Du khách biết gì về lá cờ Thái cực – Quốc kỳ của Hàn Quốc?

Bất cứ ai yêu mến đất nước Hàn Quốc đều không còn xa lạ gì với cờ Thái cực với hình dáng rất đặc trưng của nó. Tuy nhiên hiểu rõ về lá quốc kỳ này thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của lá cờ này khi tham gia tour du lịch Hàn Quốc nhé!

1. Nguồn gốc

Các vương triều trong lịch sử Hàn Quốc không có truyền thống sử dụng quốc kỳ. Những vấn đề liên quan đến việc chế định và chọn lựa quốc kỳ bắt đầu xuất hiện từ năm 1880 nhưng vẫn chưa được quan tâm nhiều. Trong chuyến công du đến Nhật Bản vào tháng 8 năm 1882, sứ thần Park Young-hyo đã sáng tạo nên lá cờ thái cực với vòng tròn thái cực lưỡng nghi gồm một nửa màu đỏ và một nửa màu xanh ở giữa, 4 bên là 4 ký hiệu màu đen biểu tượng cho 4 quẻ trong bát quái và nó đã trở thành khởi nguồn của lá quốc kỳ Hàn Quốc ngày nay.

co han quoc 3

2. Chế định quốc kỳ

Lá cờ Thái cực bắt đầu được chọn làm quốc kỳ từ năm 1883 nhưng chưa có chỉ dẫn tiêu chuẩn chính thức nào vào thời điểm đó.

Năm 1948, cùng với việc thành lập chính phủ Đại Hàn Dân Quốc, quy định về tiêu chuẩn lá cờ đã được ban hành.

Ngày 15 tháng 10 năm 1949, quy định của Bộ Giáo dục chính thức ban hành quy định về việc chọn lá cờ thái cực làm quốc kỳ của Đại Hàn Dân Quốc.

Sau đó, những pháp lệnh liên quan như Luật chế tác quốc kỳ (Thông báo của Bộ Giáo dục năm 1950), Luật kéo quốc kỳ (thông báo của Tổng thống năm 1964) v.v… đã được thi hành.

3. Hình dáng và ý nghĩa của cờ Thái cực

Quốc kỳ Hàn Quốc bao gồm 1 vòng tròn được tạo thành bởi 2 hình bán nguyệt, 1 màu xanh và 1 màu đỏ có dạng như lốc xoáy, 4 góc là 4 nhóm vạch nổi bật trên nền trắng tượng trưng cho 4 quẻ trong bát quái của âm dương ngũ hành. Thiết kế của nó tượng trưng cho thuyết âm dương của triết lí phương Đông. Vòng tròn ở giữa lá cờ chia thành 2 phần bằng nhau. Phần màu xanh là biểu tượng của âm, tượng trưng cho hy vọng. Phần màu đỏ tượng trưng cho dương, chỉ sự tôn quý. Vòng tròn âm dương này tượng trưng cho sự sinh thành phát triển tương hỗ lẫn nhau trong quan hệ đối lập. Vì vậy, thái cực là căn nguyên của vạn vật trong vũ trụ, là khởi nguồn của sinh mệnh con người. Nó là sự tuần hoàn vĩnh cửu không bao giờ dứt.

co han quoc 2

Bốn góc xung quanh hình tròn là bốn hình khối. Mỗi hình khối tượng trưng cho một trong 4 yếu tố của vũ trụ:

* Góc trên – bên trái: Trời

* Góc trên – bên phải: Nước

* Góc dưới – bên trái: Lửa

* Góc dưới – bên phải: Đất

Nó còn thể hiện 4 quẻ trong bát quái :

Quẻ Càn tượng trưng cho trời, mùa xuân, phương Đông và lòng nhân từ.

Quẻ Khôn tượng trưng cho đất, mùa hè, phương Tây và sự ngay thẳng hào hiệp.

Quẻ Khảm tượng trưng cho mặt trăng, mùa đông, phương Bắc và sự thông thái.

Quẻ Ly tượng trưng cho mặt trời, mùa thu, phương Nam và lễ nghĩa.

04 quẻ này tuần hoàn phát triển không có điểm dừng: Càn Ly Khôn Khảm Càn.

co han quoc 4

Nền của lá cờ màu trắng biểu tượng cho ánh sáng và sự tinh khiết phản ánh khát vọng truyền thống của người Hàn Quốc hướng tới hòa bình. Trong lịch sử, dân tộc Hàn có truyền thống mặc áo trắng và được gọi tên là “dân tộc Bạch y”. Bởi vậy màu trắng cũng được xem là màu biểu tượng cho dân tộc Hàn.

Quốc kỳ Hàn Quốc  tượng trưng cho uy quyền và sự tôn nghiêm, thể hiện truyền thống và ý tưởng của quốc gia qua màu sắc và hình dáng đặc trưng riêng. Như vậy, cờ Thái cực – Quốc kỳ Hàn Quốc là tượng trưng cho sự trường tồn mãi mãi, cho hy vọng và hòa bình.

Du khách hãy tham gia tour du lịch Hàn Quốc để có cơ hội khám phá nhiều hơn về đất nước xinh đẹp này nhé!