Múi giờ ở thái lan mà du khách cần biết là gì

Múi giờ chuẩn hiện nay ở Thái Lan là bao nhiêu? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người du lịch trong đó có du khách Việt Nam thắc mắc khi có ý định du lịch tại đất nước có văn hóa phong phú và đồ ăn ngon như Thái Lan. Nếu mọi người cũng có thắc mắc tương tự như vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng mình và bỏ túi những thông tin về cách xác định giờ giấc ở đất nước Thái Lan so với Việt Nam chúng ta bạn nhé!

1. Múi giờ hiện nay ở Thái Lan là bao nhiêu?

Thái Lan (tên chính thức là Vương quốc Thái Lan) là một quốc gia độc lập thuộc khu vực Đông Nam Á, phía Bắc giáp với đất nước Lào và đất nước Myanma, phía Nam giáp vịnh Thái Lan và đất nước Malaysia, phía Đông giáp đất nước Lào và Campuchia, phía Tây giáp Myanma và vùng biển Andaman. Hiện tại, múi giờ Thái Lan chính thức được quốc tế công nhận là UTC + 07: 00, tức là 7 giờ trước UTC.

Trước đây, giờ giấc trung bình được biết đến tại địa phương ở thủ đô Bangkok ban đầu là UTC + 06: 42: 04. Đất nước nơi này từ lúc đó đã sử dụng thời gian trung bình địa phương này cho đến năm 1920 trước chiến tranh thế giới. Sau đó nơi đây đã đổi thành Giờ Đông Dương tức UTC + 07: 00; múi giờ vùng này này được sử dụng quanh năm vì đất nước mảnh đất này không sử dụng thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST) như một vài nước hiện nay trên thế giới.

Múi giờ ở Thái Lan hiện nay là bao nhiêu
Múi giờ ở Thái Lan hiện nay là bao nhiêu

Trước mốc thời gian ngày 1 tháng 1 năm 1901, các địa điểm ở khu vực Siam được chính quyền đặt các loại đài quan sát thiên văn sẽ sử dụng thời gian trung bình theo địa phương dựa trên vị trí địa lý của đài thiên văn lúc đó. Tỉnh Chiang Mai và hai tỉnh khác của đất nước Thái Lan, mỗi tỉnh đều có đài quan sát riêng để tính múi giờ, do đó, mỗi tỉnh ở Thái Lan dùng múi giờ riêng biệt vào mốc thời gian đó, với chênh lệch trong khoảng vài phút giữa ba địa điểm sau này đã được thống nhất lại.

Vào ngày 1 tháng 4 năm 1920, thời gian trung bình của kinh tuyến 105 ở phía đông (đi qua tỉnh Ubon Ratchathani) đã được Siam chấp nhận làm múi giờ tiêu chuẩn mới. Thời gian trung bình của kinh tuyến thứ 105 là 7 giờ trước Giờ trung bình Greenwich (tức là giờ trung bình tại Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich).

Vào tháng 7 năm 2001, Thái Lan tuyên bố ý định chuyển thời gian của mình lên một giờ, để phù hợp với cả Malaysia và Singapore và quan trọng hơn là với Trung Quốc và Hồng Kông, tức là, tám giờ trước GMT. Tuy nhiên, điều này không được người dân Thái Lan đã rút lại ý định này và không thực hiện nó cho đến bây giờ.

2. Múi giờ Thái Lan so với Việt Nam chênh lệch bao nhiêu tiếng?

Vì Thái Lan nằm giáp với lãnh thổ Việt Nam và thuộc múi giờ Đông Dương nên múi giờ Việt Nam và Thái Lan đều là UTC +7:00, nên Việt Nam và Thái Lan không có chênh lệch về thời gian. Tức là nếu ở Việt Nam là 16:00 giờ thì ở Bangkok, Thái Lan múi giờ cũng là 16:00.

Những quốc gia có cùng múi giờ Thái Lan

Ngoài Việt Nam, những quốc gia sau cũng có cùng múi giờ với đất nước Thái Lan bao gồm:

Thái Lan là địa điểm thu hút du khách ghé thăm ở châu Á
Thái Lan là địa điểm thu hút du khách ghé thăm ở châu Á

– Đất nước Lào

– Đất nước Campuchia

– Đất nước Indonesia

– Một số tỉnh thành tại đất nước Nga (Giờ mùa hè Omsk và Giờ Krasnoyarsk)

– Cận tây của đất nước Mông Cổ

Hy vọng những thông tin trên của chúng mình sẽ giúp mọi người có thể biết thêm về múi giờ nơi đây cũng như sự chênh lệch về múi giờ giữa đất nước Thái Lan với Việt Nam chúng ta. Ngoài ra, trước khi bắt đầu chuyến du lịch của mình du khách cũng đừng quên tham khảo thêm những kinh nghiệm du lịch Thái Lan hữu ích để chuyến đi của mọi người thêm phần thú vị và hấp dẫn bạn nhé!