Nhập cảnh Thái Lan bình thường mới từ 1/6

Nhập cảnh Thái Lan trở lại bình thường mới từ ngày 1/6

Chương trình Test & Go và Thailand Pass có thể sẽ được bãi bỏ từ 1/6, nếu số ca tử vong hoặc ca nhiễm Covid-19 không tăng trong ngày lễ Songkran.

Phiphat Ratchakitprakarn Bộ trưởng Du lịch và Thể thao cho biết rằng đã kiến nghị lên Chính phủ Thái Lan, đề nghị bỏ qua thẻ thông hành (Thailand Pass) với du khách nhập cảnh từ ngày 1/6, đưa quy định nhập cảnh mới “trở lại bình thường mới, giống như hồi 2019”. Động thái này nhằm mục đích kích cầu cho ngành du lịch.

Nếu chính phủ Thái Lan chấp thuận, các du khách quốc tế sẽ không cần phải đăng ký thẻ thông hành qua Sandbox hoặc chương trình Test & Go. ông Ratchakitprakarn nói. “Thái Lan chúng ta giống như một con thỏ rừng vậy, chạy nhanh lẹ hơn những người khác. Chúng ta phải làm thế nào để không xấu hổ khi bị những con rùa qua mặt? Mục tiêu đặt ra cho du lịch Thái Lan là trở thành người dẫn đầu của toàn cầu”.

Bộ trưởng cho biết thêm, sau kỳ nghỉ lễ Songkran (13-15/4) vừa qua, Bộ tiếp tục đề xuất với Chính phủ bãi bỏ việc xét nghiệm PCR khi đến Thái Lan với khách quốc tế từ ngày 1/5, thay vào đó sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh do nhân viên y tế thực hiện. Tuy nhiên, điều kiện để có thể thực hiện nới lỏng các quy định phòng chống dịch là số ca tử vong trong ngày không quá 100. số ca nhiễm hàng ngày phải không vượt quá 50.000.

Hiện tại, đối với những khách quốc tế vẫn phải làm xét nghiệm PCR vào ngày đầu tiên và ngày thứ năm sau khi đặt chân tại vùng đất Thái Lan. Trước đó, du khách cần phải trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ đồng hồ trước chuyến bay. Thái Lan cũng có dự kiến sẽ bỏ qua yêu cầu về giấy xác nhận âm tính Covid-19 từ ngày 1/4.

Thái Lan đang thực hiện chương trình Test & Go dành cho các du khách quốc tế (bao gồm Việt Nam). Du khách được yêu cầu phải có Thailand Pass bằng cách đăng ký qua website Thailand Pass với đường link.

Trước đó, mục tiêu của Thái Lan hy vọng sẽ đón được 10 triệu lượt khách và có thể hơn nữa trong năm 2022 này, nhưng do tình hình giữa Ukraine – Nga đang diễn biến phức tạp và căng thẳng cũng với biến chủng mới Omicron hoành hành khiến cho con số thực tế có thể chỉ đạt tới ~7 triệu lượt du khách ghé tham quan. Ông Ratchakitprakarn nêu ra rằng doanh thu của ngành du lịch năm nay ước lượng chỉ đạt được khoảng 30% so với năm 2019 và có thể tăng lên 50% vào năm sau trước khi hồi phục hoàn toàn vào năm 2024.