Một mùa hoa anh đào nữa lại về trên khắp mọi miền Nhật Bản. Tại thời điểm này, trên một vài miền của đất nước Mặt Trời Mọc, hoa chỉ đang chớm nở. Tuy vậy, ở một số miền khác, hoa anh đào lại đang trong kì rực rỡ nhất, một số nơi những cánh hoa lại tới kì chực chờ chỉ để được rơi chạm vào mặt đất hay đã thực sự được “đoàn tụ” cùng mặt đất rồi. Hoa anh đào thường bắt đầu nở rộ vào tháng 3 và tháng 4 hằng năm đây cũng là thời điểm đông khách đến chiêm ngưỡng cảnh sắc tại Nhật Bản. Do lượng người muốn chiêm ngưỡng hoa thường rất đông khi vào mùa hoa nở, bạn cần nắm rõ những quy tắc để tránh gây phiền hà cho người dân bản địa.

Hoa anh đào tượng trưng cho nhiều văn hóa khác nhau tại Nhật Bản, họ thường rất nhiều thích chúng vì thế vào những mùa hoa nở người ta thường đem theo vải bạt picnic trải dưới tán hoa để vừa thưởng thức đồ ăn thức uống, vừa chuyện trò và ngắm nhìn những bông hoa anh đào xinh đẹp. 

1. Đảm bảo nơi đó được phép picnic

Đảm bảo nơi đó cho phép picnic

Đảm bảo nơi đó cho phép picnic

Không phải mọi chỗ có hoa anh đào đều cho phép bạn thực hiện hanami, một số khu vực cấm hoạt động này. Do đó, bạn nên hỏi người địa phương hoặc ban quản lý công viên xem có được phép hay không. Hoặc bạn nên kiểm tra các website hoặc quy định địa phương để biết điểm nào được phép thực hiện.

2. Chỉ lấy chỗ vừa đủ ngồi

Lựa chọn vừa đủ chỗ ngồi

Lựa chọn vừa đủ chỗ ngồi

Giữ chỗ được xem là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất nếu bạn muốn tổ chức một buổi hanami. Những chỗ gần cây hoa, dễ tới nhà vệ sinh và khu đổ rác thường rất nhanh hết. Người ta thường trải trước một tấm bạt để giữ chỗ. Nếu chiếm quá nhiều chỗ, bạn có thể khiến người khác mất cơ hội thưởng hoa. 

Do đó, khi giữ chỗ, bạn nên kiểm tra trước xem nhóm mình có chính xác bao nhiêu người và chỉ giữ đủ chỗ cho số người sẽ đi. Bạn không nên trải bạt cả một khoảng rộng trong khi nhóm chỉ có 2-3 người.

3. Đặt bạc ở vị trí không có rễ cây

Đặt bạc tránh khu vực rễ cây

Đặt bạc tránh khu vực rễ cây

Việc ngồi hay giẫm lên rễ cây anh đào có thể gây tổn hại đáng kể cho cây, nhất là với lượng khách đông đúc tại các điểm ngắm hoa. Do đó, bạn nên cẩn thận khi trải bạt picnic dưới gốc cây, tránh phủ lên các phần rễ lộ thiên để bảo vệ cây.

4. Hạn chế ồn ào

Ngắm hoa đừng quá ồn ào

Ngắm hoa đừng quá ồn ào

Hanami là thời gian lý tưởng để bạn thư giãn, trò chuyện với bạn bè, gia đình. Tuy nhiên, nơi diễn ra hanami thường là các không gian công cộng, do đó bạn nên tránh la hét, cười đùa quá trớn hay mở nhạc to. Đồng thời, việc uống rượu nơi công cộng được chấp nhận ở Nhật, nhưng bạn nên kiểm soát lượng mình uống vào để tránh làm ồn hay có những hành vi không hay như nôn, gây náo loạn

5. Không hái hoa, bẻ cành

Không được hái hoa để tránh ảnh hưởng đến trải nghiệm chụp hình của người đến sau

Không được hái hoa để tránh ảnh hưởng đến trải nghiệm chụp hình của người đến sau

Dù yêu thích loài hoa này đến mức nào, bạn cũng không nên bẻ cành hay vặt hoa. Điều này không chỉ vi phạm quy tắc chung, mà còn ảnh hưởng đến trải nghiệm của người khác. Nếu muốn cắm hoa, bạn có thể mua tại các cửa tiệm trong mùa hoa nở.

6. Không được phép sơn hoặc làm dấu trên cây

Bạn có thể giữ chỗ để picnic cùng bạn bè, người thân bằng cách trải bạt và ngồi ở đó. Tuy nhiên, bạn không được dùng sơn xịt hay chăng dây, vừa mất mỹ quan, vừa có thể gây hại cho khu vực ngắm hoa. Đồng thời, bạn cũng chỉ nên giữ chỗ vừa đủ, không trải rộng đồ của mình, để những người khác cũng có cơ hội tận hưởng hanami.

7. Đừng uống quá nhiều

Hạn chế uống say để gây ảnh hưởng đến những người xung quanh

Hạn chế uống say để gây ảnh hưởng đến những người xung quanh

Việc uống rượu nơi công cộng được chấp nhận ở Nhật. Tuy nhiên, đây vẫn là nơi công cộng, bạn không nên uống đến mức say xỉn để tránh gây rắc rối, làm ồn hay có những hành vi không hay như nôn, gây náo loạn,.. với người xung quanh. 

8. Nướng đồ ăn ở khu vực được cho phép

Nướng đồ ăn ở đúng nơi quy định

Nướng đồ ăn ở đúng nơi quy định

Đồ nướng được nhiều người yêu thích khi đi ngắm hoa. Bạn cần đảm bảo khu vực tổ chức picnic được phép nướng đồ ăn và tuân thủ các quy định an toàn về phòng cháy. Bạn cũng nên để sẵn một xô nước kế bên để đề phòng.

9. Dọn dẹp sạch sẽ trước khi rời đi

Bỏ rác đúng nơi quy định

Bỏ rác đúng nơi quy định

Sau khi đã có khoảng thời gian tuyệt vời, ăn uống, ngắm hoa và trò chuyện với bạn bè, người thân, bạn cần dọn dẹp sạch sẽ. Hãy gom hết toàn bộ rác của bạn và bỏ đúng nơi quy định hoặc đem về nhà để tránh làm bẩn khu vực hanami.. Việc vứt rác không đúng nơi quy định là phạm pháp và bị xem là hành vi thô lỗ ở Nhật mà du khách khi đi du lịch Nhật Bản cần hết sức lưu ý.

10. Đừng bỏ lỡ chuyến tàu cuối

Trở về sớm trước khi chuyến tàu cuối kết thúc

Trở về sớm trước khi chuyến tàu cuối kết thúc

Hanami có thể kéo dài đến tận đêm khuya. Nếu đi bằng tàu, bạn nên đảm bảo mình về kịp chuyến cuối để tránh phải chờ đi taxi đắt đỏ.

11. Lịch hoa anh đào nở tại Nhật Bản

Tùy vào thời tiết mỗi năm mà thời gian ra hoa anh đào sẽ có sự chênh lệch, có thể sớm hơn hoặc muộn hơn so với năm trước đó. Dưới đây là thời gian ra hoa dự kiến trong năm 2023 cho bạn tham khảo:

  • Tokyo – Ra hoa: 20 tháng 3 / Nở rộ: 27 tháng 3
  • Sapporo – Ra hoa: 23 tháng 4 / Nở hoàn toàn: 25 tháng 4
  • Sendai – Ra hoa: 8 tháng 4 / Nở rộ: 11 tháng 4
  • Kanazawa – Ra hoa: 30 tháng 3 / Nở rộ: 5 tháng 4
  • Nagoya – Ra hoa: 22 tháng 3 / Nở rộ: 30 tháng 3
  • Kyoto – Ra hoa: 24 tháng 3 / Nở rộ: 30 tháng 3
  • Osaka – Ra hoa: 23 tháng 3 / Nở rộ: 30 tháng 3
  • Hiroshima – Ra hoa: 21 tháng 3 / Nở rộ: 29 tháng 3
  • Fukuoka – Ra hoa: 17 tháng 3 / Nở rộ: 27 tháng 3

12. Các địa điểm ngắm hoa anh đào Nhật Bản nhất định phải đến

Bắt đầu từ tháng 3, thời tiết vẫn còn se lạnh và nắng chan hoa, cả đất nước Nhật Bản đều nhuộm đầy sắc hoa anh đào, tạo nên khung cảnh xinh đẹp động lòng người. Hanami được tổ chức trên rất nhiều địa điểm, giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn để ngắm hoa anh đào. Một số điểm ngắm hoa nổi tiếng mà bạn nhất định không nên bỏ lỡ như:

12.1. Osaka

Ở Osaka, bạn có thể đi thuyền dọc trên sông Okawa và ngắm nhìn hoa anh đào hai bên bờ, hoặc tản bộ ở lâu đài Osaka, công viên Hirakata để chậm rãi chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh khôi, diễm lệ của hoa anh đào.

12.2. Tokyo

Nếu lựa chọn thủ đô Tokyo để ngắm hoa, bạn có thể cân nhắc một số địa điểm ngắm hoa đẹp nhất là cung điện Imperial, sông Meguro, đền Yasukuni… Những nơi này không chỉ có cảnh hoa anh đào đẹp mà còn có nhiều hoạt động vui chơi, giải trí vô cùng thú vị.

12.3. Hokkaido

Hoa anh đào thường sẽ nở muộn hơn ở Hokkaido, nhưng lại mang một vẻ đẹp đặc biệt. Hoa anh đào sau thời gian ngủ đông bắt đầu bừng nở khi lớp tuyết còn chưa tan, có vẻ đẹp thanh khiết mong manh khó tả. Một số điểm ngắm hoa đẹp nhất ở Hokkaido là đường Shirunai Nikken Doro, công viên Moerenuma, tháp Goryokaku, tòa nhà Văn phòng Chính phủ cũ của Hokkaido…

12.4. Kyoto

Kyoto cũng có nhiều điểm thưởng ngoạn hoa anh đào đặc sắc. Bạn có thể chọn mặc một bộ kimono và rải bước dạo trong công viên Maruyama, đường triết học Tetsugaku no michi, sông Kamogawa hay kênh đào hồ Biwa…

Nếu bạn đang có ý định đến du hí Nhật Bản và thưởng thức lễ hội hoa anh đào thì bây giờ chính là thời điểm lý tưởng. Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản luôn là niềm tự hào lớn của người dân xứ sở Phù Tang. Vì vậy, bạn chắc chắn sẽ có được một chuyến đi mãn nhãn với những trải nghiệm thú vị “để đời” khi đến đây. Du khách cũng có thể trải nghiệm hoạt động khác diễn ra tại Nhật Bản như : mua sắm, ghé thăm những ngôi làng truyến thống, tìm hiểu lịch sử Nhật Bản qua các bảo tàng,… Hi vọng những chia sẻ trên sẽ bạn tránh được những rắc rối không đang có khi ngắm hanami. Chúc bạn có chuyến du lịch Nhật Bản đầy thú vị cùng bạn bè, gia đình nhé.