‘’Ngôi chùa kẹp giữa núi’’ nổi bật giữa mùa thu Hàn Quốc

Xung quanh Chùa Guinsa, cây cối ‘thay áo’ rực rỡ khi sang thu, khung cảnh đẹp ngỡ ngàng, thu hút hàng nghìn du khách ghé thăm.

Chùa Guinsa
Chùa Guinsa

 

Chùa Guinsa nằm ở khu vực Yeonhwa thuộc dãy núi Sobaek gần Danyang ở Chungcheongbuk-do, Hàn Quốc, là trụ sở của trường phái Cheontae của Phật giáo Hàn Quốc. Guinsa là trung tâm hành chính của hơn 140 ngôi chùa khác và cơ sở ẩn tu của Phái Cheontae.

Không gian bên trong ngôi chùa Guinsa
Không gian bên trong ngôi chùa Guinsa

 

Mặc dù Guinsa có kiến trúc tương tự nhiều ngôi chùa khác ở Hàn Quốc nhưng cũng có sự khác biệt rõ rệt ở chỗ nó sở hữu các cấu trúc cao vài tầng thay vì chỉ cao một, hai tầng đặc trưng như nhiều ngôi chùa khác ở Hàn Quốc. Điều này có thể do sự gò bó của thung lũng nơi ngôi chùa tọa lạc cũng như các kỹ thuật xây dựng hiện đại, tuy vậy nó cũng tạo ra một trải nghiệm thị giác vừa đẹp vừa độc đáo so với những gì người ta nhìn thấy ở các ngôi chùa khác.

Không gian bên trong ngôi chùa Guinsa
Không gian bên trong ngôi chùa Guinsa

 

Hàng năm, cứ đến mùa thu, chùa Guinsa lọt thỏm giữa thung lũng hẹp dưới chân dãy Sobaek, huyện Danyang, tỉnh Chungcheong Bắc lại được nhiều tạp chí du lịch xứ Hàn xếp trong top ‘điểm đến hàng đầu’ tại Hàn Quốc. Vì nằm sâu trong thung lũng nên ngôi chùa có cấu trúc độc đáo với những tòa nhà xây dọc theo chân núi, mang đến trải nghiệm thị giác thú vị khi nhìn từ trên cao, thu hút du khách lẫn người hành hương.

Chùa thành lập năm 1945, được xem là khá ‘trẻ’ so với nhiều ngôi chùa khác ở Hàn. Đây là trụ sở chính của phái Cheontae thuộc Phật giáo Hàn Quốc, đồng thời là trung tâm hành chính của hơn 140 ngôi chùa khắp nước.

Có sức chứa lên đến 10.000 nhà tu hành có thể cư trú, tại đây nhà bếp của ngôi chùa khá rộng đủ để phục vụ thức ăn gấp đôi khi cần thiết.

Mùa thu ở ngôi chùa Guinsa rực sắc đỏ vàng của lá phong
Mùa thu ở ngôi chùa Guinsa rực sắc đỏ vàng của lá phong

 

Ngoài ra, phần lớn thực phẩm được nhà chùa sử dụng đều được cung cấp bởi một hệ thống trang trại lớn tại chùa. Bữa dùng cơm chay sẽ được phục vụ cho các vị khách vào thời gian ấn định từ 6h30-7h00 dành cho bữa sáng, 11h30 – 13h30 dành cho bữa trưa và 18h30 dành cho bữa tối không phân biệt tôn giáo hay chuẩn tộc. Tuy vậy, vì Phật giáo tin rằng mọi thứ con người hưởng thụ hiện tại đều xuất phát từ nghiệp của những hành vi và suy nghĩ trong quá khứ của họ, vì vậy họ phải ăn hết bữa ăn của mình, dù thứ họ được nhận là gì đi nữa.

Một số tòa nhà sử dụng mái ngói đen phổ biến thường thấy trong các ngôi chùa truyền thống Hàn Quốc, một số thay thế bằng mái ngói tráng men tương tự mái nhà của Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh. Ngoài ra, còn có vài tòa nhà mang kiến trúc na ná Cung điện Potala ở Lhasa (Tây Tạng).

Đến đây vào mùa thu, du khách như lạc vào thế giới thần tiên, xung quanh lá phong, ngân hạnh thay màu rực rỡ, rất đẹp.