Lễ hội đèn lồng mừng Phật Đản lung linh tại Hàn Quốc

Đèn lồng là một trong những sản phẩm văn hóa nổi tiếng có mặt hầu hết các nước vùng Á Đông. Thế nhưng, với người Hàn Quốc, lễ hội đèn lồng nhân ngày Phật đản hàng năm đã được họ nâng lên thành một nét văn hóa đặc trưng của quốc gia mình. Cùng với đèn lồng từ các nước tham gia, lễ hội đèn lồng của Hàn Quốc được đánh giá là lễ hội lớn nhất đất nước này và ở cả khu vực.

Lễ hội đèn lồng mừng Phật Đản (lễ hội “Yeondeunghoe”) là một trong những lễ hội truyền thống cổ xưa tại “xứ sở Kim chi” xinh đẹp này. Từ ngày 18/5 – 20/5 hàng năm, lễ hội “Yeondeunghoe” tưng bừng diễn ra ở trung tâm thủ đô Seoul. Đến với lễ hội này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một không gian lung linh huyền ảo bởi hàng ngàn, hàng triệu chiếc đèn lồng và không khí ấm cúng.

Yeondeunghoe 2

“Yeondeunghoe” được tổ chức lần đầu từ thời kỳ Vương quốc Goryeo (918 – 1392), trải qua nhiều thời đại và cho đến ngày nay vẫn tồn tại như biểu trưng của văn hóa truyền thống dân tộc Hàn Quốc.

Vào những ngày diễn ra lễ hội, hàng ngàn chiếc đèn lồng hoa sen sẽ được thắp sáng mừng ngày đức Phật đản sinh. Việc làm và treo những chiếc đèn lồng hoa sen cũng là một trong những nghi lễ truyền thống Phật Giáo lâu đời nhất còn tồn tại ở Hàn Quốc, Tây Tạng, Mông Cổ và các quốc gia Đông Nam Á. Người ta tin rằng ánh sáng của lồng đèn càng sáng thì càng tốt đẹp bởi nó biểu trưng cho ánh sáng của trí tuệ, của lòng nhân ái, xua tan đi những tăm tối và khổ đau.

Yeondeunghoe 1

Đến với lễ hội này, du khách có thể tham gia vào các chương trình phong phú, sôi nổi như các chương trình biểu diễn nghệt thuật, lễ rước đèn lồng, tham quan triển lãm. Cuốn hút đông đảo người dân và du khách nhất là đêm 19/5 với lễ diễu hành ánh sáng hoành tráng trên khắp các đường phố trung tâm Seoul của hơn 100.000 chiếc đèn lồng có hình dạng khác nhau như: voi, phượng, rùa và hoa sen. Tham gia lễ hội, các phật tử mặc các trang phục truyền thống của Hàn Quốc vừa tham gia diễu hành vừa nhảy múa, hát ca theo điệu nhạc.

Yeondeunghoe 4

Một trong những hoạt động truyền thống được nhiều người tham gia lễ hội yêu thích là việc tự làm những chiếc đèn lồng cho riêng mình vào ngày 20/5 tại ngôi đền Jogye. Phía trước cửa ngôi đền là một trăm gian hàng triển lãm với nhiều chủ đề như: đèn lồng hoa sen, nghệ thuật Phật giáo, thực phẩm chay và các trò chơi dân gian truyền thống của Hàn Quốc.

Nhiều năm qua, “Yeondeunghoe” đã trở thành lễ hội mang tầm vóc quốc tế với hàng nghìn du khách nước ngoài tham gia các cuộc diễu hành và sự kiện trên đường phố. Chính phủ Hàn Quốc cũng đã đưa lễ hội này vào Hồ sơ “Di sản văn hóa phi vật thể” của Hàn Quốc để đệ trình lên Unesco thời gian tới.

Yeondeunghoe 5

Lễ hội rước lồng đèn Phật Đản Hàn Quốc đã trở thành một lễ hội quy mô hoành tráng và được chuẩn bị hết sức công phu, thu hút đoàn người kỷ lục tham gia lễ diễu hành trên đường phố. Chính vì vậy mà Chính phủ Hàn Quốc cũng đã đưa lễ hội này vào hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể để trình lên Unesco. 

Ngày nay, khi nhắc đến ngày Lễ hội Phật đản ở Hàn Quốc, người ta liền nghĩ ngay đến lễ hội của lồng đèn. Sắc màu truyền thống và hiện đại hòa quyện vào nhau tạo nên một bản sắc lồng đèn riêng có của người Hàn. Người dân vốn rất tự hào và ý thức tham gia để giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống này của dân tộc mình. Nếu có cơ hội du lịch Hàn Quốc trong dịp lễ hội Yeondeunghoe diễn ra, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội hòa mình không gian huyền ảo, lung linh tuyệt vời này nhé!