Pháo đài Namhansanseong – di tích có sức hút mạnh mẽ của Hàn Quốc

Hàn Quốc từ lâu đã nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa văn hóa lâu đời. Chính vì vậy mà luôn nhận được rất nhiều sự yêu mến từ khách du lịch nước ngoài. Trong số các di sản của “xứ sở kim chi” thì di tích mới được công nhận có sức hút mạnh mẽ nhất là pháo đài Namhansanseong. Hãy cùng Viet Viet Tourism khám phá điểm du lịch nổi tiếng này nhé!

Pháo đài Namhansanseong (Nam Hán Sơn Thành – 南漢山 – 남한산성) nằm trên núi Namhan thuộc tỉnh Gyeonggi, cách trung tâm thủ đô Seoul 25 km về phía Đông Nam. Pháo đài được xây dựng ở độ cao 480 mét so với mặt nước biển. Theo lịch sử Hàn Quốc thì pháo đài được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17 và được sử dụng như là thành phố phòng vệ của triều đại Joseon tại Hàn Quốc (1392-1910). Đây là công trình có ý nghĩa lịch sử tiêu biểu cho lối kiến trúc quân sự bảo vệ thành trì tại châu Á trước đây, pháo đài được ví như “Vạn lý trường thành” của Hàn Quốc. Không chỉ có vậy, pháo đài Namhansanseong đã chứng kiến 500 năm thăng trầm của triều đại Joseon. 

Thời kỳ đó pháo đài được xây dựng với mục đích chính là bảo vệ thủ đô Hanyang (Hàn Dương – tên gọi cũ của thủ đô Seoul ngày nay). Tháng 12 năm 1636, nhà Thanh -Trung Quốc đã đem 100.000 quân vượt sông Aprok (Áp Lục) khi đó đang đóng băng để xâm nhập vào lãnh thổ của đất nước Joseon. Vua Joseon thứ 16 là Injo (Nhân Tổ) đã cùng với quần thần lánh nạn tại thành Namhansanseong. Tình cảnh lúc đó rất cam go, khi lương thực trong thành chỉ đủ cho 50 khẩu phần, còn phía ngoài thành đang bị quân Thanh vây kín. Để giữ cổng thành, các binh sĩ Joseon đã quyết tử chống lại những đợt tấn công bằng đạn pháo dồn dập của kẻ thù, nhưng tình thế bị cô lập đã bao phủ lên thành một bầu không khí lo âu, sợ hãi. Trước tình cảnh cầm cự bất an bên trong và thương vong, tổn thất nặng nề bên ngoài thành, vua Injo đã phải cắn răng lạy ba lạy và gập đầu chín lần trước vua Thái Tông nhà Thanh để xin hàng. Ngày nay, ở bến phà Samjeon (Tam Điền), nối giữa thủ đô Seoul và thành phố Gwangju (tỉnh Gyeonggi), vẫn còn tấm bia ghi lại “mối hận ngàn thu” này trong lịch sử. Vết thương lịch sử dường như được xoa dịu đi khi sau 377 năm, Namhansanseong đã được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, trở thành báu vật của toàn nhân loại.

Namhansanseong 2

Pháo đài Namhansanseong nằm ở độ cao 500 m, thành trong dài 9 km, thành ngoài dài 2.7 km. Thành có đặc điểm là tường thành bên trong thấp và mỏng nhưng tường thành bên ngoài lại cao và hiểm trở. Ngoài bốn cửa chính là Đông, Tây, Nam, Bắc, thành còn có tới 16 cửa bí mật, là nơi để đón quân tiếp viện, nhận vũ khí, lương thực.

Namhansanseong 4

Bên cạnh mục đích phòng thủ Namhansanseong cũng được sử dụng làm hoàng cung – nơi ở của vua và hoàng thất. Chính vì vậy, đây là thủ đô dã chiến lớn nhất, lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử nhân loại.

Tường thành cũng có rất nhiều hình dạng và vai trò khác nhau như wonseong (nguyên thành), weseong (ngoại thành), chiseong (trĩ thành), ongseong (úng thành). “Nguyên thành” là bức tường thành chính dài 8 km. Sau khi bị tấn công, vua Injo cho xây thêm “ngoại thành” là bức tường thành bên ngoài để bảo vệ. Ngoài ra còn có “trĩ thành” là những bước tường thấp trên mặt thành, “úng thành” được xây chụm lại giống hình chiếc chum, nhằm bảo vệ cửa thành và ngăn cản đợt tấn công đầu tiên của quân địch.

Namhansanseong 5

Tại Namhansanseong, cả “trĩ thành” và “úng thành” đều được xây tại năm nơi, “úng thành” được xây hẳn ra ngoài thành làm nhiệm vụ bảo vệ và bao bọc lấy thung lũng bên trong.

Việc xây dựng Namhansanseong trên núi đã cho thấy kỹ thuật quân sự quốc phòng của Hàn Quốc vào thời kỳ Joseon tiến bộ vượt bậc. Không chỉ đạt giá trị cao về mỹ thuật mà còn là công trình phòng thủ hoàn hảo. Không chỉ là một công trình quân sự với mục đích phòng thủ. Pháo đài còn là một công trình kiến trúc tuyệt đẹp cho thấy sự tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật xây dựng của Hàn Quốc từ thời kỳ Joseon.

Namhansanseong 5

Với 2.000 năm lịch sử, kiến trúc vững chãi cho nên mặc dù trải qua bao biến chứng của thiên nhiên và chiến tranh nhưng pháo đài vẫn luôn hiện diện cho đến ngày hôm nay. Các bức tường pháo đài khúc khuỷu trải dọc những ngọn đồi, rồi băng qua những dãy núi, vòng vèo uốn lượn như những nấc thang hướng lên một thiên đường. Đến pháo đài, du khách có thể đi bộ trên những nấc thang thiên đường kéo dài 12 km từ chân núi lên tới đỉnh núi Namhan.

Trong pháo đài Namhansanseongcó đặt bốn tổng hành dinh, hiện chỉ một cái còn nguyên vẹn. Đó là dinh phía tây với độ cao 453m, tham quan đây các du khách sẽ được quan sát các pháo đài cũng như các vùng phụ cận: Yangju, Yangpyong, Yongin, Koyang, Seoul và Inchon. Đặt chân đến địa điểm này các du khách như được xuôi dòng lịch sử trở về với thời kì oanh liệt nhất trong lịch sử Hàn Quốc với các dấu son hào hùng như tầng một tổng hành dinh là nơi vua Injo đã từng đứng chỉ huy các đội binh nỗ lực chống lại 130.000 quân Manchu xâm lược vào năm 1636… Cùng nhiều sự kiện gắn liền với mỗi kiến trúc nơi này ghép thành một tác phẩm lịch sử oai hùng của Hàn Quốc.

Namhansanseong 3

Khi đến thăm pháo đài Namhansanseong, du khách còn có cơ hội tham quan các địa danh hấp dẫn khác như: Chongnyangdang Shrine, Yonmugwan và Chimgoejong Pavilion… và một số ngôi chùa nằm ẩn sau các pháo đài. Chùa Gaewonsa là trung tâm đầu não của Phật giáo Hàn Quốc. Các kho vũ khí, đồn lũy, nhà canh gác… vẫn được lưu giữ, cho khách tham quan. Ở phía Bắc pháo đài Namhansanseong còn có Công viên quốc gia Pukhansan với phong cảnh thiên nhiên lộng lẫy và hữu tình.

Namhansanseong 1

Đến với Namhansanseong, du khách có thể thỏa sức khám phá cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp từ trên đỉnh núi cao. Vào mùa thu là sắc màu đỏ sẫm của lá thu như tấm thảm dệt phủ kín lưng trời. Vào mùa hè, màu xanh tươi mát của cây rừng bao phủ toàn bộ ngọn núi. Ngoài ra, trải nghiệm đi bộ dọc theo 5 con đường mòn dài trong Namhansanseong (Du khách có thể mất từ 60-200 phút để khám phá hết), sẽ là một trải nghiệm cực kỳ độc đáo, thú vị mà du khách không nên bỏ qua.

Cuối cùng, một trải nghiệm không thể bỏ qua trong hành trình khám phá, tham quan pháo đài Namhansanseong là vừa thưởng thức Baeksuk (Súp gà/vịt) với giá dao động từ 45.000 đến 60.000 KRW vừa uống Makgeolli (rượu gạo) với giá 4000 KRW.

Nếu du khách muốn thực hiện một tour du lịch Hàn Quốc và tham quan pháo đài Namhansanseong với người đồng hành là Viet Viet Tourism chắc chắn là một lựa chọn không tồi. Du khách sẽ có một chuyến đi đáng nhớ với những trải nghiệm mới lạ và thú vị!