1. Nguồn gốc của lễ hội ánh sáng Deepavali

Lễ hội ánh sáng Deepavali ở Singapore

Lễ hội ánh sáng Deepavali ở Singapore

 

Deepavali là lễ hội ánh sáng nghệ thuật lâu đời được diễn ra vào tháng 11 hằng năm vào thời gian này khắp nơi sẽ được trang hoàng và thắp sáng rực rỡ.

Lễ hội này có nguồn gốc từ thời Ấn Độ cổ đại đây là một trong những lễ hội tôn giáo quan trọng nhất của người Hindu. Tùy thuộc vào từng khu vực lại có những truyền thuyết khác nhau về nguồn gốc thực sự của nó.

Một số người tin lễ hội là để kỷ niệm sự trở lại của Chúa Rama cùng vợ của ông là và người anh trai Lakshmana sau hơn 14 năm phải sống lưu vong. Theo truyền thuyết, Chúa Rama bị tước đoạt quyền lên ngôi hợp pháp và bị trục xuất đến sống ở khu rừng bởi người mẹ kế để con trai của bà lên ngôi. Lại có những người nói rằng Deepavali diễn ra là để kỷ niệm chiến thắng của Chúa Krishna trước tên bạo chúa Narakasura. Với chiến thắng của ông, cái thiện đã đánh bại được cái ác, ánh sáng đã chiến thắng được bóng tối.

Bàn tay của những người trong gia đình như trở thành nghệ nhân

Bàn tay của những người trong gia đình như trở thành nghệ nhân

 

Có rất nhiều chi tiết xung quanh câu chuyện và người Ấn Độ giáo đã dành nhiều ngày để tổ chức lễ hội Deepavali, mỗi ngày lại để tôn vinh một sự việc khác nhau như là một phần của toàn bộ câu chuyện. Deepavali là một lễ hội vô cùng quan trọng và được coi như là một ngày nghỉ lễ ở nhiều quốc gia, trong đó có Singapore.

Lễ hội này có nguồn gốc từ thời Ấn Độ cổ đại

Lễ hội Deepavali có nguồn gốc từ thời Ấn Độ cổ đại

 

Vào ngày lễ Deepavali những người theo đạo Hindu như trở thành những nghệ nhân thực thụ khi tự tay dùng những nguyên liệu đơn giản như bột, gạo, cánh hoa để tạo nên những bức tranh vô cùng rực rỡ cùng những họa tiết vô cùng đặc sắc như hình bông hoa, hình học hay động vật và thiên nhiên những bức tranh này tượng trưng cho những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình trong năm mới dẫn lối cho các vị thần ghé thăm.

2. Các nghi lễ diễn ra trong lễ hội

cả gia đình sẽ mặc những trang phục truyền thống rực rỡ nhiều màu sắc để đi đến chùa và cầu nguyện

Cả gia đình sẽ mặc những trang phục truyền thống rực rỡ nhiều màu sắc để đi đến chùa và cầu nguyện

 

Các thành viên trong gia đình sẽ dậy từ rất sớm khi bình minh cũng là lúc mọi người tắm với dầu và mặc những trang phục truyền thống rực rỡ nhiều màu sắc để đi đến chùa và cầu nguyện, họ tin rằng bằng lòng thành kính của mình những điều ước thành hiện thực. Xung quanh các lối đi, cánh cửa hay sân vườn đều được trang trí với nhiều lá xoài và những ngọn nến để chào đón nữ thần Lakshmi, nữ thần quyền lực, sự giàu có vầ trí tuệ.

Lễ hội Deepavali mọi người sẽ vây xung quanh thắp những ngọn nến để chào đón các vị thần linh thiêng

Lễ hội Deepavali mọi người sẽ vây xung quanh thắp những ngọn nến để chào đón các vị thần linh thiêng

 

Du khách khi lần đầu đặt chân đến lễ hội của người Ấn Độ ở Singapore với độ lộng lẫy hoành tráng chắc chắn sẽ khiến bạn không thể rời mắt, hãy thử những món ăn ngọt phổ biến tại đây như bột chiên xi-rô, kẹo đậu xanh, bánh bột gạo và bánh đậu lăng. Một số quầy hàng còn bày bán các vòng hoa, đồ trang sức, và những bộ Sari truyền thống. Bạn cũng có thể xem các nghệ sĩ địa phương sử dụng cây lá móng để vẽ lên bàn tay hoặc bàn chân những họa tiết hoa văn cầu kỳ và độc đáo, còn được biết đến là xăm henna.

Lễ hội Deepavali sẽ khiến người ta lóa mắt với những màu sắc rực rỡ nhất, màu vàng đậm của hoa và nghệ được làm rực lên bởi ánh sáng của hàng ngàn ngọn đèn cầu, lễ hội đã thu hút được rất nhiều du khách mỗi khi lễ hội diễn ra ở khu người Ấn.