Nước sông Mê Kông xuống thấp hé lộ bảo tháp 700 năm tuổi

Bảo tháp Phra That Klang Nam được xây dựng vào thế kỷ 15, cách đây khoảng 700 năm trên bờ sông. Tuy nhiên, tháp đã đổ xuống sông Mê Kông vào năm 1847 và bị nhấn chìm hoàn toàn khi con sông thay đổi dòng chảy.

Du khách di chuyển lại gần bảo tháp để quan sát
Du khách di chuyển lại gần bảo tháp để quan sát

Hôm 13/3 vừa qua, rất đông du khách đã đổ về Nong Khai, phía Đông Bắc Thái Lan để chiêm bái tháp bảo tháp Phra That Klang Nam linh thiêng sau khi ngọn tháp lộ ra vì nước sông Mê Kông xuống thấp. Nhiều người đứng trên bờ ngắm nhìn bảo tháp từ xa, trong khi những người khác xuống thuyền để được quan sát cận cảnh.

Theo biên niên sử Phật giáo Urangkhathat, bảo tháp này là nơi cất giữ xá lợi xương của Đức Phật. Kết cấu và kiến trúc của bảo tháp có nhiều điểm tương đồng với các công trình khác cùng thời.

Tuy nhiên, dòng chảy sông Mê Kông được cho là đang bào mòn lớp đá bên ngoài của bảo tháp. Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan, một cuộc khảo sát dưới nước cho thấy bảo tháp đã bị vỡ thành ba phần.

Tháp Phra That Klang Nam.
Tháp Phra That Klang Nam.

Nhiều cư dân địa phương xác nhận một lượng lớn du khách đã tới tỉnh Nong Khai cuối tuần vừa rồi để chiêm bái, rất nhiều thuyền bè đã sẵn sàng chở khách ra tha, quan tháp bảo với giá cả hợp lý. Song, Cục Tài nguyên nước Thái Lan, hôm 12/3 cho biết mực nước sông Mê Kông đang bắt đầu giảm xuống chỉ còn dưới 1m do hạn hán điều này dẫn đến các con sông bị thiếu nước nghiêm trọng. Nhà chức trách cảnh báo tàu thuyền cần thận trọng khi đi lại xung quanh khu vực Phra That Klang Nam nổi lên.