Nét đẹp trong trang phục truyền thống của Thái Lan

Mỗi đất nước đều có những trang phục truyền thống riêng thể hiện bản sắc văn hóa của quốc gia mình. Ở Thái Lan cũng vậy, người dân nơi đây rất tự hào về văn hóa và trang phục của họ. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, trang phục truyền thống của Thái Lan còn góp phần tôn lên hương sắc riêng của con người và đất nước Thái Lan xinh đẹp. 

Trang phục truyền thống của người Thái Lan có 2 loại đó là trang phục bình dân và trang phục cung đình. Trang phục truyền thống của Thái Lan thường may theo kiểu dáng thoải mái giống như trang phục của nhà Phật để thể hiện sự tôn thờ và đi theo đạo Phật. Chúng được may từ các mảnh vải lụa hay vải bông hẹp được nối, gấp, cuộn thành nhiều loại áo quần đa dạng. Những trang phục này không phải chỉ thiết kế chỉ để cho nữ giới mặc mà đó còn dành cho nam giới.

TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG DÀNH CHO NGƯỜI PHỤ NỮ THÁI LAN

Đặc điểm cơ bản của trang phục truyền thống của người Thái là không may vừa sát người. Tuy nhiên, nguyên tắc cơ bản để tạo ra trang phục dành cho phụ nữ Thái vừa sang trọng, vừa quyến rũ đó là sự kết hợp màu sắc tinh tế và đường cắt may khéo léo. 

Trang phục truyền thống của phụ nữ Thái Lan có 8 nhóm: Thai Chakkri, Thai Boromphiman, Thai Siwalai, Thai Chakkraphat, Thai Chitlada, Thai Ruean Ton, Thai Amarin và Thai Dusit. Trong đó ba nhóm đầu được phụ nữ Thái Lan ưa thích và sử dụng thường xuyên hơn cả.

Thai Chakkri

trang phuc truyen thong cua thai lan 1

Phong cách Thai Chakkri bao gồm một chiếc váy dài quấn quanh người gọi là Phasin cùng một chiếc khăn dệt vắt qua vai. Thai Chakkri rực rỡ về màu sắc, tinh tế về đường nét mang tới vẻ đẹp vừa thanh lịch vừa lộng lẫy cho những người phụ nữ Thái Lan. Đây là một bộ trang phục chính thức và thanh lịch cho phụ nữ Thái trong những dịp quan trọng. 

Thai Borompiman

trang phuc truyen thong cua thai lan 2

Phụ nữ Thái Lan thường mặc Borompiman trong những bữa tiệc tối. Trang phục này gồm một chiếc áo dài tay với nút cài phía trước hoặc sau cổ. Chân váy chấm mắt cá chân được làm từ vải và trang trí bằng các họa tiết thêu bắt mắt.

Thai Siwalai

trang phuc truyen thong cua thai lan 3

Thái Siwalai khá giống với Thái Borophiman ngoại trừ một khăn choàng trên vai. Cả hai loại mang lại vẻ sang trọng cho phụ nữ Thái trong các sự kiện chính thức hay nghi lễ hoàng gia. Trang phục truyền thống của phụ nữ Thái Lan vừa mang lại vẻ quyến rũ và duyên dáng kiểu truyền thống, vừa tôn lên những đường cong quyến rũ của phụ nữ Thái Lan.

2. TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG DÀNH CHO NAM GIỚI THÁI LAN

Không đa dạng như quần áo của phụ nữ, trang phục của nam giới đơn giản hơn nhiều. Điểm đặc biệt trong trang phục của nam giới đó là Phá khảo. Phá khảo, thực chất là mặt một mảnh vải, khổ 70cm, dài cỡ 1m60, được ghép bởi những mảnh vải vuông có màu sắc khác nhau đan xen rất đẹp mắt.

trang phuc truyen thong cua thai lan 5

Mảnh vải này rất tiện lợi nó có thể được cuốn vào người như đóng khố dùng khi tắm, như một chiếc quần đùi khi sinh hoạt tại nhà, đánh cá, làm ruộng hoặc cũng có khi người ta dùng nó để cuốn trên đầu thành cái khăn xếp rằn. Trong những trường hợp cấp thiết nó được dùng như một sợi dây thừng.

Điều đặc biệt trong trang phục tuyền thống của Thái Lan đó là cả trang phục nam và trang phục nữ đều mang cái túi bằng vải (Phasin) đeo trên vai để đựng đồ dùng cá nhân. Phasin có thể để trơn, không thêu thùa gì,nhưng cũng có thể được thêu thùa màu sắc theo từng nét văn hóa của từng vùng miền hay mỗi sắc tộc.

Thật sự, những bộ trang phục của người Thái Lan rất sáng tạo, có tính ứng dụng cao và luôn phù hợp với mọi hoàn cảnh và hoạt động thường ngày của người dân.

Tìm hiểu về trang phục truyền thống Thái Lan không chỉ giúp du khách hiểu sâu sắc hơn về văn hóa của “xứ chùa vàng” mà còn giúp du khách tạo được thiện cảm với người bản địa khi đặt chân đến đất nước xinh đẹp này. Hãy tham gia tour du lịch Thái Lan của Viet Viet Tourism để cơ hội khám phá nhiều nét độc đáo khác trong văn hóa Thái Lan nhé!