Khám phá biệt thự Sol Heng Tai mang phong cách Trung Hoa cổ kính tại Bangkok

Mang phong cách kiểu Trung đã tạo nên một nét đẹp hòa quyền từ các nước láng giềng du nhập khiến cho Thái Lan thêm phần nổi bật bên canh khu phố Chiantowm thì biệt thự cổ kính Sol Heng Tai cũng không kém phần hấp dẫn du khách.

1. Đôi nét về biệt thự Sol Heng Tai

Biệt thự đã trải qua hơn 200 năm tuổi
Biệt thự đã trải qua hơn 200 năm tuổi

 

Căn nhà này được ước tính có tuổi đời lên đến 200 năm mang phong cách Trung Quốc nằm ẩn mình trong những con hẻm ngoằn ngoèo ở khu Talat Noi, trung tâm thủ đô Thái Lan tại số 282 Soi Duangtawan, đường Charoen Krung và dọc theo sông Chao Phraya tại Talat Noi.

Gần đây, một nhà tài phiệt đã đề nghị mua lại căn nhà với giá 2 tỷ baht (khoảng 64 triệu USD), tuy nhiên bà Duangtawan Posayachinda (76 tuổi) và ba người con đã từ chối.

Ngôi nhà này được biết đến là của một thương gia bán lụa và đồ khô từ Trung Quốc, thuộc gia tộc Sol. Tuy nhiên sau đó họ đã chuyển đến Talat và sinh sống ở đây.

Sau này, biệt thự Sol Heng Tai liên tục là nơi ở của con cháu ông – những doanh nhân, người nổi tiếng và chính trị gia nổi tiếng của Thái Lan, trong đó có Korn Chatikavanij.

2. Kiến trúc bên trong biệt thự Sol Heng Tai 

Dựa trên phong thủy của Trung Quốc, cụ thể gồm 4 ngôi nhà cấp 4 bao quanh một sân lớn ở giữa. Tuy nhiên vẫn có sự pha trộn với phong cách xây dựng của Thái Lan là nhà sàn, nên trông giống như một tòa nhà 2 tầng.

Biệt thự Sol Heng Tai tại Bangkok Thái Lan
Biệt thự Sol Heng Tai tại Bangkok Thái Lan

Ấn tượng đầu tiên của du khách là cánh cổng màu đỏ thẫm với những hàng chữ tiếng Trung bọc thếp vàng nổi bật ở giữa cổng xung quanh cửa trang trí bằng gương phong thủy, bùa hộ mệnh, phù điêu sứ mô tả các điển tích trong văn hóa Trung Quốc. Trên tường thì được chạm khắc những bức tranh núi non, sông nước, các vị thần tiên hay động vật và hoa được đại diện bởi Chúa, cực kỳ tinh xảo và bắt mắt đắp nổi bằng sứ . Căn biệt thự xây bằng gỗ tếch và gạch nằm trên khu đất rộng 1.600 m2 gần dòng sông của quận Talat Noi. Quần thể kiến trúc được bao quanh bởi những bức tường, nằm sát bên con hẻm nhỏ.

Bức tranh đắp nổi bằng sứ trên tường
Bức tranh đắp nổi bằng sứ trên tường

 

Mặc dù kiến trúc được xây dựng trong thời gian khá lâu nhưng các cột , tường, mái và đầm vẫn còn khá chắc chắn, chỉ xuất hiện mục nát nhẹ ở một vài địa điểm. Phía trên tầng 2 nơi chứa đựng những đồ nội thất cũ và đồ cổ đáng ngạc nhiên của tổ tiên gia đình Zou du khách có thể chiêm ngưỡng.

Bên ngoài sân vườn được bao quanh bởi các lài cây phủ bóng mát cho cả một khoảng sân trong đó cây hồng táo được xem là điểm nhấn cho sân vườn mang đến không gian yên tĩnh trong lành cho mọi người sống trong ngôi nhà. Bên cạnh sân vườn còn đươc thiết kế hồ bơi nơi trung tâm của sân vườn sử dụng vật liệu từ đá granit vững chắc cùng với làn nước xanh ngọc.

Kiến trúc bên trong biệt thự Sol Heng Tai 
Kiến trúc bên trong biệt thự Sol Heng Tai 

 

Theo thời gian ngôi nhà cũng dần xuống cấp trong đó có 20 phòng ở tầng một đã trở thành kho kèm với đó là nổi thất hư hại nghiêm trọng. Các thành viên trong gia đình Posaychinda đã dần không đủ kinh phí để sửa chữa chúng, Poosak làm nghề hướng dẫn viên lặn biển. Anh thường tổ chức các lớp học tại nhà. “Nếu mất thu nhập từ hồ bơi này, tôi sẽ không thể giữ gìn ngôi nhà”, Poosak nói.

Nội thất còn lại bên trong ngôi nhà ở lầu 2
Nội thất còn lại bên trong ngôi nhà ở lầu 2

 

Trên tầng 2 là nơi để các nội thất của các thế hệ trước là những thương nhân giàu có và thành đạt. anh Poosak nói. Tôi đã hứa với ông ấy rằng sẽ chăm sóc nó. Ông ấy và tổ tiên ở đây, trong tinh thần của chúng tôi.  Mặc dù là ngôi làng nằm giữa thành phố lớn nhộn nhịp nhưng những người hàng xóm ở đây rất nhiệt tình khi cần sự giúp đỡ.

Thưởng thức những ly nước mát lạnh trong khung cảnh tươi đẹp
Thưởng thức những ly nước mát lạnh trong khung cảnh tươi đẹp

 

Sau giai đoạn giàu có trong lịch sử, Talat Noi đang trở thành nơi vui chơi. Những ngôi nhà cũ được chuyển thành nhà nghỉ, phòng trưng bày nghệ thuật và quán cà phê. Biệt thự So Heng Tai cũng vậy, nơi này đã mở cửa đón khách tham quan. Để vào trong, du khách cần mua đồ uống của gia chủ.  Xung quanh ngôi nhà là những tác phẩm toát lên cuộc sống thường ngày của những người dân qua các thời kỳ trước, trong số đó có những bức họa mô phỏng cộng đồng thời xưa là những người Trung Quốc.

Nếu có dịp đến đất nước Thái Lan hãy ghé thăm ngôi biệt thự Sol Heng Tai nơi lưu giữ những món đồ của người Trung Quốc thời xưa cũng như chiêm ngưỡng những kiệt tác trên các bước tường mà gia đình anh Pakanon đã cố gắng gìn giữ qua hàng trăm năm cho đến nay.