Một số phong tục của người Thái bạn nên biết

I. Sơ lược về Thái Lan

Thái Lan hay còn được gọi là Vương quốc Thái Lan. Là một quốc gia độc lập, giáp với các nước ở khu vực Đông Nam Á như: Lào, Campuchia, Myanmar… trong đó không thể thiếu Việt Nam chúng ta.

Thái Lan có tổng diện tích 513.120 km2. Ước tính đến 2019 có khoảng 68 triệu dân, trong đó 75% là dân tộc Thái, 3% người Mã Lai và phần còn lại là người Thái gốc Hoa.

II. Sau đây là một số phong tục của người Thái bạn nên biết

1. Không nói về Nhà Vua ở Thái Lan

Tiền xu và tiền giấy của Thái Lan

Thái Lan, nơi đây được xem là nơi rất tôn kính nhà Vua. Thể hiện rõ hơn về điều này qua những hình ảnh của Ngài có mặt khắp mọi nơi trên đất Thái. Người Thái rất nhạy cảm với những vấn đề thiếu tôn trọng với nhà Vua. Vì thế, để tránh được điều này thì tốt nhất bạn không nên nhắc, đề cập tới nhà Vua dưới hình thức nào. Ngoài ra, ở Thái nếu bạn vô tình giẫm lên tiền xu hay tờ tiền của Thái Lan thì bạn cũng sẽ bị phạt vì tội xúc phạm nhà Vua.

2. Không chạm vào đầu

Không chạm vào đầu ở Thái Lan

Chạm, sờ vào đầu của người khác coi là điều kiêng kỵ tại Thái Lan, bạn đừng bao giờ chạm vào đầu bất cứ một ai kể cả trẻ em, dù bạn không cố ý làm điều đó. Người Thái xem đầu của mình là một bộ phận vô cùng linh thiên cho nên bạn đừng sờ hay chạm vào đầu của người khác nhé.

Ngoài ra, việc chỉ chân của bạn hướng vào người khác cũng được coi là thiếu tôn trọng với họ. Vì vậy nếu bạn đang ngồi dối diện với người nào đó trên phương tiện công cồng thì hãy điều chỉnh chân của mình sang một bên tí nhé.

3. Ăn mặc kín đáo khi đến đền chùa

Trang phục kín đáo khi đi chùa

Bất kỳ ngôi đền, chùa, nhà thờ cúng hay bất kì địa điểm tôn giáo nào điều quan trọng nhất là bạn phải mặc trang phục kín đáo, quần, váy đầm dài qua đầu gối, áo có tay để thể hiện sự tôn trọng với đức Phật. Quần dài và áo dài tay là trang phục an toàn nhất để không bị đánh giá là vô ý thức. Một điều lưu ý khác, khi vào những nơi tôn kính như vậy bạn cần xem xem có cần phải cởi bỏ giày, dép trước khi vào hay không, nếu có bạn cũng nên làm theo những người trước đó.

4. Cẩn thận với một số dịch vụ massage

Cẩn thận khi đi massage tại Thái Lan

Ở Thái Lan cũng giống như Việt Nam chúng ta, đều có những dịch vụ massage đầy đủ các tính năng, công dụng giá cả phải chăng để giúp cho chúng ta thư giãn sau chuyến đi dài, vì thế khi đến đây bạn đừng ngừng ngại trải nghiệm một hay nhiều lần bạn nhé. Nhưng đây là nơi du lịch cũng sẽ có nhiều cạm bẫy, bạn cần cẩn thận với những biển hiệu massage có ghi dòng chữ “Happy girls” hoặc bất cứ gì liên quan đến các cô gái, phụ nữ. Gần như đây là một tiệm massage trá hình đấy nhé.

5. Hãy cởi giày nếu có quy định cởi giày

 

Hãy cởi bỏ giày nếu có quy định

Khi bạn ghé thăm đền chùa hay nhà một ai đó, bạn cần để ý xem là nơi đó có bảng quy định cởi bỏ giày hay không. Nếu có, bạn phải ngay lập tức cởi bỏ giày, dép ra như thể hiện sự tôn trọng đối với họ. Ngoài ra còn một điều đáng lưu ý là đừng bước lên ngưỡng của khi đến thăm nhà một ai đó vì đối với người dân Thái Lan họ tin rằng là nơi linh hồn của những người quá cố.

6. Wai ở Thái Lan

Cử chỉ Wai tại Thái Lan

Wai được xem là phong tục, tập quán của người Thái, nó được sử dụng dùng để xin lỗi, tỏ sự biết ơn, chào hỏi hay tạm biệt một ai đó… Với hành động chấp 2 tay sát lại vào nhau để trước ngực và cúi đầu nhẹ. Vì đây là phong tục, tập quán của Thái Lan bạn nên cần tìm hiểu trước khi sử dụng nó vì nó được quy định nghiêm ngặt trong việc sử dụng lắm đấy nhé. Cách tốt nhất bạn nên tránh làm hành động, cử chỉ này thay vào đó bạn có thể cười hoặc gật đầu nhẹ là cách cư xử an toàn nhất để chào hỏi. Du lịch nước ngoài sử dụng Wai sai cách, sai thời điểm sẽ làm cho người Thái Lan vào tình huống ngượng ngùng, khó xử.

7. Dùng thìa khi ăn

Dùng thìa khi ăn

Đối với các du khách phương Tây thì đây có thể là cách ăn xa lạ đối với họ. Việc dùng bữa sẽ được để vào dĩa và dùng nó bằng thìa tránh việc dùng tay để dùng bữa. Nếu không muốn bị người khác nhìn mình một cách chầm chầm và ngạc nhiên bạn nên nhớ điều này nhé.

8. Tôn trọng các nhà sư ở Thái Lan

Ở Thái, sẽ có một số quy tắc khi tiếp xúc với các nhà sư. Du khách sẽ không khó để được nhìn thấy bóng dáng các nhà sư đi ở ngoài đường để hóa duyên hay làm một việc gì đó. Đối với riêng phụ nữ không bao giờ được chạm vào người hay áo của nhà sư ngay cả khi không có ở trong chùa. Vì nếu bị một người nào chạm vào, nhà sư đó phải làm lễ để tẩy rửa. Ngoài ra, nếu nữ giới muốn đưa cho nhà sư một vật gì đó thì có thể đặt vật đó ở dưới sàn và nhà sư lại lấy hoặc gửi cho một người nam giới để họ trao lại cho nhà sư.

9. Dừng mọi việc lúc 8 giờ sáng và 6 giờ chiều

Hát Quốc ca tại Thái Lan

Đối với Bangkok Thái Lan, bài hát quốc ca dân tộc của họ sẽ phát vào mỗi ngày với khung giờ là 8 giờ sáng và 6 giờ chiều. Bất kể bạn đang làm việc gì dù nó có quan trọng đến cỡ nào thì cũng phải ngưng lại hoặc có thể hát theo cho đến hết nhạc. Các du khách quốc tế khi đến đây được nghe thấy âm thanh bài hát quốc ca này cũng nên đứng nghiêm, nếu thuộc có thể hòa giọng hát mình vào đó để thể hiện sự tôn nghiêm với đất nước họ.