Những văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc 2022

Hàn Quốc là một trong những quốc gia sở hữu những nét đẹp văn hóa truyền thống đang kinh ngạc. Trong quá trình phát triển, những nét đẹp văn hóa này tại Hàn Quốc vẫn đang được lưu giữ và hiện hữu qua đời sống hằng ngày ở xứ sở kim chi. Để bạn có thể hiểu hơn về những nét đẹp văn hóa đặc trưng luôn gắn liền với đời sống người dân Hàn Quốc thì hãy theo chân airtour để cùng nhau tìm hiểu về nó nhé. Dưới đây, là những văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc mời các bạn cũng theo dõi.

Những văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc 2022

 

1.Thực phẩm có lợi cho sức khỏe – Bulgogi (불고기) và Kimchi (김치)

Kimchi là món ăn truyền thống của người dân Hàn Quốc trong mỗi buổi ăn hằng ngày, được làm chủ yếu từ các loại rau khác nhau, nhưng được sử dụng chính để làm món kimchi là cải thảo, đầu tiên họ sẽ làm sạch bằng cách rửa nước muối và sau đó ướp muối và gia vị vào cải thảo.

Vì đây là dạng rau cải nên sẽ cung cấp nhiều chất xơ thay vì cholesterol như những món ăn khác, được biết vitamin ở món ăn này còn nhiều hơn cả táo. Vì vậy, các bác sĩ ở Hàn Quốc thường nói rằng “Chịu khó ăn kimchi mỗi ngày khỏi phải cần đến bác sĩ”

Nhung-van-hoa-dac-trung-cua-han-quoc-2022

Truyền thống Bulgogi – món ăn thịt nướng phổ biến của người Hàn Quốc.  Bulgogi không kén bất kì loại thịt nào, vì thế loại thịt nào cũng có thể được dùng làm Bulgogi nhưng thường sẽ sử dụng thịt bò và thịt lợn nhiều nhất. Yếu tố quan trọng nhất để nói lên sự thành công của món ăn này là gia vị, nước ướp thịt.

Nhung-van-hoa-dac-trung-cua-han-quoc-2022
2. Bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc – Hangeul (한글) 

Vào thế kỉ 15, bảng chữ cái Hangeul để được sáng lập bởi vị vua Sejong ở triều đại Joseon. Gồm 10 nguyên am và 14 phụ âm trong bảng chữ cái, sự kết hợp giữa các nguyên âm và phụ âm hình thành nên những âm tiết, vì thế Hangeul có thể tạo ra hàng nghìn chữ và nhiều âm điệu khác nhau. Nạn mù chữ ở Hàn Quốc dường như chưa thấy xuất hiện vì đã có bảng chữ cái đơn giản và dễ học.

Nhung-van-hoa-dac-trung-cua-han-quoc-2022
3. Nhạc tế lễ Jongmyo – Jongmyo Jeryeak (종묘제례악) 

Nhung-van-hoa-dac-trung-cua-han-quoc-2022

 

Ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 5 trong năm, các hậu duệ của tộc Jeonju Yi, hoàng tộc thời joseon từ những năm 1392 đến 1910 sẽ làm lễ thờ cúng tổ tiên ở đền jongmyo cách trung tâm Seoul. Đây là nghi lễ được diễn ra với nghi thức ngắn gọn hơn nhiều so với các nước khác nhưng có đến 19 loại nhạc cụ cổ điển khác nhau như chuông đồng, các loại trống, chùm chuông đá đang hòa quyện tạo nên âm thanh vô cùng đặc biệt cho buổi lễ.

4. Mặt nạ và múa mặt nạ – Talchum (탈춤)

Nhung-van-hoa-dac-trung-cua-han-quoc-2022
 
“Tal” đây là tên gọi khác của mặt nạ trong tiếng Hàn Quốc, có nhiều loại mặt nạ được làm từ gỗ, giấy, quả bầu khô. Các loại mặt nạ được sản xuất ra với nhiều hình thù, sắc thái của gượng mặt người Hàn nhưng cũng có một số mặt nạ thể hiện khuôn mặt của các vị vua, thần hoặc con vật nào đó. Những hình dáng của các loại mặt nạ thường rất kì lạ. Talchum – loại hình múa mặt nạt thường được biểu diễn vào khi đêm đến dưới ánh sáng của những đống lửa.

 

Nhung-van-hoa-dac-trung-cua-han-quoc-2022
 
Múa mặt nạ cơ bản là loại hình nghệ thuật dân gian được phát triển từ thời Joseon đến nay, thời kỳ ít xảy ra sự phân biệt giữa giai cấp thượng lưu và giai cấp thống trị trong xã hội với người dân thường.

5. Nhân sâm (고려인삼)

Nhung-van-hoa-dac-trung-cua-han-quoc-2022
 
Chắc hẳn khi nhắc đến mặt hàng quý hiếm Nhân sâm bạn sẽ nghĩ đến Hàn Quốc hoặc Nhật Bản đầu tiên. Ở Hàn Quốc, Nhân sâm được trồng phổ biến và rộng rãi vì điệu kiện đất đai, thời tiết rất thích hợp.
 
Nhân sâm Hàn Quốc sẽ có tên là “Goryeong Ginseng” từ triều đại Goryeo – triệu đại đã hình thành nên tên Hàn Quốc trong tiếng anh là Korea đây là cách để phân biệt nhân sâm trồng ở Hàn Quốc với sản phẩm có xuất sứ khác trên thế giới.
 
Nhân sâm Hàn Quốc được sử dụng như là một liều thuốc để tăng cường sức khỏe, sinh lực cho cơ thể. Trong y học, nhân sâm giúp tăng cường phục hồi các chức năng trong cơ thể, quan trọng trong cơ thể như bảo vệ dạ dày, tốt cho tim mạch, tăng thêm đề kháng cũng như miễn dịch và sự ổn định hệ thần kinh, máu huyết lưu thông.
 
Người dân Hàn Quốc dùng Nhân sâm mỗi ngày bằng cách pha trà hoặc rượu.

6.Seokguram Grotto (석굴암) và Đền Bulguksa (불국사) 

Nhung-van-hoa-dac-trung-cua-han-quoc-2022

Bulguksa, là một trong những ngôi Đền Phật giáo lớn nhất và đẹp nhất Hàn Quốc, nằm ở Gyeongju, trước đây là thủ phủ của vương quốc Silla (57 trước CN -935 sau CN). Bulguksa ban đầu là một ngôi đền nhỏ mà nhà vua Beop-heung (514 -540) triều đại Silla đầu tiên sùng tín Phật giáo, đã xây dựng để cầu mong phồn thịnh và an bình cho vương quốc của mình. Kiến trúc hiện nay của ngôi đền có từ năm 751 khi nó được được xây dựng lại.
Trước kia, đền gồm có 80 toà nhà, nhiều gấp mười lần số lượng còn lại cho tới bây giờ. Đền nằm trên núi cao, phía sau lưng là Seokguram, động bằng đá nhân tạo được biết đến như là một trong những động đẹp nhất của đạo Phật. Seokguram bao gồm một tiền sảnh hình chữ nhật, và một lễ đường hình tròn với vòm trần nối liền với hành lang cũng xây theo hình chữ nhật. Seokguram và Bulguksa đã được đưa vào danh sách Di sản văn hoá thế giới của UNESCO từ năm 1995.

7. Di sản in của Hàn Quốc

Nhung-van-hoa-dac-trung-cua-han-quoc-2022
 
Nghệ thuật in trên phiến gỗ đã xuất hiện từ đầu thế kỷ VIII ở Hàn Quốc. Bộ chữ in kim loại đầu tiên của thế giới đã được người Hàn phát triển trước phát minh của dức Gutenberg gần hơn 200 năm. Người dân triều đại Goryeo đã làm ra Bộ kinh Phật Koreana này từ thế kỷ XIII, được công nhận là bản khắc Kinh Phật còn tồn tại lâu đền nhất. Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giời vào năm 1995.