Ông bà xưa có câu mà cũng chính là tục ngữ của văn học Việt Nam hiện tại: “nhập gia tùy tục”. Mỗi đất nước đều có đặc trưng phong tục, tập quán khác nhau ma du khách nên tìm hiểu cũng như tuân theo để tránh những sự cố đáng tiếc. Khi đã hiểu rõ được những điều cần lưu ý khi đi du lịch tại Campuchia thì bạn sẽ không phải bở lỡ những điểm tham quan ưa chuộng nổi bật, tránh khỏi những tai họa, rắc rối không đáng có và để có được một chuyến du lịch trải nghiệm trọn vẹn ở Campuchia.

Những điều cần lưu ý khi đi du lịch tại Campuchia

1. Cách thức giao tiếp ở Campuchia

Mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có những kiểu chào khác nhau, đối với Campuchia họ sẽ chào bằng kiểu Sompiah đối với những người tầng lớp xã hội và địa vị cao hơn bạn. Cách chào Sompiah là hình thức chào hỏi của người Khmer bằng hành động chắp hai bàn tay lại như kiểu cầu nguyện và cúi đầu chào. Ngày nay, cách chào này cũng rất phổ biến với người dân Campuchia, vì thế bạn cũng nên cúi chào theo cách của họ để thể hiện sự tôn trọng truyền thống của họ.

Ở Campuchia, đầu được xem là một bộ phận, cơ quan thiên liêng của cơ thể. Vì thế, bạn không được phép dùng tay chỉ trực tiếp vào một ai đó hoặc sờ lên đầu họ. Họ có quan niệm rằng, tay dùng để làm những công việc hằng ngày rất bụi bặm, dơ dáy như việc đi vệ sinh, móc mũi, móc tai…. và họ xem đầu là nơi tôn thờ thần linh vì thế không được phép sờ vào đầu họ hoặc vỗ lên đầu trẻ em.

Những điều cần lưu ý khi đi du lịch tại Campuchia
Cũng phải cẩn thận không được để chỉ lòng bàn chân của bạn hướng vào bất kì ai, đặc biệt là trước khi bạn bước đi. Khi bạn đang ở trong nhà của một người Khmer hay trong một ngôi chùa, hãy nhớ là không được ngồi với đôi chân bắt chéo mà thay vào đó là ngồi với cả hai chân cùng được đặt ở một bên.
Những điều cần lưu ý khi đi du lịch tại Campuchia
Ngoài ra, bạn cũng cần nên nhớ thêm điều này, nhớ phải cởi giày và nón của mình trước khi bước vào nơi trang nghiêm, tôn thờ hoặc trong chùa nhé. Không được ngồi cao hơn so với tu sĩ. Còn nếu bạn là một phụ nữ thì phải nhớ không được tùy ý chạm vào một nhà sư, nếu bạn muốn đưa vật gì cho nhà sư, thì bạn có thể đặt món đồ đó xuống sàn hoặc nhờ một người đàn ông nào đó đưa giúp bạn. Bạn cũng không được biểu hiện sự tức giận cũng như chửi bới lớn tiếng bởi đây là dấu hiệu của sự mất kiểm soát và được cho là bất lịch sự. Cho dù có bất kì chuyện gì xảy ra chúng ta vẫn mĩm cười, giữ vững bình tĩnh để giải quyết tất cả mọi chuyện một cách tích cực và hiện đại nhất có thể.
Những điều cần lưu ý khi đi du lịch tại Campuchia

2. Lưu ý về trang phục khi đặt chân vào nơi linh thiêng, chùa

Hãy nhớ ăn mặc chỉnh chu và kín đáo  khi đặt chân vào một ngôi chùa hay những Cung điện nào đó. Áo có cổ, dài tay, quần và váy đầm phải dài hơn đầu gối không được mặc những trang phục ngắn sát và hở hang, điều này được xem là thiếu tôn trọng với nơi linh thiêng.

Những điều cần lưu ý khi đi du lịch tại Campuchia
Hãy nhớ mang theo krama hoặc mua krama ở các chợ ở Campuchia trong khi đi du lịch ở Campuchia nhé. Krama được biết đến là một chiếc khăn khá giống với khăn rằn của Việt Nam ta, được làm bằng vải bông mà bạn có thể dùng để quấn quanh cổ và đầu của mình, rất hữu ích cho việc che nắng, che bụi khi đi tham quan du lịch. Bên cạnh việc sử dụng Krama với mục đích là một chiếc khăn che, người dân Campuchia còn sáng tạo sử dụng nó trong nhiều việc khác nhau như mang bất kì vật gì, lót bàn ghế, để mang em bé… cùng vô vàn những cách sáng tạo thú vị khác.

3. Nhà vệ sinh 

Bạn đừng trông mong sẽ tìm được nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ và có sẵn bất kì nơi đâu trong các điểm tham quan du lịch tại Campuchia nhé. Nhà vệ sinh ở đất nước này còn khá thô sơ phải ngồi chồm hổm. Bạn nên lưu ý đi vệ sinh trước khi rời khỏi khách sạn để đi mua sắm, tham quan vui chơi giải trí hay đi trải nghiệm chuyến đi dài.

Những điều cần lưu ý khi đi du lịch tại Campuchia

Nếu bất đắc dĩ bạn cần đi vệ sinh ngay bây giờ bạn nên hỏi người địa phương ở đó xem có nhà vệ sinh công cộng nào gần đây không và cần nên để ý xem có tấm biển báo nào ra hiệu coi chừng bom mìn hay không.

4. Giao thông vận tải

Tình trạng giao thông của Campuchia cũng khá giống với giao thông của Việt Nam, rất “hỗn loạn và phức tạp” với nhiều phương tiện giao thông như xích lô, tuk tuk, xe hơi, xe ôm… Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ phương tiện đi lại bạn cần nên trả giá 1/3 so với giá họ đưa ra để tránh trường hợp bị chặt chém khách du lịch.
Những điều cần lưu ý khi đi du lịch tại Campuchia

5. Lưu ý khi đi mua sắm ở Campuchia

Để tậu cho mình những món đồ với tiêu chí “ngon, bổ, rẻ” bạn có thể đến các khu chợ truyền thống và các khu chợ có các cửa tiệm bán đầy đủ các loại mặt hàng như: vàng bạc, đá quý, vải, quần áo thời trang, đồ trang trí… Các khu chợ nổi tiếng nhất ở Campuchia có thể kể tên đến đó là Phsar Toul Tompong, chợ Phnom Penh, chợ Nga…

Những điều cần lưu ý khi đi du lịch tại Campuchia
Đối với những du khách muốn ghé mua vàng bạc, đá quý những món trang sức đắt tiền thì nên kiểm tra kỉ lưỡng hoặc tới những trung tâm hay cửa tiệm của nhà nước để tránh trường hợp mua bị lầm, lâm vào cảnh “tiền mất, tật mang”.

6. Tiền tệ

Đơn vị tiền tệ của Campuchia là đồng Riel nhưng đồng Dola cũng được sử dụng một cách rộng rãi và được chấp nhận ở hầu hết mọi nơi. Cho đến nay, nền kinh tế của Campuchia và tất cả hệ thống ngân hàng đều được điều hành chủ yếu bằng đồng Dola, vì vậy nên bạn cũng không cần phải quá lãng phí thời gian để đi đổi tiền khi đến nơi đây.
Những điều cần lưu ý khi đi du lịch tại Campuchia
Ở Campuchia cũng có nhiều nơi, cửa hàng, nhà hàng… cho phép du khách nước ngoài sử dụng thẻ tín dụng để chi trả tiền nhưng vẫn nên mang theo nhiều tiền mặt thì tốt hơn, để tránh phòng bất trắc một số nơi họ không cho sử dụng thẻ tín dụng.
Đối với tiền đô bạn nên cần phải giữ gìn thật kĩ, tránh việc rách, nhàu hay dơ bẩn và đặc biệt là đường gấp màu xanh bị gãy thì họ sẽ không chấp nhận chi trả. Họ khá thận trọng và chặt chẽ trong vấn đề này.

7. Mang theo thuốc và chăm sóc sức khỏe khi đi du lịch Campuchia

Việc bệnh tật hay tai nạn xảy ra ngoài ý muốn là điều không ai có thể tránh khỏi chỉ là sớm hay muộn. Ở Campuchia cơ sở vật chất của các bệnh viện cũng như phòng khám, y tế đều không được chất lượng lắm và chi phí cũng khá tốn kém. Vì thế, bạn cần chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị những vật dụng sơ cứu y tế khẩn cấp cũng như thuốc thang để đề phòng bất trắc.
Những điều cần lưu ý khi đi du lịch tại Campuchia
Ngoài ra, tình trạng cướp giật thì đây là vấn đề mà quốc gia nào cũng đang gặp phải, ở Campuchia cũng không ngoại lệ. Vì thế, bạn cần bảo quản, quản lý đồ đạc cũng như các trang sức đắt giá của mình một cách cẩn thận, đặc biệt kĩ hơn khi đi tham quan ở thủ độ Phnom Penh.