”Oppa” là thuật ngữ không chỉ được sử dụng phổ biến ở giới trẻ Hàn Quốc và còn ảnh hưởng ra quốc tế, trong đó nền công nghiệp phim ảnh và giải trí Hàn Quốc là lĩnh vực được giới trẻ hiện nay quan tâm nồng nhiệt nhất. Vậy bạn có thực sự hiểu oppa là gì? Oppa tiếng Hàn được dùng để xưng hô khi nào? Hãy cùng Air Go đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Oppa là gì?

Oppa viết bằng tiếng Hàn là 오빠 và thường được đọc là “ộp pa”. Với những ai lần đầu nghe thấy danh xưng này sẽ không khỏi tò mò ộp pa là gì? hay Oppa trong tiếng Hàn là gì?

Theo từ điển tiếng Hàn, oppa có nghĩa là “anh”. Nếu như trong tiếng Việt, từ “anh” được dùng để chỉ chung những người nam giới hơn tuổi mình thì từ anh trong tiếng Hàn lại được chia ra theo các mối quan hệ khác nhau đấy.

Những người thường xuyên sử dụng từ “Oppa” họ là những người trẻ, teen

Những người thường xuyên sử dụng từ “Oppa” họ là những người trẻ, teen

Oppa không phải là từ sử dụng đại trà bởi tất cả mọi người. Phần lớn, các bạn trẻ ở độ tuổi teen sử dụng từ này nhiều nhất. Nhờ tác động của nền văn hóa giải trí Hàn Quốc du nhập vào Việt Nam và sức ảnh hưởng bùng nổ của Hallyu. Vì vậy, những từ ngữ tiếng Hàn giao tiếp thông dụng cũng được lưu truyền trong giới fan hâm mộ. Lâu dần với sự truyền miệng, không cần phải là một tín đồ cuồng Hàn Quốc nhưng vẫn có thể biết được từ “oppa” này.

2. Nguồn gốc của Oppa

Theo từ điển Bách khoa Văn hóa dân tộc Hàn Quốc, tiền thân của từ Oppa là Orabeoni (오라버니). Đây là cách xưng hô ở thời xưa, được dùng khi em gái gọi anh trai ruột của mình. Từ Orabeoni xuất hiện từ triều đại Joseon và được dùng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt thường ngày của người dân đương thời.

Đến thế kỷ XX, từ “oppa” mới dần dần thế chỗ cho Orabeoni trước đó. Các từ điển cũng dần xuất hiện bóng dáng của “oppa”. Theo “Từ điển ngôn ngữ Joseon” của Moon Se Young (1938) có phần giải nghĩa như sau: “Oppa: Cách đứa bé gái gọi anh trai”. Hay trong cuốn “Đại từ điển” của Hội Học thuật Hangeul (1957) cũng giải nghĩa từ Oppa là “Oppa: Từ gọi anh trai của trẻ em”.

Tuy nhiên, hiện nay, từ “oppa” đã được sử dụng phổ biến trong thường nhật của người dân Hàn Quốc. Nó không chỉ mang ý nghĩ là em gái gọi anh trai ruột của mình như trước đó đã đề cập. Ngoài ra, “oppa” còn được các bạn gái sử dụng để gọi người yêu của mình.

Đặc biệt, với sự xuất hiện của ngành công nghiệp phim ảnh và giải trí Hàn Quốc, “oppa” lại càng trở nên phổ biến hơn. Ngày nay, các fandom hay gọi idol nam của mình là oppa. Và đây cũng là ý nghĩa được biết đến nhiều nhất và có mức độ phổ biến trên toàn cầu.

3. Cách gọi oppa trong tiếng Hàn

Oppa trong tiếng Hàn là cách gọi của nữ giới đối với nam giới. Cụ thể, anh trai tiếng Hàn được gọi là oppa khi phái nữ gọi anh trai ruột hay anh họ. Oppa cũng là cách gọi người yêu trong tiếng Hàn, gọi chồng, gọi những người anh có mối quan hệ cực kỳ thân thiết và thần tượng.

Oppa là cách gọi thể hiện sự thân thiết, gần gũi do đó con gái Hàn Quốc luôn rất dè dặt với danh xưng này. Bởi vì, nếu gặp ai cũng gọi là oppa thì họ sẽ bị người khác đánh giá là “dễ dãi”.

Theo đúng nghĩa gốc, từ oppa được người Hàn Quốc sử dụng để xưng hô giữa anh trai với em gái trong gia đình. Khi người anh trai được em gái gọi là oppa thì trách nhiệm của người này rất lớn. Đó là phải biết bao bọc, chở che, chăm lo, giúp đỡ em. Còn đối với người em gái, danh xưng này không chỉ thể hiện tình cảm mà còn thể hiện sự kính trọng của mình dành cho anh trai.

Bên cạnh đó, người bạn gái, người vợ cũng sử dụng danh xưng này để gọi người yêu, chồng của mình. Đây là cách gọi thể hiện sự thân mật, gần gũi, tình yêu thương dành cho người đàn ông của họ.

Sau này, từ oppa còn được con gái Hàn Quốc sử dụng khi gọi những người anh mà họ quý mến và thực sự thân thiết hay gọi thần tượng của mình.

4. Cách gọi oppa của giới trẻ

Giới trẻ ở Hàn Quốc và Việt Nam ngày này chủ yếu sử dụng từ ộp pa để biểu đạt tình cảm và gọi thần tượng của mình.

4.1 Biểu đạt tình cảm

Ngoài cách gọi oppa truyền thống (chỉ anh trai), nếu là một fan của phim Hàn thì  không khó để bạn nhân ra từ oppa thường được dùng để thể hiện tình cảm giữa những cặp đôi đang yêu nhau hay những cặp vợ chồng trẻ. Cách gọi này vô cùng thân mật và dễ thương, biểu đạt tình yêu và sự tôn trọng mà các cô gái dành cho nửa kia của mình. Lúc này, oppa có thể được hiểu là anh yêu.

Hai anh em nhà Akdong Musician

Hai anh em nhà Akdong Musician

Đôi khi, trong những mối quan hệ thân thiết, các cô gái cũng gọi những người đàn ông hơn tuổi mà họ thực sự quý mến là oppa. Tuy nhiên, cách gọi này không thể tùy tiện sử dụng mà cần hết sức thận trọng để tránh mất lòng đối phương, khiến họ cảm thấy không được tôn trọng.

Đối với giới trẻ Việt Nam, cách sử dụng của từ oppa không quá cứng nhắc. Oppa được dùng để xưng hô trong những mối quan hệ tình cảm (gọi người yêu, gọi chồng), mối quan hệ gia đình (gọi anh trai), mối quan hệ xã hội (gọi bất kì người con trai nào hơn tuổi mà họ cảm thấy thích và muốn gọi như vậy). Các bạn trẻ coi đây là một cách gọi thân thương, thể hiện sự thân thiết và gần gũi.

4.2 Gọi thần tượng

Oppa được sử dụng khi fangirl gọi thần tượng

Oppa được sử dụng khi fangirl gọi thần tượng

Để thể hiện sự ngưỡng mộ, yêu mến với các nam thần tượng, giới trẻ hiện nay thường gọi họ là các oppa. Trước kia, từ oppa chỉ được dùng để gọi các nam idol là diễn viên hay ca sĩ được giới trẻ yêu thích. Ngày nay, phạm vi từ này đã được mở rộng hơn, giới trẻ dùng để gọi cho bất cứ ai làm trong bất cứ lĩnh vực nào mà các bạn ý yêu quý, mến mộ.

 

5. Cách sử dụng từ oppa đúng chuẩn Hàn

Với nhiều ý nghĩa như vậy, từ “oppa” nên dùng như thế nào mới chuẩn Hàn? Tùy vào hoàn cảnh, môi trường giao tiếp mà từ oppa được sử dụng với ý nghĩa phù hợp.

5.1 Mối quan hệ gia đình 

Theo đúng nghĩa gốc, từ “oppa” được người Hàn sử dụng để xưng hô giữa anh trai và em gái trong gia đình. Anh trai là một người vô cùng quan trọng trong cuộc đời của em gái. Anh là người thân thiết, chăm sóc, giúp đỡ, mang một trọng trách lớn với em gái của mình. Tương tự như truyền thống của người Việt Nam, anh cả luôn là người gánh vác nhiều trách nhiệm với em gái. Vì thế, khi em gái dùng từ oppa để gọi anh trai thì đó không chỉ đơn thuần là thể hiện tình cảm yêu thương, gắn bó, thân thiết mà đó còn thể hiện thái độ tôn trọng của em gái đối với người anh trai của mình.

Vậy, ai cũng có thể dùng oppa để gọi anh trai mình? Không phải như vậy. Hệ thống từ xưng hô của Hàn Quốc tương đối khác so với Việt Nam chúng ta. Họ chia theo hai giới tính nam – nữ khác nhau. Trong gia đình, em gái gọi anh trai là 오빠, gọi chị gái là 언니 (unnie). Còn nếu là em trai thì gọi anh trai mình là  (hyung) và gọi chị gái là 누나 (noona).

5.2 Mối quan hệ yêu đương 

Ngoài ra, oppa còn mang ý nghĩa là “anh yêu”. Người con gái hay dùng từ oppa để gọi người yêu hay người chồng của mình. Nó thể hiện sự gần gũi, thân mật, tình yêu thương của người con gái dành cho người đàn ông của đời mình.

6. Một vài lưu ý khi dùng từ Oppa

Đối với thuật ngữ Oppa nói riêng và những thuật ngữ, tiếng nóng khác nói chung, khi sử dụng chúng ta cũng cần quan tâm đến một số lưu ý như:

  • Chỉ sử dụng trong những hoàn cảnh phù hợp, bạn chỉ nên sử dụng thuật ngữ này trong những cuộc giao tiếp thông thường với nhóm bạn, người yêu, chồng… tránh sử dụng trong những môi trường đòi hỏi sự trang trọng, lịch sự hoặc với những người lớn tuổi, có cấp bậc…
  • Không sử dụng từ Oppa với tần suất quá nhiều, bởi như bạn cũng biết cái nhiều quá cũng không hề tốt
  • Không nên sử dụng từ Oppa một cách thường xuyên tại Hàn Quốc

7. 3 Bài hát ”Oppa” đình đám nhất xứ sở kim chi

7.1 Oppa Oppa

Oppa Oppa là một ca khúc retro – disco được sáng tác và sản xuất bởi Youngsky và Peter (One Way). Trong tour diễn thế giới của Super Junior – Super Show 4, ca khúc này được trình diễn lần đầu tiên. Sau buổi biểu diễn đầu tiên một tháng, bộ đôi Donghae và Eunhyuk đảm nhận vai trò quảng bá Oppa Oppa trong 2 tuần trên các chương trình âm nhạc Music Bank, Music Core và Inkigayo.

7.2 Gangnam Style

Người sáng tác ca khíc Gangnam Style là Psy, một ca sỹ Hàn Quốc. Khi du nhập sang Việt Nam bài hát này được giới trẻ nhắc đến với cái tên là Oppa cam nam sai. Ca khúc được sáng tác vào 15/07/2012 và gây sốt toàn cầu nhanh chóng cũng như lập kỷ lục thế giới Guinness, bên cạnh đó đây cũng là MV được yêu thích nhất tại thời điểm đó.

PSY trong một cảnh của MV Gangnam Style

PSY trong một cảnh của MV Gangnam Style

Ngoài ra, Gangnam Style còn là quán quân trên bảng xếp hạng iTunes của 31 quốc gia, là ca khúc Hàn Quốc đầu tiên giữ vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng Billboard Hot 100.

7.3 Oppaya

Oppaya còn được khán giả nhắc với cái tên ”Swear Heart”. Oppaya được phát hành lần đầu tiên vào tháng 02 năm 2015 và được bộ Indie SEENROOT thể hiện. Oppaya có ca từ và giai điệu dễ thương, thậm chí còn có thể ”gây nghiện” với nhiều người. 

Oppaya

Oppaya

Hai năm sau, bài hát này bất ngờ gây sốt trở lại khi được các idolgroup cover lại và được đem lên các sân khấu âm nhạc quảng bá. Một trong những tường thành cover thành công nhất phải kể đến màn thể hiện huyền thoại của Kei (Lovelyz).

Air Go hy vọng những chia sẻ trên đã có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc oppa là gì và cung cấp thêm cho các bạn thông tin về cách xưng hô oppa. Hãy đọc thật kĩ để có thể hiểu và biết cách sử dụng sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh bạn nhé!