Những thiếu nữ phép thuật nổi tiếng của thể loại anime

Mahou shoujo

Trước đây trên mạng xã hội thường phổ biến trào lưu phép thuật Winx từ bộ phim phép thuật Winx Club – tác phẩm hoạt hình dành cho trẻ em do Ý sản xuất năm 2004. Từ thập niên 2000, chủ đề “magical girl” đã xuất hiện và “gây bão” trong ngành phim ảnh, truyện tranh tại phương Tây và Mỹ, nhưng ít ai biết rằng đề tài này đã có ở Nhật Bản từ trước đó rất lâu.

1. Mahou shoujo là gì?

 

Mahou shoujo
Mahou shoujo

Mahou shoujo là một thể loại phụ của truyền thông giả tưởng Nhật Bản xoay quanh những cô gái trẻ sở hữu khả năng phép thuật, thứ mà họ thường sử dụng thông qua một bản ngã thay đổi lý tưởng mà họ có thể biến thành. Nhiệm vụ của họ thường chiến đấu chống lại các thế lực hắc ám để bảo vệ Trái Đất hay để hoàn thành sứ mệnh bí mật cao cả nào đó. 

2. Sự ra đời của thể loại Mahou shoujo

Trong suốt nhiều năm hình thành và phát triển, khán giả đã được chứng kiến hàng trăm “mahou shoujo” xuất hiện trên màn ảnh, và chinh phục biết bao thế hệ khán giả. Có thể nói, Mahou shoujo đã trở thành một phần tuổi thơ của rất nhiều người. 

Dưới đây là danh sách top 5 cô gái tuyệt vời nhất trong Mahou shoujo được đánh giá là nổi tiếng nhất tại Nhật Bản:

2.1 Ribon no Kishi (Hiệp Sĩ Công Chúa)

Đặt những viên gạch đầu tiên cho thể loại Mahou shoujo là Ribon no Kishi (Hiệp Sĩ Công Chúa), một tác phẩm manga do Osamu Tezuka viết và minh họa, ra mắt vào năm 1953.

Ribon no Kishi (Hiệp Sĩ Công Chúa)
Ribon no Kishi (Hiệp Sĩ Công Chúa)

Nhân vật chính trong truyện là nàng công chúa Sapphire. Được sinh hạ bởi Hoàng hậu của Ngân Quốc. Nhưng tại vương quốc này, công chúa không thể kế vị ngai vàng. Thế nên, công chúa Sapphire buộc phải sống như một hoàng tử để giữ cho ngai vàng Silverland không rơi vào tay của Công tước Duralumin độc ác. Thế nhưng, bí mật này không được giữ được lâu khi đại công tước Duralmin và Nam tước Nylon luôn theo dõi sát sao hòng tìm ra sự thật về giới tính của nàng. Bởi vì nếu như hắn chứng minh được nàng là con gái, thì hắn có thể tước đoạt quyền kế vị ngai vàng của nàng. Nam tước Nylon ép phải nói ra sự thật bằng rượu độc. Sapphire và những người ủng hộ nàng đã bị bắt giam tại Tháp Quan Tài như những tội nhân chống lại vương quốc.

Sapphire đã cùng với thiên thần Tink do Chúa phái xuống dấn thân vào hành trình bảo vệ Silverland khỏi những kẻ sẽ phá hoại vương quốc. Mặc dù câu chuyện của Sapphire không sử dụng phép thuật để chiến đấu, giải quyết vấn đề nhưng Ribon no Kishi đã mở đường, truyền cảm hứng cho những tác phẩm khai thác về chủ đề thiếu nữ phép thuật sau này. Tác phẩm của Osamu Tezuka đã thiết lập nên điều cơ bản nhất về việc một cô gái thay đổi diện mạo bản thân để theo đuổi lý tưởng, bộc lộ sự dũng cảm cùng cá tính của nữ giới.

Ra đời vào những năm 60, Himitsu no Akko-chan (Bí Mật Của Akko-chan) là tác phẩm tiên phong về thiếu nữ phép thuật. Manga được viết và minh họa bởi Fujio Akatsuka, xuất bản trên Ribon từ năm 1962 đến 1965. 

2.2 Sally the Witch (công chúa phù thủy của Vương quốc Phép thuật)

Sunny the Witch, là một bộ truyện tranh Nhật Bản được viết và minh họa bởi Mitsuteru Yokoyama. Nó được đăng nhiều kỳ trên tạp chí Ribon hàng tháng của Shueisha từ tháng 7 năm 1966 đến tháng 10 năm 1967. Đây là anime đầu tiên của thể loại Mahou shoujo. 

Sally the Witch - anime đầu tiên về magical girl
Sally the Witch – anime đầu tiên về magical girl

Sally the Witch kể về Sally – công chúa phù thủy của Vương quốc Phép thuật – dịch chuyển đến thế giới phàm trần và sử dụng sức mạnh ma thuật của mình để chiến đấu.

2.3 Tsukuno Usagi – “Sailor Moon”

Tsukuno Usagi – “Sailor Moon”
Tsukuno Usagi – “Sailor Moon”

Dựa trên bộ anime kinh điển của Nhật Bản, bộ phim Thủy Thủ Mặt Trăng dài 200 tập chia làm 5 phần đã từng được mua bản quyền và phát sóng trên truyền hình Việt Nam vào các buổi chiều trong khoảng thời gian từ 1994 đến 1996, thể loại “mahou shoujo” thực sự trở nên hoàn thiện khi cho ra đời “Sailor Moon” (Thủy Thủ Mặt Trăng). Nữ chính Tsukino Usagi và nhóm bạn của cô đã giúp thể loại anime này trở nên lột xác thành nữ siêu anh hùng độc lập, kiên cường. Với việc kết hợp yếu tố biến hình từ dòng phim Tokusatsu* như Super Sentai, Kamen Rider, Sailor Moon đã truyền tải thông điệp nữ giới có thể trở thành siêu anh hùng giải cứu thế giới mà vẫn giữ nguyên nét nữ tính, đáng yêu. Và bản thân “Thủy thủ Mặt Trăng” cũng là một trong những thiếu nữ phép thuật được yêu thích nhất mọi thời đại không chỉ ở Nhật mà còn lan rộng toàn cầu. 

2.4 Cardcaptor Sakura (Sakura – Thủ Lĩnh Thẻ Bài)

Tiếp nối thành công của Sailor Moon là Cardcaptor Sakura (Sakura – Thủ Lĩnh Thẻ Bài), là một loạt shōjo manga sáng tác và minh họa bởi nhóm nghệ sĩ Nhật Bản CLAMP lên sóng vào giai đoạn cuối thập niên 90. Bộ phim hoạt hình nhanh chóng, thu hút sự chú ý của cả đối tượng khán giả là nam giới. Nội dung của các anime, manga về thiếu nữ phép thuật cũng từ đây mà đổi mới hơn trước khi ẩn chứa những yếu tố hướng đến nam giới trưởng thành.

Cardcaptor Sakura (Sakura - Thủ Lĩnh Thẻ Bài)
Cardcaptor Sakura (Sakura – Thủ Lĩnh Thẻ Bài)

Theo dòng chảy thời gian, câu chuyện trong Mahou shoujo được khai thác càng trưởng thành hơn, những thiếu nữ xuất hiện trong bộ phim mang hình tượng quyến rũ, ma mị, hấp dẫn, không còn là những cô gái ngây ngô, đáng yêu đơn thuần. Họ chiến đấu không chỉ để bảo vệ lý tưởng của bản thân mà còn để chống lại các thế lực hắc ám, thiết lập nên đội quân hùng mạnh làm nên những điều lớn lao.

2.5 Kaname Madoka – “Puella Magi Madoka Magica”

Kaname Madoka – “Puella Magi Madoka Magica”
Kaname Madoka – “Puella Magi Madoka Magica”

“Puella Magi Madoka Magica” được phát hành trong năm 2011 và khiến mọi khán giả bất ngờ bởi cách thức khai thác nội dung hết sức mới lạ, không giống các tác phẩm cùng thể loại khác. Thiếu nữ phép thuật biến đổi liên tục để phù hợp với thị hiếu khán giả ở mỗi thời đại. Có mở đầu dễ thương và màu sắc đúng chất “mahou shoujo”, nhưng về sau, nội dung của anime này trở nên tăm tối và lột tả nhiều khía cạnh tâm lý sâu sắc. Nữ chính Kaname Madoka là một nữ sinh trung học cơ sở và có một cuộc sống bình thường cho tới ngày cô bắt đầu có những giấc mơ kỳ lạ về một sinh vật có diện mạo như mèo trắng và một cô gái tóc đen.