Những phong tục độc lạ chỉ người Hàn mới hiểu

Mặc dù đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia phát triển trên thế giới nhưng xứ sở kim chi ngày nay vẫn duy trì nhiều phong tục truyền thống kì lạ mà mỗi một phong tục đó đều chứa đựng tầng ý nghĩa sâu xa.

1. Bắt hạt dẻ vào ngày cưới

Bắt hạt dẻ vào ngày cưới
Bắt hạt dẻ vào ngày cưới

 

Ngày nay xu hướng tổ chức đám cưới theo phương Tây đã dần phổ biển tuy nhiên ở một số gia đình người Hàn họ vẫn lựa chọn kết hợp hai hình thức truyền thống và hiện đại lại với nhau trong ngày trọng đại. Một trong những phong tục phải kể đến đó là Pyebaek với sự tham gia của cả gia đình sau tiệc cưới.

Chú rễ cõng cô dâu vào ngày cưới
Chú rễ cõng cô dâu vào ngày cưới

 

Tại nghi lễ. cô dâu và chú rể sẽ mặc trang phục truyền thống, cúi lạy cha mẹ. Sau đó các thành viên sẽ ném hạt dẻ vào cô dâu mới. cô gái phải cố gằng dùng Hanbok để bắt được chúng, số lượng hạt dẻ sẽ tương ững với số con cái có thể sẽ có trong tương lai. Tiếp theo đó, chú rể cõng cô dâu trên lưng và đi quanh bàn lễ nhằm chứng minh khả năng hỗ trợ của anh đối với vợ trong tương lai. Phong tục này bắt nguồn từ truyền thống cổ xưa khi chú rể phải cõng cô dâu mới về đến nhà mình. Đôi khi, con rể sẽ được yêu cầu cõng cả bà ngoại và mẹ vợ.

2. Tự tay chọn lựa vận mệnh của chính mình

Lựa chọn số mệnh của trẻ em Hàn Quốc
Tự tay chọn số mệnh của trẻ em tròn 1 tuổi ở Hàn Quốc

 

Vào sinh nhật một tuổi của các em nhỏ Hàn Quốc sẽ được tổ chức long trọng. Trước đây khi dịch bệnh kèm nghèo đói thì đây là phong tục đã cướp đi sinh mạng của vô số đứa trẻ sơ sinh khi chưa đây một tuổi.

Buổi lễ này còn được gọi là Doljabi, nghi lễ dự đoán tương lai. Các đồ vật sẽ được đặt trước mặt em bé như tiền, sách, micro. Nếu em bé chọn sách cho thấy đứa trẻ sau này sẽ thông minh, trong khi tiền lại miêu tả sự giàu có đứa bé. Một chiếc micrô có thể chỉ ra sự thành công trong nghệ thuật biểu diễn sau này còn ống nghe dự đoán tương lai đứa trẻ sẽ trở thành bác sĩ.

Cùng với sự thay đổi của thời gian, ngày nay các loại đồ vật để em bé lựa chọn ngày càng trở nên đa dạng hơn, nhằm bắt kịp với những thay đổi trong nhận thức về sự thành công của xã hội.

3. Kẹo ‘’nhớ bài’’

Kẹo ‘’nhớ bài’’
Kẹo ‘’nhớ bài’’

 

Suneung, kỳ thi tuyển sinh vào đại học chung, là một trong những nhiệm vụ căng thẳng nhất trong cuộc đời một công dân Hàn Quốc.

Kỳ thi này sẽ quyết định thứ bậc ngôi trường bạn có thể theo học từ đó ảnh hưởng tới công việc và triển vọng hôn nhân sau này. Suneung quan trọng tới mức trong suốt thời gian thi các chuyến bay bị hạn chế và giao thông trên đường bộ được định tuyến lại để tránh gây phiền nhiễu đến kỳ thi.

Trước kỳ thi, gia đình và bạn bè thường chuẩn bị một số món quà may mắn tặng cho sĩ tử nhằm khích lệ tinh thần họ. Một trong những món quà này là yeot, một loại kẹo truyền thống của Hàn. Người Hàn tin rằng, nhờ độ dính của kẹo, yeot sẽ giúp các thí sinh nhớ bài kĩ hơn. Ngược lại, canh rong biển bị khuyến cáo không nên ăn trong thời gian này bởi nó sẽ cuốn trôi mọi kiến thức.

4. Lễ Tình nhân đặc biệt

Lễ Tình nhân đặc biệt
Lễ Tình nhân đặc biệt

 

Không giống nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong ngày lễ tình yêu Valentine tại Hàn, chỉ có nữ giới tặng chocolate cho nam giới. Đặc biệt hơn, phụ nữ Hàn tin rằng lòng thành dành cho người thương đặc biệt sẽ không được thể hiện trọn vẹn nếu món quà không phải do chính tay họ làm. Kết quả là, khắp Đại Hàn dân quốc các cô gái trở nên chuyên nghiệp trong việc nhào bột, đổ khuôn, biến chocolate thành những nhân vật hoạt hình dễ thương và mang theo thông điệp riêng của cô gái gửi tới người yêu.

Để đáp lại tấm thịnh tình này, các chàng trai sẽ tặng quà cho bạn gái đúng một tháng sau ngày 14/2. Ngày này được gọi là Lễ Tình nhân Trắng (14/3) và người đàn ông thường chọn kẹo hay đồ lót để tặng cho nữ giới.

Riêng đối với hội độc thân, những người không nhận được quà vào cả ngày Valentine lẫn ngày Tình nhân Trắng, họ sẽ tập hợp lại vào Ngày Đen tối (14/4) để trút bỏ hết mọi muộn phiền vào bát mì tương đen được nấu theo kiểu Tàu, gọi là jjajyangmyeon. Sau tất cả, chẳng có gì làm bạn thoải mái hơn ngoài đồ ăn.

5. Bát canh “cộng tuổi”

Bát canh “cộng tuổi”
Bát canh “cộng tuổi”

 

Người Hàn có hai ngày sinh nhật: ngày sinh theo dương lịch và ngày sinh được tổ chức vào Tết Âm lịch (Seollal) hằng năm. Do xã hội Hàn Quốc coi trọng tính tập thể, cộng đồng nên dịp lễ sinh nhật thứ hai dường như quan trọng hơn ngày lễ đầu.

Ngày lễ sinh nhật này được gọi là eumnyeok saeng-il, diễn ra đúng vào dịp Seollal khi tất cả các thành viên trong gia đình cùng già thêm một tuổi ở cùng thời điểm.

Người Hàn sẽ bắt đầu một buổi sáng Seollal bằng món canh bánh gạo tteokguk. Theo truyền thống, bánh gạo trắng tượng trưng cho sự tinh khiết và phong tục này được tin là sẽ mang lại may mắn cho cả một năm sắp tới. Truyền thống trên phổ biến tới mức khi người Hàn nói: “Bạn đã ăn bao nhiêu bát canh tteokguk rồi?” nghĩa là họ đang muốn hỏi số tuổi của bạn. Ngay cả hiện tại, một người Hàn được xem là chưa lớn thêm một tuổi nếu anh ta hay cô ta chưa ăn canh tteokguk vào ngày tết âm lịch.

Nét văn hóa của người Hàn Quốc vô cùng thú vị. Mặc dù bị rơi vào vòng xoáy phát triển kinh tế, nhưng những văn hóa đó vẫn được lưu giữ cho tới ngày hôm nay. Hãy cùng đặt vé ngay hôm nay để không bỏ lỡ những điều thú vị ở xứ sở kim chi nhé.!