Những mẹo đi du lịch giúp bảo vệ môi trường có thể bạn chưa biết

Không thể phủ nhận du lịch có tác động rất lớn đến môi trường tự nhiên. Do đó, việc đưa ra các giải pháp bảo vệ môi trường từ việc nâng cao ý thức của mỗi người hiện nay là điều rất cần thiết, du khách có thể tạo nên sự khác biệt từ những hành động nhỏ như lựa chọn phương tiện ít khí thải, hạn chế sử dụng các vật dụng từ nhựa, bỏ rác đúng nơi quy định…,

6 cách bảo vệ môi trường khi du lịch
6 cách bảo vệ môi trường khi du lịch

Theo báo cáo năm 2019 của Tổ chức Du lịch Thế giới Liên Hợp Quốc (UNWTO), lượng khí thải liên quan đến giao thông vận tải từ du lịch chiếm khoảng 5% tổng lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu vào năm 2016 và dự kiến ​​chiếm 5,3% tổng lượng khí thải carbon dioxide do con người tạo ra vào năm 2030.

Tuy nhiên, các chuyên gia du lịch cho rằng du khách có thể giảm thiểu tác động đến môi trường từ những hành động đơn giản. Từ việc hỗ trợ lựa chọn các phương án thay thế phương tiện di chuyển cộng đồng địa phương, đến việc sử dụng các sản phẩm có thể tái chế và dễ phân hủy. Dưới đây là những cách giúp bạn bảo vệ môi trường khi du lịch.

1. Lựa chọn chuyến bay giá rẻ khi đi máy bay

Khi lựa chọn du lịch ở các địa điểm quá xa mà bạn không thể sử dụng tàu hỏa, hãy mua vé máy bay giá rẻ điều này sẽ giúp bạn một tay vào công cuộc bảo vệ môi trường. Điều này có thể lý giải rằng khi bạn mua vé máy bay giá cao cho thấy nhu cầu đi lại cao. Do đó, các hãng hàng không sẽ cập nhật thêm các chuyến bay mới, lượng khí thải carbon tăng lên theo lượng máy bay hoạt động gây ô nhiễm môi trường. 

Ngược lại, khi khách hàng mua vé giá rẻ có nghĩa nhu cầu đi lại không mạnh, các hãng hàng không buộc phải giảm giá vé để lấp đầy chỗ trên mỗi chuyến bay. Do đó họ không cần phải tạo ra nhiều chuyến bay, đồng nghĩa với lượng carbon từ máy bay giảm đáng kể. 

2. Chọn hạng ghế phổ thông

Khoang phổ thông chiếm ít không gian, trọng lượng và tài nguyên trên máy bay hơn so với chỗ ngồi tại các khoang cao cấp. Một chuyến bay điển hình có thể có hàng trăm ghế hạng phổ thông, trong đó chỉ có 50 ghế hạng thương gia hay 10 ghế hạng nhất. Chính vì vậy, khoang thương gia ít khách hơn nên sẽ có tỷ lệ khí thải theo đầu người cao hơn khoang phổ thông.

Khoang phổ thông chiếm ít không gian, trọng lượng và tài nguyên hơn hạng thương gia
Khoang phổ thông chiếm ít không gian, trọng lượng và tài nguyên hơn hạng thương gia

Một hành khách hạng thương gia tạo ra lượng khí carbon dioxide cao hơn 2,6-4,3 lần/km so với một hành khách hạng phổ thông. Theo một báo cáo từ ICCT cho biết.

3. Hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa

Mỗi năm thế giới sản xuất ra 150 triệu tấn nhựa cho các mặt hàng sử dụng một lần. Với khoảng 91% trong số đó không được tái chế. Chính vì thế, việc hạn chế sử dụng các sản phẩm này là biện pháp tối ưu để tránh lãng phí tài nguyên, cũng như giảm thiểu tác động đến môi trường từ việc sản xuất nhựa.

Nên mang những lọ chiết sản phẩm vệ sinh cá nhân có thể sử dụng nhiều lần.
Nên mang những lọ chiết sản phẩm vệ sinh cá nhân có thể sử dụng nhiều lần.

Bên cạnh đó, khi du lịch du khách cũng nên hạn chế sử dụng các lọ chiết dầu gội, sữa tắm dùng một lần vì sau khi sử dụng xong, chúng sẽ trở thành rác thải địa phương hoặc bị xả ra đại dương gây ô nhiễm nguồn nước.

Tương tự, du khách nên mang theo bình uống nước thay vì sử dụng các chai nhựa, cốc nhựa, cũng như ống hút dùng một lần. Bằng cách này, bạn vừa có thể tiết kiệm tiền mà còn vừa bảo vệ môi trường.

4. Lựa chọn khách sạn cam kết không sử dụng nhựa

Du khách nên lựa chọn những khách sạn được trao Tiêu chuẩn Xanh của Oceanic Global, chứng nhận các doanh nghiệp có nỗ lực trong việc phát triển bền vững và cam kết không sử dụng nhựa. 

Du khách có thể tìm kiếm và theo dõi hoạt động phát triển du lịch bền vững của các khách sạn như cách họ quản lý chất thải, nước và tiêu thụ năng lượng. Nhiều khách sạn công bố báo cáo phát triển bền vững hàng năm trên trang web của họ. Những khách sạn có càng nhiều thông tin càng cho thấy họ minh bạch.

Ngoài ra còn có nhiều chứng nhận về tính bền vững của khách sạn như Green Globes, Earthcheck hay B Corp mà du khách có thể tham khảo. 

5. Sử dụng phương tiện giao thông không tạo khí thải

Sử dụng các phương tiện giao thông tạo ít khí thải cũng là một cách khác để giúp giảm lượng carbon dioxide ra môi trường. Theo báo cáo của Tổ chức Môi trường Sierra Club, xe cơ giới sử dụng khoảng 8,2 tỷ lít xăng mỗi năm, trong đó môtô nước và thuyền giải trí kết hợp chiếm 5,1 tỷ lít, xe địa hình ATV chiếm 2,1 tỷ lít, xe trượt tuyết chiếm 695 triệu lít và mô tô off-road chiếm 321 triệu lít.

Đạp xe là một trải nghiệm thú vị khi đi du lịch.
Đạp xe là một trải nghiệm thú vị khi đi du lịch.

Bên cạnh đó, việc đi bộ hay đi xe đạp cũng giúp du khách có trải nghiệm thú vị hơn về văn hóa địa phương. Khi di chuyển với tốc độ chậm, bạn sẽ khám phá được nhiều điều bất ngờ tại các điểm tham quan. Đây cũng là một bài tập thể dục tuyệt vời và giúp bạn mau đói để có thể thử tất cả các món ăn địa phương.

Du khách có thể tận hưởng nét độc đáo của môi trường địa phương thông qua việc di chuyển bằng xe đạp để tìm ra một trong những phần thú vị nhất của chuyến du lịch. Việc chi tiêu vào các hoạt động này cũng góp phần phát triển nền kinh tế địa phương để họ có nguồn lực bảo vệ và giữ môi trường luôn xanh – sạch – đẹp.

6. Lựa chọn thực vật có nguồn gốc địa phương 

Tham gia lớp học nấu ăn với người địa phương, trải nghiệm làm đồ thủ công mỹ nghệ là một trong những điều thú vị mà bạn nên làm để được giao lưu văn hóa ẩm thực cũng như cảm nhận sự tiếp đón thân thiện của người bản địa. Việc ăn thực phẩm địa phương không chỉ giúp du khách được thưởng thức thực phẩm tươi ngon mà còn góp phần hỗ trợ chuỗi cung ứng địa phương, đảm bảo số tiền bạn bỏ ra để ăn uống sẽ ở lại cộng đồng địa phương.

Lựa chọn thực vật có nguồn gốc địa phương sẽ ít ảnh hưởng đến môi trường hơn.
Lựa chọn thực vật có nguồn gốc địa phương sẽ ít ảnh hưởng đến môi trường hơn.

Mặt khác, du khách có thể cân nhắc giảm lượng thịt nạp vào cơ thể và tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh. Theo công bố trên tạp chí Nature, lượng khí thải nhà kính toàn cầu từ hoạt động sản xuất và vận chuyển động vật cao gấp đôi so với lượng khí thải tương ứng với thực phẩm từ thực vật.

Du lịch là cơ hội để bạn mua sắm những sản phẩm địa phương, tuy nhiên nếu mua những thứ không quá cần thiết để sử dụng thường xuyên thì trong tương lai, những món đồ đó có thể lại trở thành rác.

Du khách nên tập trung vào trải nghiệm địa phương, lưu giữ kỷ niệm đẹp trong ký ức thú vị hơn nhiều so với việc chi tiêu vào những sản phẩm không thiết thực.