Le Train Bleu-nhà hàng biểu tượng của Paris

Le Train Bleu là một nhà hàng nổi tiếng thế giới nằm trong sảnh của nhà ga Gare de Lyon ở quận 12, một khu vực trung tâm của thủ đô Paris, Pháp. Với không gian trang trí rực rỡ, các món ăn lấy cảm hứng từ ẩm thực truyền thống Pháp và chất lượng dịch vụ hàng đầu, nhà hàng Le Train Bleu mang đến cho thực khách trải nghiệm ăn uống có một không hai khi ghé thăm Paris.

Le Train Bleu được xây dựng từ năm 1900, nhân dịp hội chợ thế giới được tổ chức tại Paris. Ban đầu, nhà hàng có tên gọi “Buffet de la Gare de Lyon”, là nơi giới thượng lưu và những người giàu có thưởng thức bữa ăn tự chọn trước khi bắt chuyến tàu đến French Riviera.

Nhà hàng hơn 120 tuổi như cung điện ở Paris
Nhà hàng hơn 120 tuổi như cung điện ở Paris

Nhà hàng được đổi tên thành Le Train Bleu vào năm 1963 theo tên chuyến tàu tốc hành sang trọng, nổi tiếng của Pháp, Calais – Mediterranee Express, từng có biệt danh là Le Train Bleu do có những toa màu xanh đậm. 

Nhà hàng Le Train Bleu được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Marius Toudoire, bao gồm nhiều phòng ăn. Mỗi phòng đều được trang trí lộng lẫy bằng đồ nội thất gỗ, da và đồng thau sang trọng, đèn chùm, các bức bích họa trên trần nhà cùng những tác phẩm điêu khắc mạ vàng. Không gian được trang hoàng lộng lẫy như một cung điện của Pháp.

Nhà hàng Le Train Bleu được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Marius Toudoire
Nhà hàng Le Train Bleu được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Marius Toudoire

27 nghệ sĩ người Pháp đã làm việc để trang trí các gian phòng của nhà hàng. 41 bức tranh tường và tranh trần tại đây mô tả các thành phố và phong cảnh mà du khách sẽ nhìn thấy trên những chuyến tàu rời Paris trên đường về phía nam đến Marseille, Monaco hoặc Nice.

Nhiều bức tranh trong số đó là tác phẩm tốt nhất của các họa sĩ nổi tiếng thời bấy giờ và trở thành đại diện tuyệt vời cho hội họa Pháp vào khoảng cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Với việc sở hữu những tác phẩm đầy giá trị như vậy, Le Train Bleu chẳng khác nào một bảo tàng xa hoa của những năm 1900.

Nhiều bức tranh trong số đó là tác phẩm tốt nhất của các họa sĩ nổi tiếng thời bấy giờ
Nhiều bức tranh trong số đó là tác phẩm tốt nhất của các họa sĩ nổi tiếng thời bấy giờ

Năm 1972, nhà hàng Le Train Bleu được xếp hạng là Di tích lịch sử của Pháp. Vào mùa hè năm 2014, nhà hàng đã được trùng tu và tân trang lại để khôi phục vẻ huy hoàng trước đây. Một số đồ đạc ban đầu đã bị mất nhưng tất cả tranh tường, trần nhà và tác phẩm điêu khắc đều được làm sạch, nội thất được mạ vàng, trang hoàng lại, nhà bếp được hiện đại hóa hoàn toàn cùng với những cải tiến, nâng cấp khác.

Trong những năm qua, những người nổi tiếng đổ xô đến Le Train Bleu. Coco Chanel, Brigitte Bardot, Jean Cocteau, Colette và Marcel Pagnol đều là những khách quen. Nhiều bộ phim đã được quay tại Le Train Bleu như Mr Bean’s Holiday, La Femme Nikita, Place Vendôme và Filles Uniques…

Ngày nay Le Train Bleu là một di tích lịch sử quốc gia và được coi là một trong những địa điểm từ những năm 1900 được bảo tồn tốt nhất của Paris. Nơi đây cũng được mệnh danh là nhà hàng tốt nhất trong lĩnh vực du lịch vận tải đường sắt.

Nhà hàng có sức chứa 250 chỗ
Nhà hàng có sức chứa 250 chỗ

Nhà hàng có sức chứa 250 chỗ, dưới sự chỉ đạo của bếp trưởng Jean Pierre Hocquet cùng đội ngũ 50 người, phục vụ các món ăn truyền thống của Pháp cho người sành ăn, kèm theo rượu vang hảo hạng từ hầm rượu danh tiếng.

Món ăn đa dạng hấp dẫn thực khách mang phong cách châu Âu
Món ăn đa dạng hấp dẫn thực khách mang phong cách châu Âu

Phong cách trang trí đã được bảo tồn hơn 100 năm với bầu không khí khác biệt mà những vị khách sẽ không nghĩ rằng sẽ được trải nghiệm ở một nhà ga xe lửa. Đây là nơi bạn có thể “quên đi sự hối hả và nhộn nhịp của thế giới hiện đại”, ngược thời gian về những năm 1900 và trải nghiệm ẩm thực và dịch vụ ấn tượng.