Nét đẹp độc đáo của Làng cổ Hahoe ở Hàn Quốc

Làng cổ Hahoe ở thành phố Andong

Hahoe hay còn được biết đến với tên Hà Hồi chỉ với dòng sông Nakdong chảy uốn lượn xung quanh làng, cũng cho thấy được vị trí sơn thủy đầy hữu tình. Ngôi làng cổ được hình thành từ thời Goryeo bởi ba dòng lớn thời đó là dòng họ Huh, Ahn và Ryu. Mãi đến cuối thế kỷ 17, ngôi làng cổ đã trở thành nơi sinh sống của dòng họ Ryu và tới hiện nay đã có hơn 100 hộ gia đình đang sinh sống tại ngôi làng.

Làng cổ truyền thống này được chia thành nhiều loại, sinh sống theo kiểu ấp, sinh sống theo bầy đàn quây quần theo dòng họ của mình. Kiểu làng sống theo họ tộc chiếm đa 80% mô hình làng quê ở Xứ sở Kim Chi.

Nét đẹp độc đáo của Làng cổ Hahoe ở Hàn Quốc

Hình ảnh ngôi nhà cổ của tầng lớp hộ nghèo Triệu đại Joseon

Hiện nay, làng theo họ tộc có số gia đình cùng họ hoặc các hộ gia đình cùng họ chiếm đa số trong làng. Hahoe được xem là một trong những ngôi làng cổ vừa có mô hình theo tộc họ cũng vừa là làng của tầng lớp xã hội phong kiến của Hàn Quốc.

Ngôi nhà cổ đặc trưng của tầng lớp người nghèo ở Triều đại Joseon

Hahoe ngôi làng cổ ở Andong với tuổi đời hơn 600 năm tuổi, một trong những ngôi làng cổ còn được bảo tồn nguyên vẹn nét sinh hoạt truyển thống theo bộ tộc tại Hàn Quốc

Trải qua những thăng trầm, sóng gió của lịch sử, Hahoe ngôi làng cổ vẫn giữ được nét đặc trưng từ kiến trúc cho đến không gian sinh hoạt của tầng lớp phong kiến Hàn Quốc bao gồm: Khu sinh hoạt, thư viện, trường học, cảnh quan thiên nhiên… Ngôi làng cũng được xem là bảo tàng của Hàn Quốc về những giá trị tinh thần, tư tưởng người Nho giáo với các lễ nghi, sản vật, tác phẩm nghệ thuật cũng như trò chơi dân gian.

Các kiến trúc của ngôi làng như nhà gỗ cho tầng lớp quý tộc hoặc trưởng họ, thư viện, trường học, hay những ngôi nhà mái rơm. Đặt giữa làng là cây Zelkova (Cây Sồi) cổ thụ với 600 năm tuổi đời, được tương truyền từ ông bà ngày xưa là nơi “ngự” của Samsin nữ thân phụ trợ sản sinh, nuôi dưỡng trẻ em trong làng. Mỗi ngày nơi đây cũng đón một lượng khách tham quan đáng kể.

Ngôi nhà cổ ở Hahoe đặc trưng của tầng lớp địa chủ dưới Triều đại Joseon

Phong thủy và địa hình của làng Hahoe đã phản ánh rõ nét văn hóa Nho giáo của tầng lớp quý tộc thời phong kiến ở Triệu đại Joseon với cảnh quan đặc điểm dựa vào lưng núi, xung quanh bao phủ bởi rừng và núi, trước mặt là dòng sông, đồng ruộng. Điểm thú vị ở đây là những ngôi nhà ở ngôi làng cổ này đều hướng mặt ra dòng sông Nakdong theo các hướng khác nhau chứ không theo hương Nam hay Đông … như thường nhìn thấy ở các ngôi làng khác.

Vở kịch diễn múa mặt nạ truyền thống tại Hahoe

Đó là những yếu tố đã giúp cho ngôi làng này ghi tên vào trong danh sách “Di sản Thế giới” được UNESCO công nhận vào năm 2010. Kịch múa mặt nạ là loại hình biểu diễn truyền thống tiêu biểu ở làng Hahoe có hơn 700 năm tuổi đời. Những vở kịch thường tái hiện lại những giai đoạn lịch sử, văn học, hay đời sống thường ngày của người dân và đồng thời cũng là hoạt động cầu bình an cho người dân trong làng. Đặc biệt là mỗi màn biểu diễn đều có ghi chú thích lời thoại bằng ba thứ tiếng: Trung quốc, Nhật Bản và anh để phục vụ các du khách nước ngoài tới xem.