Nét đẹp trong văn hóa xếp hàng của người Nhật

Nhật Bản được cả thế giới biết đến không chỉ qua những các thành tựu họ đã đạt được mà còn bởi những nét đẹp văn hóa trong lối sống và con người nơi đây. Trong đó, văn hóa xếp hàng chính là điều góp phần tạo nên sự khác biệt và văn minh của đất nước này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nét đẹp văn hóa này khi tham gia tour du lịch Nhật Bản.

Đối với các nước trên thế giới, việc xếp hàng đợi đến lượt gây cảm giác khó chịu nhưng đối với người Nhật Bản, hành động được tuân thủ rất nghiêm túc, họ không hề cảm thấy khó chịu. Chính vì lẽ đó, xếp hàng đã trở thành một văn hóa Nhật Bản đáng trân trọng.

Quan niệm sâu sắc của người Nhật về văn hóa xếp hàng

Ở Nhật Bản, người già cho đến trẻ nhỏ, bất luận là đi đến chỗ nào, muốn mua thứ gì, hay phải chờ đợi cái gì, họ cũng đều nghiêm túc xếp hàng, có ý thức không gây ồn ào cho đến khi tới lượt mình. Khi chứng kiến hình ảnh ấy, chắc hẳn nhiều khách du lịch là người ngoại quốc sẽ không khỏi ngạc nhiên, thích thú. Từ góc nhìn của người Nhật, xếp hàng không phải là văn hóa, mà là một thói quen đã được xây dựng từ lúc còn bé. Vậy chúng ta học thêm được gì từ văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản?

van hoa xep hang cua nguoi nhat 2

Người Nhật quan niệm rằng: Một sự kiện mà không phải xếp hàng để xem thì rất đáng ngờ. Không xếp hàng có nghĩa là có điều gì đó không tốt, không có đám đông có nghĩa là giá trị thấp. Bên cạnh đó, với đa số người Nhật, xếp hàng là một cơ hội để họ gần gũi người thân và nói những câu chuyện không bao giờ dứt. Họ biến việc xếp hàng thành một kỷ niệm đáng nhớ.

Ý thức xếp hàng của người Nhật đã trở thành văn hóa và nó được “vận hành” như là cỗ máy tự động điều khiển, từ trẻ em đến người già đều vô cùng kỷ luật trong việc xếp hàng, có ý thức không gây ồn ào cho đến khi tới lượt mình. Đối với những người ngoại quốc, họ sẽ cảm thấy ngạc nhiên, thú vị nhưng với người Nhật thì đó là thói quen đã được dưỡng thành từ rất lâu.

Đối với các nước trên thế giới, việc xếp hàng đợi đến lượt gây cảm giác khó chịu nhưng đối với người Nhật Bản việc xếp hàng là một sinh hoạt thường nhật và là hoạt động ngày thường, vì vậy người tham gia xếp hàng không hề cảm thấy nặng nề, mà xem đó như một phần của cuộc sống. Họ có thể vui vẻ, cười đùa, và tán gẫu với nhau trong những lúc phải xếp hàng quá lâu. Thậm chí, đây còn là dịp để tụ tập với bạn bè, người thân.

Coi trọng phát triển văn hóa ứng xử cho trẻ

van hoa xep hang cua nguoi nhat 3

Người Nhật nổi tiếng thế giới với những lễ nghi, quy tắc trong giao tiếp, ứng xử và những phẩm chất đẹp trong giao tiếp. Những lễ nghi quy tắc này không phải có được trong ngày một, ngày hai, mà là kết quả của cả một quá trình rèn giũa, lưu truyền. Các bậc cha mẹ ở Nhật ý thức rất rõ việc phải thay đổi bản thân trước khi dạy dỗ con cái vì suy cho cùng khi người lớn hành xử thiếu văn hóa, thì trẻ em sẽ bắt trước làm theo, và ngược lại.

Ở đất nước này xếp hàng là nội dung quan trọng trong giáo dục ở Nhật bản. Trẻ em Nhật được dạy rằng xếp hàng là một quy định và là đạo đức công cộng cần tuân thủ. Ngay từ khi bắt đầu tiếp nhận giáo dục, trẻ em đã được dạy cách xếp hàng theo thứ tự và nghiêm túc. Bên cạnh đó, trong mỗi gia đình kiểu giáo dục này vẫn được áp dụng và hình thành thói quen cho trẻ một cách tự nhiên.

van hoa xep hang cua nguoi nhat 4

Có lẽ chúng ta sẽ không thể quên vụ động đất sóng thần xảy ra năm 2011, người dân Nhật Bản đã khiến cả thế giới nghiêng mình khâm phục vì tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của họ. Thảm họa kép đi qua, mất mát, tan hoang khắp chốn song không bạo loạn, cướp bóc, người Nhật vẫn tràn đầy tự tin, lạc quan và tự hào dân tộc. Trong đó, có một câu chuyện cảm động được lan truyền rất là nhiều. Một cậu bé 9 tuổi – là nạn nhân trong trận thiên tai – đang đứng xếp hàng chờ phát thực phẩm, trên người chỉ có một chiếc áo thun và quần cọc trong khi trời rất lạnh. Cậu bé được một thành viên trong đoàn cứu trợ cho một phần lương khô và đề nghị ăn trước cho đỡ đói vì bé xếp cuối hàng. Tuy nhiên, sau khi nhận được phần lương khô thì cậu bé đã cho vào giỏ của những người đang phát thực phẩm và tiếp tục quay lại hàng để chờ. Khi được hỏi lý do, câu trả lời của cậu bé thực sự đã gây xúc động cho rất nhiều người: “Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ”. 

Đây là một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh. Một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại. Đất nước Nhật Bản khi đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu. Và có lẽ đó cũng là lòng tự trọng và trách nhiệm xã hội của một người dân Nhật Bản – cho dù chỉ là một cậu bé 9 tuổi. Vì thế không ngạc nhiên tại sao nước Nhật lại phát triển một cách mạnh mẽ đến như vậy.

Phải thừa nhận rằng, đất nước Nhật Bản chưa bao giờ ngừng gây ngạc nhiên cho cả thế giới bởi hàng ngàn câu chuyện “khác người” có sức lan tỏa mạnh mẽ. Chính vì vậy, Nhật Bản đã và đang trở thành một bản sắc văn hóa độc nhất vô nhị đáng học hỏi cho bất kỳ quốc gia nào. Nếu có cơ hội du lịch Nhật Bản, du khách hãy dành thời gian tìm hiểu về nền văn hóa độc đáo này.