Những lưu ý khi mua sắm ở Nhật Bản

Mua sắm là một phần không thể thiếu trong mỗi chuyến du lịch. Khi du lịch Nhật Bản, chắc hẳn du khách sẽ muốn đem về cho bạn bè và người thân mình những món quà ý nghĩa hay đơn giản là muốn lưu lại kỷ niệm ở đất nước này. Tuy nhiên, khi mua sắm tại đất nước xinh đẹp này, du khách cần phải lưu ý những thói quen mua sắm của người Nhật.

1. Không có tập quán “Mặc cả”

Tất cả các mặt hàng tại các cửa hàng bán lẻ ở Nhật đều được ghi giá. Nếu du khách thấy có một số mặt hàng như thịt, cá, rau, trái cây không có ghi giá trên đó, hoặc bán thấp hơn giá đã in thì chắc chắn bảng giá được để riêng ở một chỗ khác. 

mua sam o nhat ban 2

Khi mua bất kì hàng hóa gì, người Nhật sẽ mua hàng theo đúng như giá niêm yết và không bao giờ “mặc cả”. Các cửa hàng cũng sẽ không gian lận giá, để kiếm lợi, vì nếu làm như vậy sớm muộn khách hàng cũng sẽ biết, vì người tiêu dùng ở đây luôn tỉnh táo so sánh cả chất lượng và giá cả giữa các mặt hàng cùng loại rồi mới quyết định mua. Không những chỉ mất khách hàng, mà hành động này sẽ bị dư luận lên án, có thể khiến công ty phá sản bất cứ lúc nào. Nên nếu du khách du lịch Nhật Bản và mua sắm hàng hóa ở đây thì hãy yên tâm, du khách luôn mua được hàng đúng giá và chất lượng tốt.

Tập quán buôn bán uy tín như thế này đúng “chất” Nhật Bản. Hãy ghi nhớ nhé, nếu du khách mặc cả giảm giá ở một cửa hàng thông thường thì có thể du khách sẽ bị ghét ngay.

2. Không được ăn thử

mua sam o nhat ban 3

Khi mua một món ăn, thường thì mọi người có thói quen thử trước khi mua, nhưng ở Nhật, du khách sẽ không thể tùy tiện thử ăn một món đồ bày ra trong cửa hàng. Nếu muốn thử một món nào đó, hãy quan sát hoặc hỏi người bán hàng (nếu có) vì đồ ăn thử sẽ được chuẩn bị riêng.

3. Cửa hàng tự phục vụ

Tại Nhật Bản, khi một cửa hàng thông thường phát triển đến một quy mô đủ lớn nào đó thì phần lớn sẽ chuyển thành cửa hàng tự phục vụ. Cửa hàng tự phục vụ có chế độ tự lấy hàng, khách hàng muốn mua thì bỏ vào làn của cửa hàng rồi thanh toán tiền chung một lần tại quầy thanh toán (cũng tương tự như tại siêu thị ở Việt Nam). Có thể tự chọn từ trong nhiều mặt hàng, và trong các cửa hàng đó cũng có loại cửa hàng mở suốt 24 giờ nên rất tiện lợi.

Có một điểm đáng lưu ý là đối với hàng hóa thì có trường hợp không ghi giá trên món hàng, mà chỉ có ghi mã vạch. Khi thanh toán tiền, máy quét sẽ đọc loại hàng và giá cả một cách tự động.

mua sam o nhat ban 4

Trong bất kỳ cửa hàng tự phục vụ rộng lớn nào cũng vậy, ngoài những nơi gần máy tính tiền thì sẽ không có người trông mà lén ăn thử, hoặc lấy cắp hàng thì sẽ có nhân viên chạy đến ngay, bởi vì cửa hàng luôn có camera giám sát cửa hàng. Vì vậy, dù không có ai trông coi, nhưng tuyệt đối không nên có ý nghĩ làm việc xấu. Thêm một điều nữa du khách nên biết, “tội ăn trộm” ở Nhật Bản được cho là một hành vi sai trái về cả về mặt phát luật và đạo đức, và phải chịu hình phạt khá nặng.

Sau đây là 6 điều mà du khách cần tránh khi mua hàng ở các cửa hàng tự phục vụ:

– Lấy trộm hàng.

– Tự ý bốc hàng hóa và ăn thử.

– Không sử dụng làn của cửa hàng, khi đi mua hàng, một số khách hàng mang theo túi riêng và bỏ hàng trực tiếp vào đó.

– Không có ý định mua hàng, nhưng lại lục lọi hay rờ bóp hàng và thản nhiên bỏ đi sau khi gây hư hại cho hàng hóa.

– Cầm hàng hóa lên tay, nhưng sau đó không đặt trả lại hàng hóa ở vị trí ban đầu, mà lại để ở một chỗ tùy tiện.

– Khi mua hàng lúc nào cũng phải mặc cả giảm giá.

4. Thuế tiêu thụ

Từ ngày 01/4/2014, Nhật Bản nâng thuế tiêu thụ từ 5% lên 8% và hiện nay vẫn đang duy trì ở mức này. Tùy từng cửa hàng mà người ta ghi giá đã bao gồm thuế hay chưa. Du khách cần phải để ý, để biết số tiền cuối cùng mình cần phải thanh toán là bao nhiêu. Nếu hàng chưa bao gồm thuế sẽ ghi là “giá chưa bao bao gồm thuế tiêu thụ”, lúc này khi thanh toán du khách sẽ phải trả thêm 8% thuế. Nếu hàng đã gồm thuế sẽ ghi là “giá đã gồm thuế tiêu thụ”, lúc này du khách chỉ phải thanh toán đúng số tiền đó.

Trên đây là một vài lưu ý khi mua sắm tại Nhật Bản, hi vọng sẽ giúp ích cho các du khách thỏa thích mua sắm trong hành trình du lịch Nhật Bản đầy thú vị!