Ngôi chùa được làm từ 1.5 triệu chai thủy tinh tại Thái Lan

Ở Thái Lan có một ngôi chùa được xây dựng bằng hàng triệu chai lọ trong hai năm bởi các nhà tu hành địa phương – những người cảm thấy ngán ngẩm bởi vô số chai bia bị vứt bừa bãi trong cộng đồng của họ điều này đã gợi lên ý tưởng xây nên chôi chùa với thiết kế vô cùng độc đáo làm nổi bật cho ngôi chùa và giúp làm giảm đi đáng kể một lượng lớn rác thải ra môi trường, điều này cũng khiến nhiều du khách thích thú và tò mò về ngôi chùa.

Ngôi chùa có tên gọi là chùa Wat Lan Khuad ở Sisaket cách trung tâm thành phố khoảng 1 giờ đồng hồ về phía Nam. được xây dựng từ 1,5 triệu chai thủy tinh. Không chỉ dừng lại ở việc xây chùa bằng chai, mà các gian phòng, những bức tranh ghép, sàn nhà cũng được tạo ra từ thủy tinh vỡ và nắp chai. Công trình này là một lời kêu gọi cộng đồng xích lại cùng nhau làm giảm ô nhiễm.

Ngôi chùa được làm từ chai thủy tinh tái chế
Ngôi chùa được làm từ chai thủy tinh tái chế

1. Lịch sử hình thành

Ngôi chùa được làm từ chai thủy tinh tái chế
Chùa Wat Lan Khuad

 

Năm 1984, các tu sĩ Phật giáo ở tỉnh Sisaket, đông nam Thái Lan đã trở nên ngán ngẩm với số lượng rác thải trong vùng và bắt đầu chiến dịch “100 chai bia trên tường”. Sư trụ trì Phra Khru Vivek Dharmajahn đã dẫn đầu phong trào, xây dựng một ngôi chùa được trang trí bằng những chai lọ thủy tinh trên một vùng đất nghĩa trang bỏ hoang tại ngôi làng địa phương. Các nhà sư đã khuyến khích người dân và các thương nhân công đức cho họ các thùng nước giải khát đã qua sử dụng. Rất nhanh chóng, chiến dịch này đã thu lượm được rất nhiều các chai lọ rỗng, những thứ được tái sinh để xây dựng ngôi chùa chai trong vòng hai năm. Hiện đã có hơn 20 gian nhà trong chùa được làm từ hơn 1,5 triệu chai thủy tinh và con số này hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

2. Những không gian của ngôi chùa được làm từ chai

Có rất nhiều gian nhà trong chùa được làm bằng chai thủy tinh, trong đó nhiều nhất là các gian dành cho nhà sư ở. Mỗi một gian được trang trí theo phong cách riêng của từng người. Ngay cả nhà vệ sinh công cộng cũng được làm từ chai thủy tinh.

2.1 Điện thờ

chùa Wat Lan Khuad
Không gian của ngôi chùa Wat Lan Khuad

 

Gian phòng này nằm sau một hồ nước nhỏ, có cây cầu nối bằng những chai thủy tinh màu xanh lá cây và nâu. Bên trong gian là điện thờ, nơi các Phật tử sẽ đến cầu nguyện. Ở phía bên tay phải của căn phòng là những tượng Phật rất lớn, nơi mọi người có thể cầu nguyện và quyên góp.

2.2 Bảo tháp

Ngôi chùa được làm từ 1,5 triệu chai thủy tinh tại Thái Lan
Ngôi chùa với kiến trúc độc đáo, lạ mắt

 

Có một bảo tháp nhỏ làm từ những chai thủy tinh màu nâu và được khảm vài miếng thành hình cửa sổ.

2.3 Lò hỏa táng

Lò hỏa táng
Lò hỏa táng

 

Ngay bên phải của điện thờ là một lò hỏa táng. Những chiếc chai màu nâu bao phủ hầu hết gian phòng, trong khi chai màu xanh lá cây được sử dụng cho lan can.

Ngoài ra còn có các công trình kiến trúc khác, chẳng hạn như tháp chuông và phòng thiền. Trong khuôn viên chùa, một số cây cột được trang trí bằng nắp chai và một vài tác phẩm nghệ thuật khảm bằng thủy tinh rất sáng tạo.

Sự lặp lại của các mảng xanh của chai bia Heineken, màu nâu của vỏ bia Chang và Singha được sắp xếp theo các bức tường bê tông và mái nhà của ngôi chùa. Những chiếc chai nhiều màu sắc cũng được trang trí ở các lối đi dẫn vào chùa. Những vỏ lon Red Bull màu nâu (một loại nước tăng lực của Thái Lan) được sử dụng theo phong cách đường chéo song song ở một số phần của ngôi chùa, kết hợp với những chai lọ màu xanh ở trên đỉnh để tạo tương phản. Thậm chí nền nhà cũng được gắn các loại chai lọ phía dưới, tạo ra cảm giác êm dịu dưới chân trong một khu tự viện đầy nghệ thuật. Kiến trúc độc đáo này đã tiết kiệm tiền cho các nhà sư trong các khoản sơn và trang trí cũng như giúp họ làm sạch môi trường trong tỉnh.

Ngôi chùa đầy màu sắc được phản chiếu từ 1.5 triệu chai lọ như một lời nhắc nhở không chỉ về quy mô dân số mà còn là lời khuyên về việc tái chế rác thải. Hành động tái chế này khiến người dân có ý thức rõ ràng hơn trong việc bảo vệ môi trường. Bằng cách trộn với bê tông, những chai thủy tinh biến thành một tòa nhà với cấu trúc rất chắc chắn, kể từ khi ngôi chùa hoàn thành, người ta phải công nhận rằng việc sử dụng các chai thủy tinh mang lại rất nhiều lợi ích lớn, thay vì chất đống chúng trong một khu đất hoang. Bên trong ngôi chùa, chẳng có gì là bỏ đi cả, những nắp chai lọ, một số thậm chí còn đang giữ nguyên logo của chúng, cũng được sử dụng để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo. Thật khó để rời mắt khỏi bức tranh bích họa Phật thiền định dưới gốc cây bồ đề được tạo thành từ những chiếc nắp chai lọ.

Chánh niệm là một trong những hạt nhân cơ bản của Phật giáo và một chuyến thăm đến ngôi chùa độc đáo như thế này sẽ phản ánh được sự tác động của một nhóm người có thể tạo ra trong cộng đồng. Các nhà tu hành tài tình không có ý định dừng công việc xây dựng lại, càng thu lượm được thêm nhiều chai lọ thì họ càng xây dựng thêm các công trình.