Có nguồn gốc từ thời chiến món ăn này đã trở thành món ăn quốc dân ở Hàn Quốc cho đến ngày nay.

Budae Jjigage được cho là một món ăn ngon với sự kết hợp tuyệt hảo giữa ẩm thực Mỹ và Hàn, bao gồm xúc xích, thịt bò đóng hộp, mì ramyun, kimchi và nước lẩu gia vị truyền thống nhất định phải ăn thử khi đến Hàn Quốc, chúng thường được xuất hiện ngay cả trên những con đường phố tập nập ở Uijeongbu, tỉnh Gyeonggi (Hàn) với hàng chục quán chỉ bán mỗi Budae Jjigae hơn vài thế kỷ.

1. Nguồn gốc của món Budae Jjigage

Budae Jjigage

Budae Jjigage

 

Món lẩu quân đội được ra đời trong tình trạng khan hiếm thực phẩm trong những cuộc chiến tranh thời xưa, từ đó các đầu bếp cũng đã chế tác ra món ăn này, nơi căn cứ quân sự của Mỹ dự trữ lượng lớn thịt hộp. Họ xếp hàng bên ngoài doanh trại quân đội để mua, thậm chí nhặt các hộp thức ăn thừa của lính Mỹ.

Thịt hộp khá đắt và mặn nên họ cần phải để dành. Người Hàn Quốc đã thêm kim chi, tỏi, rau, tương ớt, mì ăn liền, đậu đóng hộp, phô mai, xúc xích và thịt nguội. Thành phẩm là một món lẩu cay, với sự hòa quyện tuyệt vời giữa thịt hộp, phô mai và rau củ mà họ đặt tên là món lẩu quân đội budae jjigae.

Món lẩu quân đội chứ danh này ra đời vào thời gian đất nước Hàn Quốc chìm trong đói nghèo của cuộc chiến năm 1950

Món lẩu quân đội chứ danh này ra đời vào thời gian đất nước Hàn Quốc chìm trong đói nghèo của cuộc chiến năm 1950

 

Cũng chính vì những món thực phẩm đóng hộp được tuồn ra từ quân đội Mỹ thời bấy giờ là phạm pháp, rất nhiều quán ăn mọc lên đã phải để bảng hiệu là quán bán “chả cá”, trong khi thực tế, sau quầy bán là rất nhiều những người dân đang xì xụp món Budae jjigae. Cũng có nguồn tin cho rằng việc nấu đồ Mỹ trong sốt tương đỏ sậm của Hàn Quốc là để “ngụy trang” không bị chính quyền bắt được.

2. Linh hồn của ẩm thực Hàn Quốc

 Món budae jjigae ngày nay xuất hiện hầu hết bên trong các cửa hàng ăn uống tại Hàn Quốc

Món budae jjigae ngày nay xuất hiện hầu hết bên trong các cửa hàng ăn uống tại Hàn Quốc

 

Ngày nay, budae jjigae xuất hiện trên các thực đơn của hầu hết nhà hàng, đặc biệt trong khu vực trường đại học. Nhiều người không hề biết được câu chuyện lịch sử của nó, họ chỉ ăn đơn giản vì thích hương vị. Theo ông Lee Ok-hyang, chủ một nhà hàng, bí quyết làm nên món budae jjigae ngon là kim chi. Kim chi cần được lên men đủ, trong ít nhất một hoặc hai năm.

Món ăn này được chế biến với nhiều phiên bản khác nhau, được người Hàn ăn thường xuyên nhờ vào sự tiện dụng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ngay trên các cửa hàng tiện lợi xung quanh bạn với nhiều thành phần chính trong tô budae Jjigae giản tiện như mì gói, xúc xích và kim chi mang hương vị đậm đà khó cưỡng.

Con đường nơi tiệm Odeng Sikdang tọa lạc, đường Hoguk-ro, cũng có một số nhà hàng Budae-jjigae khác và đã được chính thức đổi tên thành đường Uijeongbu Budaejjigae vào năm 1999.

Năm 2011, siêu sao K-pop Hwangbo, trước đây thuộc nhóm nhạc Chakra, đã mở nhà hàng Shimso nổi danh với món budae-jjigae được nấu từ nước dùng xương bò ninh trong 12 giờ và hiện giờ có hai địa điểm ở Seoul. Hồi năm ngoái, cẩm nang Michelin đã gọi món ăn này là một trong những “món phải thử ở Hàn Quốc” đối với du khách.