy hoạch vô cùng hợp lý. Hệ thống giao thông ở Singapore được đánh giá là vô cùng thuận tiện, đáp ứng được tất cả nhu cầu đi lại của người dân lẫn khách du lịch. Các loại hình giao thông ở Singapore bao gồm taxi, xe bus và tàu điện ngầm. Có thể nói, khi sử dụng các phương tiện di chuyển ở Singapore này, bạn có thể đến được bất cứ nơi đâu trên khắp đất nước mà không có điều gì phải bận tâm.

Thêm một lưu ý khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng ở Singapore là nên mua thẻ EZ Link, là một loại thẻ trả trước, thanh toán khi sử dụng xe bus, tàu điện ngầm cũng như mua hàng tại cửa hàng tiện lợi đều được. Giá thẻ EZ Link ở Singapore là 15 SGD (~272.000 VND), trong đó có 5 SGD (~91.000 VND) không hoàn trả, coi như là phí mua thẻ và bạn có thể giữ thẻ này để sử dụng trong những lần đi Singapore tiếp theo đều được (hạn trong vòng 5 năm). Thẻ EZ Link này giúp bạn tiết kiệm chi phí đi lại nếu bạn đi du lịch trong vòng 4, 5 ngày hoặc là sống ở Singapore trong thời gian dài.

Phương tiện di chuyển ở Singapore
Phương tiện di chuyển ở Singapore

Tàu điện và các bến tàu của Singapore được thiết kế rất thuận tiện để có thể phục vụ cả người sử dụng xe lăn và người khiếm thị. Các quy định trên các phương tiện giao thông công cộng cũng như các nhà ga, bến tàu, bến xe bus ở Singapore đều có:

  • Cấm mang các vật dễ cháy (mức phạt là 5.000 SGD~90.000.000 VND)
  • Cấm ăn uống, hút thuốc lá (mức phạt là 1.000 SGD~18.000.000 VND)
  • Cấm xả rác bừa bãi (mức phạt là 500 SGD~9.000.000 VND)

 Khi du lịch Singapore thì bạn sẽ nhìn thấy những phương tiện di chuyển ở Singapore đều đi bên trái, ngược với ở Việt Nam. Do đó, khách du lịch cần phải chú ý quan sát và nhìn bảng hướng dẫn khi băng qua đường. Hiện nay có đến 15 quốc gia châu Á lái xe bên trái, đó là: Malaysia, Singapore, Brunei, Indonesia, Thái Lan, Đông Timor, Hong Kong, Macau, Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Sri Lanka và Nhật Bản.

Hãy luôn tuyệt đối tuân thủ đèn tín hiệu, không cho phép sang đường ở những nơi không có vạch sơn dành cho người đi bộ là các quy định bắt buộc khi tham gia giao thông ở Singapore. Điều này cho thấy người đi bộ được tôn trọng và ý thức chấp hành luật giao thông của người dân ở Singapore tốt như thế nào. Lối sống ở Singapore vô cùng văn minh, hiện đại và lịch sự.

2. Các phương tiện đi lại ở Singapore

Các phương tiện di chuyển ở Singapore sẽ bao gồm: xe taxi, xe bus, tàu điện ngầm (Mass Rapid Transit – MRT), Trishaw (một loại giống xích lô tại Việt Nam), Tàu, Thuyền. Trong đó thì có 2 loại phương tiện công cộng được sử dụng chính ở Singapore là MRT và xe bus. Nhất là khách du lịch khi đến Singapore cũng chủ yếu đi tàu điện ngầm hay là xe bus vì chúng khá tiện mà giá lại rẻ.

2.1 Tàu điện ngầm (MRT)

Tàu điện ngầm là phương tiện đi lại phổ biến trong trung tâm thành phố Singapore. Line tàu ở Singapore rất ít, dễ đi, có nhiều các bảng biển thông báo và chỉ dẫn dễ hiểu.Bạn đừng lo lắng là mình sẽ “bị lạc”. Không đâu, dù cho bạn chưa bao giờ du lịch Singapore thì nó cũng rất dễ cho bạn di chuyển thôi. Vì hệ thống giao thông của đất nước này thuộc hàng phát triển nhất Châu Á, nên đi tàu điện ngầm MRT cũng là một trong những trải nghiệm thường có trong các lịch trình tour Singapore trọn gói đó.

Thời gian hoạt động của tàu điện ngầm thường từ 5h30 sáng đến 12 giờ tối từ thứ 2 và thứu 6. Tuy nhiên, chuyến tàu đầu tiên hay cuối cùng trong ngày giữa các trạm cũng sẽ có thời gian cập bến đầu và cuối có sự khác nhau. Vào cuối tuần hay dịp lễ, thời gian tàu chạy cũng sẽ có sự thay đổi và sẽ được thông báo tại các điểm bán vé và trên loa phát thanh của tàu điện ngầm.

MRT là phương tiện di chuyển phổ biến nhất ở Singapore
MRT là phương tiện di chuyển phổ biến nhất ở Singapore

Bạn có thể mua thẻ EZ-Link để lên tàu điện ngầm ở quầy Passenger Service. Ở sân bay Changi có 3 nhà ga, nhưng trạm tàu điện ngầm lại chỉ có ở nhà ga Terminal 2 và Terminal 3. Ở đây, giá vé là 12 SGD một thẻ khoảng 200K tiền Việt. Hoặc bạn có thể mua thẻ Tourist Pass với giá 20 SGD khoảng 335K đi không giới hạn trong ngày. Giá cả của các chuyến MRT rất rẻ, chỉ khoảng 1-2 SGD. Hãy sắm cho mình một bản đồ MRT ở Singapore để có thể di chuyển trong thành phố một cách thuận tiện nhất.

Chú ý khi đi tàu điện ngầm ở Singapore là bạn không được ăn uống hay nhai kẹo cao su khi đi tàu điện ngầm nhé. Vì bạn sẽ bị phạt rất nặng đấy.

2.2 Tàu điện LRT

Bên cạnh tàu điện ngầm MRT thì tàu điện LRT cũng là phương tiện di chuyển phổ biến ở Singapore. Tàu điện LRT (Light Rail Transit ) có tốc độ thấp hơn và có nhiều điểm dừng hơn MRT. Hệ thống đường sắt này tập trung vào các khu vực nhà ở địa phương để giúp người dân di chuyển đến các khu vực khác nhau trong thành phố. Vì lý do này nên LRT có nhiều điểm dừng hơn MRT và các chuyến tàu cũng có kích thước nhỏ hơn.

Tàu điện LRT
Tàu điện LRT

Tàu điện ngầm MRT thì được sử dụng nhiều hơn đối với những người di chuyển đường dài và khắp nơi đất nước Singapore trong khi tàu điện LRT chỉ nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong thành phố, đặc biệt là các địa phương có nhà ở. Vì thế khách du lịch cũng rất ít đi tàu điện LRT mà chủ yếu là người dân Singapore.

2.2 Taxi và Grab

Tương tự ở Việt Nam thì Singapore cũng có hai loại taxi là taxi truyền thống và taxi công nghệ (Grab). Với taxi truyền thống, số tiền phải trả sẽ được hiển thị trên đồng hồ tính tiền, bắt đầu từ 3 SGD – 5 SGD (~54.000 VND – 90.000 VND). Mỗi km sau đó sẽ có giá khoảng 0.22 SGD (~ 4.000 VND). Còn trường hợp muốn sử dụng taxi công nghệ như Grab thì bạn cần tải ứng dụng. Sau khi tải về, bạn chỉ cần xác định điểm đón và điểm đến. Ứng dụng sẽ hiển thị mức giá mà bạn cần thanh toán cho mỗi chuyến đi.

Nhìn chung, dù là chọn loại taxi nào thì giá taxi ở Singapore cũng khá cao, đặc biệt là vào khung giờ cao điểm. Do đó, khách du lịch chỉ nên chọn loại phương tiện này khi mà đi nhóm đông người, ngại đi bộ nhiều do hành lý cồng kềnh hoặc là những tuyến đường không có phương tiện công cộng khác.

Grab được ưa chuộng hơn Taxi ở Singapore
Grab được ưa chuộng hơn Taxi ở Singapore

Để hạn chế giao thông thì các hãng taxi ở Singapore được phép đưa quy định giá cước theo các khung giờ khác nhau:

  • Giờ cao điểm (07g00 – 09g30 và 17g00 – 18g00): tính giá thêm 35%.
  • Từ 00g00 – sáng sớm: tính giá thêm 50%.
  • Nếu gặp thời tiết xấu và tắc đường: hành khách sẽ phải trả thêm tiền chờ.

2.3 Xe bus

Xe bus là một phần quan trọng của giao thông công cộng là phương tiện đi lại ở Singapore được nhiều người lựa chọn, với trung bình hơn 4,0 triệu lượt đi mỗi ngày tính đến năm 2018. Có hơn 364 dịch vụ xe bus theo lịch trình, được điều hành bởi SBS Transit, SMRT Buses, Tower Transit Singapore và Go-Ahead Singapore.

Xe bus xanh ở Singapore
Xe bus xanh ở Singapore

Xe bus ở đây hoạt động liên tục từ 6h sáng đến 12h đêm các ngày trong tuần với tuần suất 10 phút 1 chuyến. Có 2 loại xe: Xe có điều hoà và không có điều hòa. Tất nhiên, giá vé cũng các loại xe này cũng khác nhau, thường từ 60 cents khoảng 12K cho đến 1,5 SGD khoảng 23k tiền Việt. Các bến xe bus có ở hầu hết các phố. Bạn cần quan sát bảng hướng dẫn để tìm đúng tuyến xe muốn đi. Trên đó cũng hiển thị giá vé cho mỗi chặng đường.

2.4 Citybuzz

Xe Citybuzz là môt phương tiện công cộng được sử dụng nhiều ở Singapore
Xe Citybuzz là môt phương tiện công cộng được sử dụng nhiều ở Singapore

Nếu bạn muốn mua sắm, ăn uống tại các trung tâm thương mại hay tham quan các cung đường lớn ở Singapore bạn có thể lựa chọn Citybuzz để di chuyển. Đây là phương tiện đi lại ở Singapore được nhiều người ưa chuộng mỗi khi di chuyển trong nội thành đặc biệt là khách du lịch. Citybuzz 3 tuyến chính: Orchard Road (C1), Chinatown (C2) và Little India (C3). Xe chạy từ 10h sáng đến 22h tối các ngày trong tuần, trừ ngày lễ sẽ có lịch trình khác, vì thế hãy chú ý thời gian đi chơi để không bị lỡ xe. Với 5 SGD/vé, bạn hoàn toàn có thể đến các địa điểm ở Singapore nằm trong 3 khu vực này.

2.5 River Taxi (Taxi đường sông) 

Nếu được ở khách sạn gần Singapore River thì nhớ phải đi River taxi một lần trong đời nhé. Đi River taxi khá thú vị đấy, bạn sẽ được ngắm một Singapore từ một view thơ mộng hơn với “mây trắng, nước trong” đất. Đây là một loại phương tiện đi lại ở Singapore giá rẻ được nhiều du khách lựa chọn để tham quan thành phố dưới lòng sông.

Ngắm cảnh sông nước với River Taxi
Ngắm cảnh sông nước với River Taxi

Rive taxi có 2 khung giờ hoạt động từ 8h sáng đến 10h sáng và 5h chiều đến 7h tối từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, tần suất các chuyến khoảng 20 phút. Đi taxi đường sông ở Singapore là một cách thưởng ngoạn khung cảnh thành phố tương đối thú vị. Tuỳ vào số điểm mà du khách muốn đi, giá vé từ 3SGD khoảng 50K tiền Việt trở lên.

2.6 Xe bus Hop on Hop off

“Siêu xe” mui trần hai tầng Hop on hop off
“Siêu xe” mui trần hai tầng Hop on hop off

Là một loại xe bus đặc biệt, phục vụ cho các chuyến tham quan. Ở Hà Nội và Sài Gòn cũng đang có chương trình tham quan bằng loại xe bus Hop on Hop off này. Những chiếc xe bus 2 tầng mui trần này sẽ đưa bạn đi khắp 40 điểm tham quan phổ biến nhất ở Singapore. Mỗi chuyến xe cách nhau chừng 20 phút – 30 phút, giá xe bus Hop on Hop off ở Singapore là:19 SGD (~343.000 VND).

2.7 Dukw Tour

DUKW Tour độc đáo tại Singapore
Dukw Tour độc đáo tại Singapore

Là một phương tiện di chuyển khá thú vị ở Singapore. Du khách sẽ được ngồi trên một chiếc thuyền “có bánh” để vừa tham quan được trên đường bộ vừa có thể chạy trên sông, bất chấp mọi địa hình. Loại phương tiện DUKW Tour này chủ yếu phục vụ cho khách tham quan chứ không phổ biến để người dân địa phương đi lại hàng ngày. Nó sẽ xuất phát tại các bến Boat Quay, North Boat Quay, Clarke Quay hoặc Clifford Pier và có giá vé là: 18 SDG/chuyến 45 phút (~325.000 VND).

2.8 Trishaw (Xích lô)

Trishaw ba bánh chở được 2 người
Trishaw ba bánh chở được 2 người

Nếu muốn tham quan và mua sắm ở khu River, khu Chinatown thì một chiếc Trishaw là một lựa chọn hợp lý để khách du lịch trải nghiệm. Bạn có thể trả giá thoải mái vì không có mức giá cố định chung. Thông thường một chuyến đi ngắn có giá khoảng 10 SGD – 20 SGD/người (~180.000 VND – 360.000 VND), còn chuyến đi dài khoảng 1 tiếng thì 50 SGD/người (~903.000 VND).

2.9 Cáp treo Cable Car

Hệ thống cáp treo Cable Car Singapore nối giữa đỉnh Mount Faber với hòn đảo giải trí Sentosa, có 2 tuyến là Mount Faber Line và Sentosa Line. Tuy không phải là phương tiện di chuyển quá phổ biến ở Singapore nhưng nó cũng khá thú vị để khách du lịch trải nghiệm, nhất là khi bạn muốn đi qua đảo Sentosa để vui chơi.

Cáp treo Cable Car
Cáp treo Cable Car
  • Tuyến Mount Faber Line: chiêm ngưỡng được vẻ đẹp thành phố từ đỉnh ngọn đồi Mount Faber, băng qua những tòa nhà chọc trời, đến cảng Harbourfront và cuối cùng dừng chân tại đảo Sentosa. Giá vé 29 SDG/người lớn (~524.000 VND), 18 SGD/trẻ em (~325.000 VND)
  • Tuyến Sentosa Line: sẽ đưa bạn đi đến một số địa điểm vui chơi trên đảo Sentosa như công viên USS, nhạc nước Wings of Time,…Giá vé 13 SGD/người lớn (~234.000 VND), 8 SGD/trẻ em (~144.000 VND)
  • Giá combo đi cả hai tuyến: 33 SGD/người lớn (~596.000 VND) và 22 SGD/trẻ em (~397.000 VND)

Trên đây là một số những phương tiện đi lại ở Singapore phổ biến mà chúng mình tập hợp để gửi tới các bạn, mong rằng bạn sẽ lựa chọn được phương thức di chuyển phù hợp nhất trong chuyến hành trình du lịch Singapore sắp tới.