Nhà ga Terminal 4 sân bay Changi là một trong số nhà ga vừa khai trương, là hình mẫu cho sự đổi mới, áp dụng công nghệ mới và hiện đại, tối ưu hóa phục vụ hành khách.

Tọa lạc ở Changi Singapore, được xây dựng trước năm 2014 với nhiều hang giá rẻ, với diện tích không quá rộng bao gồm hai tầng tuy nhiên lại hoàn toàn hiện đại so với các nhà ga khác ở Singapore. Termianal 4 sân bay Changi chính là một hình mẫu điển hình cho sự đổi mới, áp dụng công nghệ mới và khái niệm hoạt động mới.

Sân bay Quốc tế Singapore Changi là một trong những trung tâm vận chuyển hàng không quốc tế lớn nhất Đông Nam Á và là một trong những cửa ngõ quan trọng của thế giới. Vì vậy lượng khách đi và đến sân bay Changi là một con số khổng lồ. Để giúp giảm tải và gia tăng chất lượng, Singapore đã cho xây dựng thêm và chính thức đi vào hoạt động nhà ga Terminal 4 sân bay Changi.

Nhà ga Terminal 4 sân bay Changi

Nhà ga Terminal 4 sân bay Changi

 

1. Cửa kiểm soát tự động

Công nghệ nhận diện gương mặt hiện đại

Công nghệ nhận diện gương mặt hiện đại

 

Một trong những điểm mới đáng chú ý của nhà ga này là loạt trụ check-in chuyến bay, in thẻ lên máy bay, giấy gửi hành lý tự động kèm theo các trụ gửi hành lý cũng tự động. Các trụ check-in tự động đều chung kiểu dáng, hoạt động như nhau, chứ không chia riêng theo mỗi hãng hàng không, từng khiến hành khách bối rối tại nhiều sân bay lớn khác.

2. Quầy làm thủ tục an ninh

Cửa kiểm soát tự động

Cửa kiểm soát tự động

Terminal 4 sân bay Changi có các trạm kiểm tra hộ chiếu, thị thực cũng hoàn toàn tự động với hệ thống phần mềm nhận diện khuôn mặt, chụp ảnh hành khách từ nhiều góc độ rồi tổng hợp, so sánh với ảnh trên hộ chiếu. Toàn bộ những ứng dụng công nghệ điện tử hiện đại này sẽ giúp T4 trở thành nhà ga hoạt động hữu hiệu theo chuẩn du hành thời @ là FAST (viết tắt của Fast and seamless travel – Du hành nhanh và xuyên suốt).

3. Fast check – in

Nhà ga Terminal 4 sân bay Changi

Nhà ga Terminal 4 sân bay Changi

 

Hành khách, đặc biệt là giới doanh nhân lữ hành sẽ không phải mất nhiều thời gian ở khâu kiểm tra hành lý xách tay vì đã có sẵn máy dò kim loại tự động và máy scan toàn thân không buộc hành khách phải cởi giày, tháo dây thắt lưng. Nhân viên an ninh kiểm tra hành lý xách tay với máy scan cắt lớp CT chứ không phải máy X-quang bình thường như các sân bay khác.

Có thể nói từ lúc bước vào T4 cho đến lúc lên máy bay, bạn không phải mặt giáp mặt với bất cứ nhân viên nào của hãng bay, sân bay và nhân viên an ninh cửa khẩu.Tuy nhiên, vẫn có quầy check-in với nhân viên, phục vụ hành khách không có kinh nghiệm check-in tự động. Giới chức năng vận chuyển hàng không Singapore cho biết, nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại nên dù nhỏ nhưng T4 có khả năng đón tiếp 16 triệu lượt hành khách/năm, qua đó nâng tầm của sân bay quốc tế Changi lên 82 triệu lượt hành khách/năm.

4. Toàn cảnh bên trong nhà ga T4

Toàn cảnh tại nhà ga T4 Changi

Toàn cảnh tại nhà ga T4 Changi

Toàn cảnh tại nhà ga T4 Changi

Toàn cảnh tại nhà ga T4 Changi

 

Terminal 4 sân bay Changi được lấy cảm hứng thiết kế từ hoa Phong Lan, quốc hoa của Singapore, những thiết kế này cũng giới thiệu các yếu tố mang tính di sản văn hóa địa phương đến với hành khách. Cộng với việc tự động hóa rút ngắn thời gian làm thủ tục, Terminal 4 như một hứa hẹn đóng góp thêm vào sự duy trì “phong độ” ổn định của sân bay Changi.

Toàn cảnh tại nhà ga T4 Changi

Các cửa hàng tại nhà ga được trang trí bắt mắt, sang trọng

Hành khách tại Terminal 4 sân bay Changi vừa có thể sử dụng các tiện ích, dịch vụ mua sắm và ăn uống như ở các nhà ga khác vừa nhận được sự cải tiến về năng suất, hiệu quả hoạt động với việc sử dụng dịch vụ tự động, quy trình làm việc được tối ưu hóa. Và không thiếu không gian dành cho các hành khách thích thưởng thức craft beer (bia thủ công), vang.