Thú vị với văn hoá “thú nhận” tình cảm của người Nhật

Khi du khách là người ưa thích khám phá những nét văn hóa độc đáo trong hành trình du lịch thì có lẽ Nhật Bản là một điểm đến lý tưởng. Đất nước này có rất nhiều nét nghệ thuật đặc trưng độc đáo đang chờ đón du khách đến khám phá. Trong đó, văn hoá “thú nhận” tình cảm của người Nhật cũng rất thú vị. Hãy tham gia tour du lịch Nhật Bản và cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Việc người Nhật ngại yêu, ngại kết hôn, ngại có con… có lẽ đã được nhiều người biết đến, trong cuộc sống hàng ngày của họ có rất nhiều rào cản, khiến cho cả nam và nữ không có thời gian để tìm hiểu cũng như hẹn hò. Sống trong một xã hội như thế, những đôi lứa trai gái sẽ bắt đầu một mối quan hệ như thế nào?

Nghệ thuật Kokuhaku

Ở Nhật, trước khi chính thức trở thành 1 đôi, 2 người con trai và con gái sẽ chỉ tạm gọi là quen biết, sau khi tỏ tình (kokuhaku) thì mới được công nhận là “hẹn hò”. Về cơ bản, chúng chỉ khác nhau ở tên gọi, nhưng vấn đề ở đây chính là, người Nhật rất coi trọng việc “tỏ tình”, và họ xem điều đó như là một bước ngoặc để khẳng định một mối quan hệ chính thức được bắt đầu.

Nhiều người không rõ về văn hoá Nhật hay nói rằng, họ không hiểu con trai và con gái người Nhật nghĩ gì, vì khi đi chơi cùng nhau họ chẳng bao giờ nắm tay hay một hành động nào tương tự. Nhưng khi đề cập tới việc sẽ tiếp tục hẹn nhau vào lần sau thì họ lại trả lời là “Đương nhiên rồi! Bao giờ vậy?”, trong trường hợp đó, họ đang trông đợi lời kokuhaku được thốt ra từ chính đối phương mà thôi.

Với người Nhật thì lời thú nhận tình cảm như một công tắc vậy. Một khi công tắc đã được gạt, họ sẽ bước vào mối quan hệ. Hay nói cách khác, họ thường không hành động như một bạn trai hay bạn gái đúng nghĩa nếu hai người chưa chính thức hẹn hò, mặc dù việc chạm, ôm, hôn ở nơi công cộng là chuyện bình thường tại Nhật Bản.

van hoa thu nhan tinh cam cua nguoi nhat 1

Người Nhật nói chung, không bày tỏ hay thổ lộ cảm xúc một cách thẳng thắng, họ tin rằng tình yêu được bày tỏ qua cách ứng xử và những từ ngữ nhẹ nhàng mang ý nghĩa sâu sắc. Vì vậy mặc dù trong tiếng Nhật có câu “anh yêu em” (anata wo aishiteru), nhưng hầu hết không ai dùng, bởi vì họ cho rằng nó quá lộ liễu, thay vào đó những câu như “anata wo suki desu” (anh thích em) hay “anatanokoto wo daisuki desu” (anh rất thích những gì thuộc về em), hoặc cũng có khi là “tsukiatte kudasai” (chúng ta hãy hẹn hò nhé).

Có nhiều người nghĩ rằng, sẽ phí thời gian cho việc tỏ tình, hẹn hò với ai đó mà không tiến đến hôn nhân hay một mối quan hệ lâu dài. Nhưng đối với người Nhật, thì đây là một trong những điều kiện cần thiết, để những cặp đôi có thể bắt đầu bước vào một mối quan hệ nghiêm túc với nhau, và đây cũng được xem như là một trong những nét văn hoá truyền thống đặc trưng của người dân xứ sở Mặt trời mọc.

Bạn cần dũng khí để kokuhaku

Nào, nếu bạn đang rất thích một người Nhật nào đó và muốn có mối quan hệ nghiêm túc với họ, vậy bước tiếp theo chính là thú nhận tình cảm của bạn. Mặc dù bạn có thể không sợ việc nói họ biết là bạn thích họ, nhưng điều này sẽ khác ở Nhật. Theo như khảo sát về “thú nhận tình cảm” được thực hiện bởi Unilever Japan vào năm 2011, trong 300 phái nữ và phái nam trong độ tuổi từ trung học, đại học và 20,79% trong số đó trả lời rằng họ không biết phải e ngại phải thú nhận tình cảm của mình. Hai lý do đứng đầu là:

– Vì tôi không biết người ấy nghĩ gì về tôi

– Tôi không đủ tự tin vào bản thân

25% trong số họ nói rằng họ sẽ thú nhận nếu biết 90% lời kokuhaku của họ được chấp nhận, 43% nói rằng họ sẽ liều với 70% còn lại, và 22% sẽ thử phương án 50-50.

van hoa thu nhan tinh cam cua nguoi nhat 3

Tuy nhiên, những người hối hận vì đã thú nhận chỉ có 21% trong khi đó những người hối hận vì đã không thú nhận lớn hơn 52%. Hơn nữa 55% trả lời rằng họ có khả năng sẽ thích người mà thú nhận với họ mặc dù trước đó họ không hề nghĩ đến việc sẽ trở thành bạn trai hay bạn gái của người đó. Vì thế, sao bạn không thử mạnh dạng và thú nhận đúng tình cảm của bạn! Đừng hối hận!

Từ những điều trên, bạn có thể thấy hệ thống “thú nhận tình cảm” này có chút kỳ lạ khi so sánh với nền văn hóa của mình, nhưng hệ thống này giúp các mối quan hệ được rõ ràng ngay từ đầu và còn khiến quá trình hẹn hò diễn ra dễ dàng hơn. 

Bạn có thấy thích thú khi được biết thêm về nét văn hóa độc đáo này của người Nhật không? Vậy thì hãy tham gia tour du lịch Nhật Bản ngay thôi để có cơ hội hiểu biết thêm nhé!