Khám phá bên trong mỏ muối cổ ở Ba Lan

Trong nhiều thế kỷ qua, người ta đã khai thác muối và để lại đằng sau đó là cả một kho tàng nghệ thuật vô cùng độc đáo, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa vào năm 1978.

1. Giới thiệu kỳ quan mỏ muối ở Ba Lan

Wieliczka là một thị trấn nhỏ được hình thành vào thế kỷ 13 cho tới năm 2007. Khu vực này xưa kia là biển gồm những hang động tự nhiên. Do kiến tạo của vỏ trái đất, khu vực này dần dần trở thành đất liền và muối ở biển đã được tích tụ trong những hang động và các khe ngầm tạo thành mỏ muối.

Wieliczka – mỏ muối ở Ba Lan đẹp như một cung điện
Wieliczka – mỏ muối ở Ba Lan đẹp như một cung điện

Wieliczka tọa lạc tại thị trấn Wieliczka thuộc đô thị Krakow về phía nam Ba Lan. Hiện nay, mỏ muối này đã hoàn toàn ngừng hoạt động và được Ba Lan công nhận là Di tích lịch sử quốc gia, chỉ mở cửa để du khách tới tham quan, thưởng thức kiến trúc.

Thời gian mỏ muối đi vào hoạt động là 900 năm, đây là một trong những mỏ muối lớn nhất thế giới, mang lại khá nhiều lợi nhuận cho ngành công nghiệp nước sở tại vào thời Trung Cổ. Giữa thế kỉ 18, khi công việc khai thác mỏ giải thể, đóng cửa vì lí do giá muối tại thời điểm đó quá thấp, thì cũng là lúc mỏ muối Wielicka trở thành địa điểm thu hút khách du lịch đầu tiên ở Ba Lan. 

Mỏ muối Wieliczka ở độ sâu 100m là nhà nguyện thánh Kinga, với tổng chiều dài của các khoang: 287km, với diện tích: 970 héc-ta. Đây là một trong những căn phòng ấn tượng nhất mà du khách có thể đến tham quan. Dự án có đèn chùm và hình chạm khắc trên những bức tường muối.

2. Lịch sử về mỏ muối Wieliczka

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng khoảng 20 triệu năm về trước, khu vực mỏ muối Wieliczka vốn là một vùng biển với những hang động ngầm tự nhiên. Theo hoạt động địa chất, nơi đây dần trở thành đất liền, song lớp muối biển tích tụ nhiều năm đã biến nó trở thành một mỏ muối.

cấu trúc ngầm của mỏ muối tương đối phức tạp, nằm ở độ sâu 100m - 326m
Cấu trúc ngầm của mỏ muối tương đối phức tạp, nằm ở độ sâu 100m – 326m

Từ thế kỷ 13, người ta đã phát hiện các tinh thể nước muối cô đặc nổi lên trên bề mặt mỏ muối này và thu thập để tinh chế thành muối ăn. Từ đây, các giếng mỏ đầu tiên của Wieliczka bắt đầu được khai thác. Trong gần 1 thế kỷ, một lâu đài xưởng muối đã được xây dựng ở đây.

Trong nhiều thế kỷ tồn tại, mỏ muối ở Ba Lan này đã thu hút vô số du khách là những danh nhân nổi tiếng đến thăm. Tiêu biểu có thể kể đến như: nhà thiên văn Ba Lan Nicolaus Copernicus, nhà văn Đức Johann Wolfgang von Goethe, nhà hóa học Nga Dmitri Ivanovich Mendeleev, Nam tước Anh Robert Baden-Powell, Giáo hoàng John Paul II), cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton,… và nhiều nhân vật hoàng gia khác. Ngày nay, bạn hoàn toàn có thể đăng ký visa Ba Lan để tới thăm kỳ quan này.

Trong Thế chiến II, mỏ muối Wieliczka đã bị quân Đức chiếm dụng làm kho chứa và nhà máy sản xuất vật dụng phục vụ chiến tranh.

Mỏ muối Wieliczka ở Ba Lan được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1978.

3. Truyền thuyết về mỏ muối ở Ba Lan

Bức tượng công chúa Kinga và đoàn tùy tùng
Bức tượng công chúa Kinga và đoàn tùy tùng

Mỏ muối Wieliczka gắn liền với câu chuyện huyền thoại về nàng công chúa Kinga của Hungary khi về làm dâu xứ Krakow vì mối giao hảo giữa hai nước. Trước khi chính thức về nhà chồng, nhà vua Hungary đã hỏi công chúa muốn món quà hồi môn gì. Công chúa Kinga nói rằng nàng muốn lấy những tảng muối ở vùng Erdely làm món quà tặng cho người dân Ba Lan rồi thả chiếc nhẫn của mình xuống hầm mỏ để khẳng định quyền sở hữu. Sau đó, công chúa đã dẫn theo đoàn tùy tùng đi tìm lại chiếc nhẫn của mình và khám phá ra mỏ muối. Từ đây, nàng mở rộng việc khai thác muối và đem lại sự phồn vinh cho vùng Krakow.

Từ sự tích trên, người Krakow đã tôn công chúa Kinga là thần bảo hộ cho mỏ muối và những người thợ mỏ. Họ còn tạc tượng nàng và đoàn tùy tùng của mình trên vách đá nơi đây để bày tỏ lòng biết ơn.

4. Tham quan thế giới ngầm Wieliczka

Lối vào trên mặt đất của mỏ muối trông khiêm tốn và giản dị như một nhà ga xe lửa miền quê
Lối vào trên mặt đất của mỏ muối trông khiêm tốn và giản dị như một nhà ga xe lửa miền quê

Wieliczka không phải một kỳ quan tự nhiên mà là một hang động nhân tạo được xây nên bởi bàn tay tài hoa của những người nghệ nhân thời Trung cổ. Bên dưới mỏ muối Ba Lan này hệt như một thành phố ngầm với một hệ thống hang động, đường hầm, hồ nước, nhà thờ, khu điều dưỡng và các lối đi nối chúng với nhau.

5. Các điểm tham quan nổi bật ở mỏ muối Wieliczka

Muối phủ kín cầu thang đi xuống
Muối phủ kín cầu thang đi xuống

Sau khi đi xuống một cầu thang lớn, du khách đến một đại sảnh rộng với những bức tranh chạm khắc trên tường và một bàn thờ thánh Kinga.

Khung cảnh nhà nguyện St Kinga
Khung cảnh nhà nguyện St Kinga

Nhà nguyện thánh Kinga thậm chí còn có tác phẩm “Bữa ăn tối cuối cùng” của danh họa Leonardo da Vinci được chạm khắc trên một bức tường đá muối vững chắc.

Phiên bản bằng muối phỏng theo bức tranh “Bữa tiệc cuối cùng” của Leonardo de Vinci
Phiên bản bằng muối phỏng theo bức tranh “Bữa tiệc cuối cùng” của Leonardo de Vinci

Cảnh chạm khắc bằng muối của thánh Kinga. Truyền thuyết kể rằng bà đã yêu cầu của hồi môn trong đám cưới của mình bằng muối và một cách thần kỳ đã làm cho mỏ xuất hiện ở Wieliczka.

2 tuyến đường của thợ mỏ khi xưa
2 tuyến đường của thợ mỏ khi xưa

Ngay gần phòng trưng bày phía trên nhà nguyện thánh Kinga, du khách có thể chọn hai tuyến đường. Tuyến đường thứ nhất dành cho thợ mỏ, cung cấp cho du khách những lịch sử kỹ thuật khai thác. Tuyến đường thứ hai dành riêng cho khách du lịch nên có phong cảnh đẹp hơn. Tuyến du lịch sẽ đưa bạn xuống hơn 800 bậc thang.

Những người thợ mỏ xuống mặt hố bằng dây thừng
Những người thợ mỏ xuống mặt hố bằng dây thừng

Vào thế kỷ 19, những người thợ mỏ không có cầu thang sang trọng. Hình khắc này cho thấy thời điểm đó những người thợ mỏ xuống mặt hố bằng dây thừng. Những người thợ mỏ tại mỏ muối Wieliczka đã cầu nguyện trước khi bắt đầu công việc nguy hiểm này. Đây là khung cảnh của nhà nguyện linh mục Anthony, được chạm khắc vào thế kỷ 17. Hầu hết mọi thứ ở đây đều được chạm khắc bằng muối.

Tác phẩm điêu khắc trên nền muối tự nhiên.
Tác phẩm điêu khắc trên nền muối tự nhiên.
Đèn chùm tuyệt đẹp và tinh xảo làm từ tinh thể muối
Đèn chùm tuyệt đẹp và tinh xảo làm từ tinh thể muối

Một trong những điểm tham quan đầy cảm hứng nhất trong hành trình này là các hồ nước mặn ngầm. Đây cũng là một trong những nơi nổi tiếng để cầu hôn.

Hồ nước muối – địa điểm lãng mạn mà nhiều du khách lựa chọn để cầu hôn bạn đời
Hồ nước muối – địa điểm lãng mạn mà nhiều du khách lựa chọn để cầu hôn bạn đời

Vào năm 1993, tầng thấp nhất của mỏ bên dưới hồ Wessel bị ngập hoàn toàn. Nước mặn ngầm của mỏ phải được quản lý liên tục. Khách du lịch thậm chí đã đến thăm các hồ này vào thế kỷ 19. Nước ngầm làm cho không khí ẩm ướt. Theo thời gian, các tinh thể muối hình thành khắp nơi, tạo thành thạch nhũ và bao phủ các đồ vật.

Du khách ghé thăm tại mỏ muối
Du khách ghé thăm tại mỏ muối

Không khí cực kỳ trong lành và khu mỏ muối Wieliczka có một spa cho du khách gặp vấn đề về phổi và hô hấp. Sau đại dịch Covid-19, spa đã thiết lập một chương trình đặc biệt để phục hồi sức khỏe.

Ngoài những lợi ích về sức khỏe, ở đây còn có các mô hình thể hiện lịch sử và kỹ thuật khai thác. Một phương pháp chiết xuất muối từ nước mặn cũng được trưng bày.

Muối từ Wieliczka có nhiều màu khác nhau
Muối từ Wieliczka có nhiều màu khác nhau
Muối từ Wieliczka có nhiều màu, bao gồm các sắc thái xanh lục, xám và vàng. Các nhà điêu khắc đã sử dụng đá muối màu mật ong để làm nổi bật hài nhi Jesus trong cảnh Giáng sinh ở nhà nguyện thánh Kinga.
Trên đây là những chia sẻ về mỏ muối ở Ba Lan nổi tiếng nhất. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm những kiến thức mới cho cuộc sống và cho chuyến đi sắp tới của mình.