Một số địa điểm lịch sử ở Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia có bề dày lịch sử với hơn 5000 năm dựng nước và giữ nước. Dù trải qua nhiều cuộc chiến tranh nhưng đến nay Hàn Quốc vẫn bảo tồn và giữ gìn được nhiều di tích văn hóa, lịch sử được UNESCO công nhận. 

Du khách sẽ được trải nghiệm trở về quá khứ khi ghé thăm một số địa điểm giàu giá trị văn hóa và di sản tại xứ sở kim chi. 

1. Cung điện Changdeokgung 

Địa chỉ: 99 Yulgok-ro, Waryong-dong, Jongno-gu, Seoul.

Cung điện Changdeokgung 
Cung điện Changdeokgung

Nằm ở quận Jongno của Seoul. Đây là cung điện hoàn gia chính thức của Triều đại Joseon từ năm 1610 đến 1868. Du khách có thể sống lại không khí của triều đại Joseon tại không gian cổ kính này. Kiến trúc của cung điện này hài hòa với vẻ đẹp thiên nhiên của núi non bao quanh, thể hiện quan niệm kiến trúc với mong muốn đạt được sự cân đối với cảnh quan tự nhiên của người Hàn Quốc nơi đây đẹp kiều diễm cả ban ngày và ban đêm, mỗi mùa lại khoác lên mình một bộ cánh mới hấp dẫn. Quần thể cung điện là di sản thế giới được UNESCO công nhận bao gồm các ngôi nhà chính và nhà ở tuân theo nguyên tắc pungsuVới nguyên tắc pungsu, cung điện được xây dựng ở phía nam với khu vườn ở phía sau. Nhiều dự án cảnh quan và kiến trúc Hàn Quốc đã lấy cảm hứng từ cung điện Changdeokgung. 

2. Pháo đài Hwaseong

Địa chỉ: 320-2 Yeonghwa-dong, Jangan-gu, Suwon-si, Gyeonggi-do.

Pháo đài Hwaseong - Di sản thế giới được UNESCO công nhận
Pháo đài Hwaseong – Di sản thế giới được UNESCO công nhận

Pháo đài được xây dựng trong khoảng hai năm rưỡi, từ 1794 đến 1796 theo thiết kế của kiến trúc sư Jeong Yakyong, người sau này trở thành một nhà lãnh đạo nổi tiếng của phong trào Silhak.

Hwaseong được xây dựng có chức năng phòng thủ cao gồm bốn cổng chính được sử dụng làm cổng ra vào thị trấn, các bệ phóng tên được xây dựng dọc theo thành lũy với lan can và lỗ châu mai giúp việc phòng thủ dễ dàng, và các bức tường cũng có nhiều cửa bí mật cho việc tấn công.

Pháo đài đã mất 700,000 giờ công để xây dựng và tiêu tốn 870,000 nyang, đơn vị tiền tệ vào thời điểm đó và 1500 bao gạo để trả cho công nhân.

Địa điểm này được trang bị bốn cổng, đồn chỉ huy, tháp đèn hiệu, tháp quan sát, tường thành kiên cố, trường bắn cung và các tính năng khác để tạo thành một kiệt tác phòng thủ quân sự dưới triều đại Joseon. 

3. Làng văn hóa Busan Gamcheon

Địa chỉ: 10-13, Gamcheon-dong, Saha-gu, Busan.

Làng văn hóa Busan Gamcheon
Làng văn hóa Busan Gamcheon

Ngôi làng này nằm ở Busan nơi đây là địa điểm tiếp theo mà các bạn yêu thích lịch sử không thể bỏ lỡ khi đến Hàn Quốc, làng  văn hóa Busan Gamcheon được coi là di sản thế giới của UNESCO với các ngôi nhà đầy màu sắc, được xây dựng thành một mạng lưới kéo dài tới tận đường chân trời. 

Sau năm 1990, chính phủ và địa phương đã nỗ lực làm nơi đây xinh đẹp hơn bằng cách vẽ nên những bức tranh tường nghệ thuật. Khi đến thăm quan bạn vẫn có thể thấy được những dấu vết lịch sử tổn tại ở đây. Mặc dù có vẻ ngoài xinh đẹp nhưng đây vẫn là một trong những khu vực nghèo nhất ở Busan.

4. Ngôi chùa Phật Giáo Bulguksa

Địa chỉ: 15-1 Jinhyeon-dong, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do.

Ngôi chùa Phật Giáo Bulguksa
Ngôi chùa Phật Giáo Bulguksa

Được xây dựng năm 528 vào triều đại Silla, dưới thời vua Beop-heung (514-540), Bulguksa là một ngôi chùa Phật giáo. Ngôi chùa được xem là kiệt tác thời vàng son và là hiện thân của nghệ thuật Phật giáo thời Silla thống nhất. Bên cạnh lịch sử lâu đời kéo dài hơn 1.400 năm, di sản thế giới được UNESCO công nhận này còn lưu giữ một bộ sưu tập các tài sản văn hóa và tự nhiên. Du khách có thể chiêm ngưỡng cách bố trí tuyệt đẹp tại Gwaneumjeon (một điện thờ dành riêng cho Gwanseeum Bosal) hoặc kiến trúc phức tạp của chùa Dabotap. 

Ngôi chùa sừng sững trên núi với những lớp đá xếp cao dưới chân càng làm cho ngôi chùa thêm nguy nga. Hàng năm, không chỉ có du khách nước ngoài mà người dân Hàn Quốc cũng đến đây thăm quan và cầu nguyện rất đông. 

5. Lăng mộ Vương tộc triều đại Joseon

Lăng mộ Vương tộc triều đại Joseon
Lăng mộ Vương tộc triều đại Joseon

Quần thể lăng mộ Vương tộc của nhà Triều Tiên là quần thể gồm 40 lăng mộ nằm rải rác tại 18 địa điểm được xây dựng từ năm 1408 đến năm 1966 nhằm tưởng nhớ đến những người đã khuất và thể hiện uy nghiêm của vương tộc dưới triều đại Triều Tiên.

Lăng mộ hoàng gia được xây dựng theo các tiêu chuẩn Nho giáo và phong thủy. Trước tiên, vị trí xây lăng điển hình phải là phía sau dựa núi, phía trước có nước chảy, và cách biệt với xung quanh bởi những dãy núi xa xa.

Phần lớn lăng tẩm có vị trí ở xung quanh thành Hanyang, nay là thủ đô Seoul, để thuận tiện cho các vua đến viếng trong ngày.

Mỗi một lăng mộ hoàng gia Joseon có ba không gian cơ bản là không gian dẫn nhập, không gian dâng lễ cho người đã khuất và không gian thờ người đã khuất. Phía trước mộ bao giờ cũng có các kiến trúc bia đá, tượng đá với nhiều hình thù và kích thước khác nhau.

6. Chùa Haeinsa

Địa chỉ: 1742-17 Gayasan-ro, Gaya-myeon, Hapcheon-gun, Gyeongsangnam-do, Hàn Quốc.

Chùa Haeinsa
Chùa Haeinsa

Chùa Haeinsa là tòa nhà lịch sử có từ thế kỷ 15. Bên cạnh việc là một quần thể chùa ấn tượng, địa điểm tuyệt đẹp này còn là nơi lưu giữ Tripitaka Koreana từ năm 1398, một văn bản Phật giáo lịch sử được khắc trên 81.258 tấm gỗ được lưu giữ ở đây từ năm 1398. Chùa Hải Ấn là một trong ba Tam Bảo tự của Triều Tiên và đại diện cho Pháp.

7. Lăng mộ Cheonmachong

Địa chỉ: 14 Gyerim-ro, Hwangnam-dong, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do, Hàn Quốc.

Lăng mộ Cheonmachong
Lăng mộ Cheonmachong

So với những ngôi đền và những ngôi làng lịch sử của Hàn Quốc, lối vào của lăng mộ khá khiêm tốn. Ngôi mộ theo dự đoán được xây dựng từ cuối thế kỷ 5 đến đầu thế kỷ 6, là tàn dư của thời kỳ Silla, còn được gọi là “thiên mã mộ”. Những người yêu thích lịch sử có thể chiêm ngưỡng vương miện vàng Silla được khai quật ở đây. Bảo vật quốc gia tuyệt đẹp này bao gồm ba phần, làm bằng các tấm vàng được tô điểm bằng các tác phẩm phức tạp và các biểu tượng quan trọng đối với đạo Shaman của Hàn Quốc. 

8. Thư viện cổ Seowon Hàn Quốc 

Địa chỉ: thành phố Andong, tỉnh Bắc Gyeongsang.

Thư viện cổ Seowon Hàn Quốc 
Thư viện cổ Seowon Hàn Quốc

Một thư viện cổ khác danh tiếng nhất ở Hàn Quốc là Dosan Seowon (Thư viện Đào Sơn), Nơi này được các nho sĩ địa phương thành lập vào năm 1574 sau khi học giả Yi Hwang qua đời, lấy thư đường Dosan, một trường làng do chính ông Yi Hwang thành lập, làm gốc. 9 thư viện cổ UNESCO công nhận là Di sản thế giới gồm: Sosuseowon, Namgyeseowon, Oksanseowon, Dosanseowon, Pilamseowon, Dodongseowon, Byeongsanseowon, Museongseowon và Donamseowon.

9. Đài thiên văn Cheomseongdae

Địa chỉ: 169-5 Cheomseong-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do, Tỉnh Gyeongju.

Đài thiên văn Cheomseongdae
Đài thiên văn Cheomseongdae

Đài thiên văn Cheomseongdae ở Gyeongju là một trong những đài quan sát lâu đời nhất thế giới, được xây dựng khoảng thế kỷ 7. Vào thời hoàng kim, mọi người có thể leo lên đỉnh tháp bằng thang và quan sát bầu trời. Ngày nay, nó được coi là một trong những bảo vật quốc gia của Hàn Quốc, trong đó cấu trúc bằng đá vẫn đứng vững sau nhiều thế kỷ. Nơi đây được xem là kì quan nhân tạo hiếm thấy vẫn còn xót lại ở Hàn Quốc. Công trình này được đánh giá là đài thiên văn cổ đại lâu đời nhất tại trên toàn bộ Châu Á, Cheomseongdae được xây dựng vào thời nữ hoàng Seon-deok trị vì (632-647). Toàn bộ được xây bằng đá tảng, mỗi viên dày 30cm, tổng cộng 362 viên xếp thành 27 hàng gạch đều đặn. Khối tháp này cao hơn 9m.

10. Chùa Jogyesa 

Địa chỉ: 55, Ujeongguk-ro, Jongno-gu, Seoul.

Ngôi chùa biểu tượng của Phật giáo Hàn Quốc
Ngôi chùa biểu tượng của Phật giáo Hàn Quốc

Chùa Jogyesa ở trung tâm Seoul nằm trong số những ngôi chùa quan trọng nhất của đất nước được xây dựng năm 1910 gần với chùa Gakhwang. Là một biểu tượng của Phật giáo Hàn Quốc, du khách có thể khám phá khu di tích yên bình này, chiêm ngưỡng những bức tượng Phật tuyệt đẹp và các địa danh khác như Baeksong 500 tuổi hay Daeungjeon.