Nhà hàng xúc xích gần 900 tuổi hút khách tại Đức

Được mệnh danh là Trái tim của Châu Âu, nước Đức cất giấu những tòa lâu đài tráng lệ, những kiến trúc cổ xưa, thung lũng rộng lớn, rừng xanh bạt ngàn,…Bên cạnh đó, khi du lịch Đức chắc chắn chúng ta sẽ không thể nào bỏ qua nền ẩm thực được hình thành từ lâu đời. Trong đó, nhà hàng Wurstkuchl nổi tiếng với món xúc xích nướng nổi tiếng và vẫn duy trì từ năm 1146 tới nay, thu hút thực khách từ khắp nơi đến thưởng thức.

Nhà hàng Wurstkuchl được tận dụng từ văn phòng xây dựng cũ ở Đức
Nhà hàng Wurstkuchl được tận dụng từ văn phòng xây dựng cũ ở Đức

1. Giới thiệu về nhà hàng Wurstkuchl

Cách Munich (Đức) 125 km về phía bắc là thị trấn trung cổ Regensburg, nơi giao nhau của 3 dòng sông Danube, Naab và Regen. Regensburg, di sản thế giới được UNESCO công nhận nổi tiếng vì trung tâm lịch sử trung cổ có khoảng 1.500 tòa nhà – bộ sưu tập lớn nhất miền bắc dãy Alps. Nằm cạnh cây cầu đá được xây dựng từ thế kỷ 12, Wurstkuchl không chỉ là nhà hàng có tiếng trong khu vực mà còn là điểm tham quan thu hút nhiều du khách. Ngoài ra, đây được xem là nhà hàng cổ nhất thế giới có thể liên tục mở cửa đón khách. Đến nay, nhà hàng tồn tại hơn 900 năm và có 2 chi nhánh. 

Nhà hàng nằm gần cầu đá, tồn tại hơn 900 năm và có 2 chi nhánh.
Nhà hàng nằm gần cầu đá, tồn tại hơn 900 năm và có 2 chi nhánh.

2. Câu chuyện lịch sử về nhà hàng Wurstkuchl

Câu chuyện về căn bếp lịch sử này bắt đầu từ việc xây dựng cây cầu đá vào năm 1135. Trước đó, ở đây có một cây cầu gỗ cách cây cầu đá hiện tại khoảng 100 m về phía đông. Tuy nhiên, nó không đủ sức để chịu được dòng giao thông qua lại cũng như các trận lụt, nên về sau cầu đá xây lên để thay thế. Cầu đá được xây trong 11 năm, hoàn thành vào năm 1146 và là cây cầu duy nhất bắc qua sông ở Regensburg tồn tại tới hơn 800 năm. Khi cầu đá đang được thi công, văn phòng cũ xây dựng trước đây được tận dụng để mở một nhà hàng có tên là “Garkueche auf dem Kranchen” (tạm dịch: quán ăn gần cầu), vì nằm gần cảng sông. Hàng thế kỷ qua, quán cung cấp món thịt hầm cho những người khuân vác ở bến thuyền, thủy thủ đoàn gần xưởng của nhà thờ St. Peter. Khi đổi chủ mới, món thịt được thay thế bằng xúc xích nướng. Không xác định được thời gian chính xác cho việc thay đổi này nhưng nhiều người cho rằng nó diễn ra vào cuối thế kỷ 18 hoặc đầu thế kỷ 19. 

Mỗi ngày nhà hàng phục vụ khoảng 6.000 chiếc xúc xích.
Mỗi ngày nhà hàng phục vụ khoảng 6.000 chiếc xúc xích.

Món xúc xích nướng ăn kèm với sốt làm từ hạt caraway, dưa cải bắp tự làm và mù tạt dần trở thành món ăn tạo nên thương hiệu của nhà hàng. Đặc biệt, sốt mù tạt ở đây được chế biến theo công thức riêng, thực khách sẽ không thể tìm thấy ở các quán ăn khác.

Vào mùa hè những hàng ghế luôn chật kín thực khách
Vào mùa hè những hàng ghế luôn chật kín thực khách

Trong mùa du lịch cao điểm và mùa hè, nhà hàng phải sắp thêm chỗ ngồi ở phía trước mới có thể đáp ứng được lượng khách đến trải nghiệm. “Bếp xúc xích cổ” ngày nay có thêm một tòa nhà khác, nằm không xa địa chỉ ban đầu. Vị trí của nó được thay đổi vào thế kỷ 17. 

Đức là một quốc gia đang phát triển du lịch mạnh mẽ, với cảnh quan thiên nhiên muôn màu, đời sống văn hóa tinh tế, lịch sử hào nhoáng, vỹ đại, ẩm thực hấp dẫn, đa dạng kế thừa nhiều thập kỷ. Trong đó, nhà hàng Wurstkuchl chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng với món xúc xích chế biến theo công thức riêng mang hương vị tuyệt vời được gìn giữ cho đến ngày nay.