Chiêm bái Tu viện Drepung lớn nhất thế giới ở Trung Quốc

Nếu thực hiện một chuyến khám phá Tây Tạng ở Trung Quốc, du khách sẽ được chiêm bái Tu viện Drepung – ngôi chùa lớn nhất thế giới. Đây Là một trong ba ngôi chùa lớn và nổi tiếng của phái Cách lỗ và được cho là viện Nalanda của Tây Tạng, vì vừa là chùa vừa là viện đại học Phật giáo. Hãy cùng Viet Viet Tourism khám phá nơi này nhé!

Drepung nằm trong danh sách ba tu viện lớn nhất, và có tầm ảnh hưởng tới Phật giáo lớn nhất Tây Tạng. Tu viện Drepung tọa lạc trên núi Gambo Utse, thuộc vùng ngoại ô phía Tây Bắc của ngoại thành Lhasa, cách trung tâm thủ phủ khoảng 5km. 

Tu viện Drepung hay còn gọi là Triết Bạng Tự được xây vào năm 1416 do ngài Giáng ương Khước kiệt Jamyang Chojey, đệ tử của ngài Tông Kha ba Tsongkhapa. 

tu vien Drepung 2

Trước đây, tu viện này là nơi ở và tu đạo của các Đức Đại Lai Lạt Ma thứ 2, 3,4, 5. Nơi đây được mệnh danh là Đại học Nalada của Tây Tạng bởi những tiêu chuẩn về học thuật rất cao. Drepung là đứng đầu trong bốn tu viện lớn nhất và cũng là trụ sở chính của trường phái Gelugpa ở Tây Tạng. Trước khi bị đóng cửa và thuộc sự giám sát của chính phủ Trung Quốc vào năm 1987, tu viện Drepung vẫn luôn hoạt động và bảo vệ liên tục.

Trong Drepung có đến bảy tăng viện/học viện, mà mỗi tăng viện đều có cách đào tạo riêng. Vào những năm 30 của thế kỷ XX, tu viện Drepung có tới hơn 10.000 tăng sĩ tu học tại đây. Hiện nay, tại Tây Tạng, vì lý do chính trị, ở Drepung chỉ còn khoảng 700 tu sĩ tu học. Vào 14-3-2008, chính quyền Trung Hoa đã tấn công vào viện, sau khi các nhà sư biểu tình phản đối. Họ đàn áp thẳng tay, sau đó tuyên bố có 22 người chết, nhưng con số trên thực tế cao hơn nhiều. Tu viện bị đóng cửa trong năm tháng và cho phép mở lại nhưng bị kiểm soát chặt chẽ. Dù vậy, tu viện Drepung vẫn là một địa điểm thu hút rất lớn khách thập phương về đây hành hương.

tu vien Drepung 3

Tu viện Drepung có diện tích khoảng 250.000 m2 với một khu tổ hợp gồm nhiều công trình kiến trúc. Kiến trúc hùng vĩ nhất trong tu viện là Đại Kinh đường, được xây bằng 183 cột trụ. Trên mỗi cột đều có hình điêu khắc tinh vi. Ngoài ra còn treo kinh tràng thêu hay thăng ca, và bích họa. Mỗi một vật dùng để trang nghiêm tự đều rất tinh xảo và quý giá. Kinh đường có thể chứa đến 8.000 người đồng tụng kinh một lúc.

tu vien Drepung 4

Đặc biệt, Tu viện Dreapung  còn là nơi lưu giữ và thờ cúng bức tượng Đức Phật Di Lặc, do Đại sư Tông Khách Ba thiết kế với chiều cao lên tới 15m. Tượng Phật được đặt trên tầng 3 của tòa nhà chính, những bộ kinh Phật được cất giữ ở tầng 2 và tầng 1 được sắp xếp làm nơi để đồ trang trí và thờ dường tượng Phật. Tại tầng 2 của tòa nhà chính, có một căn phòng nằm ở phía Bắc được đặt một tấm gương. Theo những người dân nơi đây kể lại, tấm gương này rất thiêng và họ rất có niềm tin rằng: những người bị bệnh tật có thể chữa khỏi được nếu họ tập trung nhìn vào chiếc gương này.

tu vien Drepung 5

Khi vào chánh điện của Drepung, một khung cảnh vô cùng trang nghiêm và hùng vĩ sẽ hiện ra khiến du khách vô cùng vui mừng an lạc. Có khoảng mấy ngàn chư tăng đang đọc kinh. Phía trên có một vị tăng đang đọc kinh qua micro, giọng của ngài vang lên trong hội trường rộng lớn. Không khí vừa trang trọng vừa an lạc vô cùng. Ở giữa chánh điện là tôn tượng đức Đạt lai Lạt ma được trưng bày.

Tu viện có một khoảng sân rộng, nơi đây thường diễn ra các cuộc tranh luận của các nhà sư về những kiến thức họ học được và những bộ kinh mà họ lĩnh ngộ được. Qua các cuộc tranh luận này, sẽ tìm ra người chiến thắng và tiếp tục tham dự một kỳ thi nữa để được thăng cấp.

Hãy liên hệ với Viet Viet Tourism và đặt ngay cho mình một tour du lịch Trung Quốc để có cơ hội khám phá những vẻ đẹp huyền bí của Tây Tạng cùng những ngôi chùa nổi tiếng ở đây nhé!