Những điều du khách nên biết khi sử dụng cần sa ở Thái Lan

Ở các nước trên thế giới việc sử dụng cần sa còn nhiều hạn chế và có thể bị cấm sử dụng bởi chúng được xem là một chất gây nghiện nguy hiểm. Thế nhưng, ở Thái Lan người bản địa được phép kinh doanh và trồng loại cây này nhưng phải được cung cấp giấy phép. Dưới đây là 10 điều khách du lịch cần biết về cần sa ở Thái Lan” để giúp khách du lịch biết và sử dụng cần sa đúng và hợp pháp khi đến Thái Lan.

6/2022 vừa qua, Thái Lan đã chính thức loại bỏ cần sa (“Gancha” trong tiếng Thái) ra khỏi danh sách “Thuốc gây nghiên loại 5”, chính thức hợp pháp hoá cần sa. Việc hợp pháp hóa cần sa hoàn toàn nhằm mục đích y tế và tạo cơ hội kinh tế cho người dân Thái Lan. Bộ trưởng Y tế Công cộng Anutin Charnvirakul cho biết.

Thái Lan hợp pháp hoá cần sa
Thái Lan hợp pháp hoá cần sa

Tuy nhiên việc hợp pháp hoá cần sa không có nghĩa là “muốn làm gì thì làm”, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đã ban hành một tài liệu hướng dẫn có tiêu đề “ 10 điều khách du lịch cần biết về cần sa ở Thái Lan” để giúp khách du lịch biết và sử dụng cần sa đúng và hợp pháp khi du lịch Thái Lan. 

Kể từ khi cần sa được hợp pháp hoá, Thái Lan bắt đầu được ví như “Amsterdam của Châu Á” với sự xuất hiện của các cửa hàng cần sa mọc lên khắp cả nước. 

Một số quy định có trong tài liệu cho biết:

Cần sa là một loại “thảo dược được kiểm soát”, nó không được bán cho bất kỳ ai dưới 20 tuổi, không được bán cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú và không được bán qua thông qua máy bán hàng tự động hoặc qua các kênh trực tuyến.

Chất chiết xuất từ ​​cần sa không được có hàm lượng THC cao hơn 0,2%, chẳng hạn như dầu hoặc sản phẩm thực phẩm. Và có một điều có lẽ quan trọng nhất mà khách du lịch cần biết là điều số 8 – hút cần sa ở nơi công cộng là bất hợp pháp và có thể bị phạt tù.

10 điều du khách cần biết về sử dụng cần sa ở Thái Lan

1. Không được phép mang hạt giống hoặc các bộ phận của cây cần sa từ và đến Thái Lan để sử dụng cho mục đích cá nhân. Cần sa nhập khẩu vẫn được coi là chất gây nghiện. Nhập khẩu hạt giống cần có sự cho phép của Bộ Nông nghiệp.

2. Việc trồng cần sa là hợp pháp nhưng phải đăng ký trong ứng dụng “Plook Ganja” của cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm. Điều này không phù hợp lắm với khách du lịch vì việc đăng ký yêu cầu số ID Thái Lan.

3. Sử dụng nụ hoa cần sa để nghiên cứu, bán xuất khẩu, chế biến vì mục đích thương mại phải có giấy phép. Hoa cần sa là một loại “thảo dược được kiểm soát” nên việc sử dụng chúng cho mục đích kinh doanh và nghiên cứu cần phải có sự cho phép của Cục Y học Cổ truyền Thái Lan.

4. Cá nhân dưới 20 tuổi, phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú không đủ điều kiện sử dụng cần sa trừ khi có sự giám sát của các chuyên gia y tế. Một số nhóm không được phép sử dụng cần sa một cách độc lập để giảm thiểu rủi ro.

5. Việc sở hữu chiết xuất chứa hơn 0,2% THC và THC tổng hợp phải được phép. Hoa cần sa có hàm lượng THC cao là hợp pháp. Tuy nhiên, nếu chiết xuất được làm từ một bông hoa có chứa hơn 0,2% THC thì nó vẫn được coi là chất gây nghiện loại 5. THC tổng hợp được phân loại là Loại 1.

6. Các món ăn có chứa cần sa được cung cấp tại các nhà hàng được ủy quyền. Theo Đạo luật Thực phẩm, hoa cần sa không được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc các sản phẩm thực phẩm khác, nhưng có thể sử dụng các bộ phận khác. Các nhà hàng phải thông báo cho khách hàng của họ về bất kỳ món ăn nào có chứa khách hàng trước khi nó được tiêu thụ.

7. Các sản phẩm sức khỏe có cần sa đã được phê duyệt có thể được phân phối thông qua các kênh cụ thể. Các sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm (không dành cho trẻ sơ sinh) và các sản phẩm thảo dược được phép chứa cần sa (tất cả các bộ phận của cây trừ hoa). Mua thuốc thảo dược có chứa chiết xuất cần sa cần có đơn của bác sĩ. Các biện pháp khắc phục cần sa truyền thống có sẵn tại các bệnh viện chính phủ, phòng khám tư nhân và hiệu thuốc.

8. Hút cần sa ở những nơi công cộng, bao gồm cả trường học và trung tâm mua sắm, là bất hợp pháp. Hút cần sa giải trí nơi công cộng có thể bị phạt tù tới ba tháng, phạt tiền tới 25.000 baht hoặc cả hai.

9. Tránh lái xe sau khi tiêu thụ cần sa. Cần sa có thể làm giảm khả năng phán đoán, phối hợp vận động và thời gian phản ứng. Không điều khiển phương tiện sau khi tiêu thụ cần sa, nó có thể dẫn đến tai nạn.

10. Những người có kết quả không mong muốn nghiêm trọng do tiêu thụ cần sa nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Các tác dụng phụ thường gặp như khô miệng, khát nước, buồn ngủ và chóng mặt có thể được khắc phục tại nhà bằng cách uống nước và nghỉ ngơi. Bất kỳ khách du lịch nào ở Thái Lan gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng của cần sa như đau tim, nhịp tim không đều, khó chịu ở ngực, ngất xỉu hoặc nôn mửa nghiêm trọng nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp từ bác sĩ.