Kinh nghiệm nhập cảnh tại các sân bay của Thái Lan

Thủ tục nhập cảnh tại các sân bay của Thái Lan rất đơn giản nhưng luôn là nỗi lo thường trực của những du khách lần đầu đến “xứ sở Chùa Vàng” xinh đẹp. Hiện nay, việc nhập cảnh vào Thái Lan đang được siết chặt hơn vì tình hình chính trị của nước họ và đặc biệt là với khách du lịch Việt Nam không cần xin Visa. Để làm thủ tục nhập cảnh thuận lợi, du khách cần nắm những thông tin cần thiết trong bài viết này.

CHUẨN BỊ VÀ MANG THEO CÁC LOẠI GIẤY TỜ, SỐ TIỀN THEO QUY ĐỊNH

1. Giấy tờ tùy thân

Nếu du khách mang quốc tịch Việt Nam du khách cần mang theo:

– Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân.

– Trẻ em dưới 14 tuổi: giấy khai sinh.

2. Hộ chiếu

Vì cùng nằm trong khối nước ASEAN nên Thái Lan là một trong những nước miễn visa cho du khách Việt Nam. Tuy nhiên, nếu muốn nhập cảnh vào Thái Lan, du khách phải có hộ chiếu với thời hạn trên 6 tháng, có nhiều dấu xuất nhập cảnh của các quốc gia là một lợi thế.

3. Vé khứ hồi

Đây là một trong những biện pháp được áp dụng nhằm tránh tình trạng người nước ngoài lao động trái phép khi vào Thái Lan. Do đó, yêu cầu quan trọng khi có kế hoạch đến Thái Lan là du khách phải biết rõ lịch trình đi về của mình để đặt vé máy bay đi Thái Lan khứ hồi hoặc vé máy bay đi tiếp đến nước thứ 3. Nếu du khách đặt vé máy bay thì chỉ việc in ra, trong đó quan trọng nhất là vé rời khỏi Thái Lan. Có thể là vé từ Bangkok về Việt Nam, hoặc từ Bangkok đi tiếp nước khác. Miễn là phải thể hiện việc du khách sẽ rời Thái Lan. Nếu đi bằng đường bộ thì cũng phải có vé xe khách rời khỏi Thái Lan trên đó có ghi ngày cụ thể.

4. Giấy tờ xác nhận đặt phòng khách sạn

Sau khi đặt mua vé đi Thái Lan, du khách cần đăng ký trước khách sạn với số ngày lưu trú đúng theo lịch trình và in bản xác nhận đăng ký. Đây là một trong những giấy tờ không thể thiếu để làm thủ tục nhập cảnh Thái Lan.

5. Bản kế hoạch du lịch

Bản kế hoạch du lịch được viết bằng tiếng Anh khái quát về kế hoạch đi lại và lưu trú, với ngày giờ cụ thể của du khách ở Thái Lan là loại giấy tờ quyết định rất lớn việc nhập cảnh của du khách.

Tuy nhiên, hiện nay trên các website có rất nhiều mẫu “Bản kế hoạch du lịch tại Thái Lan” nên du khách không cần phải lo lắng nếu khả năng tiếng Anh của mình không được tốt. Việc cần làm là thay đổi những thông tin cá nhân của mình trên bản kế hoạch. Nếu du khách tham gia tour du lịch Thái Lan của chúng tôi, du khách cũng có thể hoàn toàn yên tâm về thủ tục này.

6. Tờ khai nhập cảnh Thái Lan

Du khách có thể nhận tờ khai nhập cảnh Thái Lan từ các tiếp viên hàng không trên chuyến bay hoặc tại quầy làm thủ tục của sân bay Thái Lan. Nhưng tốt hơn hết, hành khách nên điền tờ khai nhập cảnh trên máy bay để tiết kiệm thời gian và dễ dàng chỉnh sửa khi có sai sót.

Điều cần lưu ý là hành khách phải điền thông tin cá nhân vào tờ khai thật chính xác. Tránh tẩy xóa, ghi sai thông tin, sai chính tả, hoặc địa chỉ lưu trú mập mờ, không rõ ràng.

Du khách nhớ mang theo một cây bút và điền đầy đủ thông tin vào tờ khai, kẹp chung vào hộ chiếu rồi tới bàn nhân viên an ninh làm thủ tục nhập cảnh.

Một tờ khai bao giờ cũng có 2 phần là Tờ khai nhập cảnh (Arrival card) và Tờ khai xuất cảnh (Departure card). Khi làm thủ tục nhập cảnh, nhân viên sẽ giữ lại tờ Arrival card và trả lại du khách tờ Departure card (có đóng dấu xác nhận). Du khách phải giữ lại Departure card trong suốt những ngày lưu trú lại Thái Lan để làm thủ tục khi xuất cảnh.

Dưới đây là hướng dẫn du khách ghi tờ khai:

* Mặt trước Arrival Card, du khách cần điền các thông tin:

 • Family name: Họ (viết IN HOA, không dấu).
 • First name and middle name: tên đệm và tên (viết IN HOA, không dấu).
 • Nationality: Quốc tịch (Vietnam).
 • Male hay Female: tích vào ô Male nếu du khách là nam, hoặc Female nếu du khách là nữ.
 • Passport No: Số hộ chiếu.
 • Date of birth: Ngày sinh.
 • Visa No: Bỏ trống
 • Address in Thailand: Tên và địa chỉ khách sạn du khách sẽ ở
 • Signature: Chữ ký
 • Flight or Vehicle name: Số hiệu chuyến bay (xem trên vé máy bay).
 • For office use: Bỏ trống

* Mặt sau Arrival card, du khách điền các thông tin:

 • Type of flight: du khách tích vào ô Schedule.
 • First trip to Thailand: lần đầu tới Thái Lan thì tích vào ô Yes, nếu nhiều lần rồi thì tích vào ô No.
 • Travelling on group: đi nhóm thì tích vào ô Yes, một mình thì tích vào ô No.
 • Accomandation: Loại hình ở, du khách cứ điền “Hotel”.
 • Purpose of visit: Mục đích đi, du lịch thì tích vào ô Holiday…
 • Yearly income: Thu nhập cả năm của bạn, tích ô nào cũng được.
 • Occupation: Nghề nghiệp (Ví dụ: Student, Office Worker, Driver…).
 • Country of residence: Quốc gia của bạn (ví dụ: Hanoi, Vietnam).
 • From/port embarkation: Cảng xuất phát, điền sân bay khởi hành (ví dụ: Hochiminh/Tansonnhat).
 • Next city/port disembarkation: Cảng hạ cánh (ví dụ: Bangkok/Suvarnabhumi).

* Phần Departure card, du khách điền các thông tin:

 • Family name: Họ của bạn (viết IN HOA, không dấu).
 • First name and middle name: Tên đệm và tên (viết IN HOA, không dấu).
 • Date of birth: Ngày sinh
 • Male hay Female: tích vào ô Male nếu du khách là nam, hoặc Female nếu du khách là nữ.
 • Nationality: Quốc tịch (Vietnam)
 • Passport No: Số hộ chiếu
 • Signature: Chữ ký
 • Flight or Vehicle name: Số hiệu chuyến bay về (in trên vé máy bay)

7. Số tiền được phép mang theo khi nhập cảnh vào Thái Lan

Bất kỳ du khách nào mang theo một số tiền ngoại tệ vượt quá 20.000 USD hoặc tài sản tương đương khi nhập cảnh Thái Lan đều phải thực hiện kê khai số ngoại tệ với cán bộ hải quan. Nếu không kê khai khi bị phát hiện du khách sẽ phải đối mặt với mức phạt vì đây được xem là một tội danh hình sự.

Đối với đồng Baht tiền tệ của Thái Lan, du khách có thể mang lại tổng số tiền không vượt quá 500,000 Bath lúc nhập cảnh Thái Lan và không được vượt quá 50,000 Bath lúc xuất cảnh. Nếu vượt quá số tiền này du khách phải khai báo với cán bộ hải quan hoặc trao đổi tiền tệ trước khi rời khỏi Thái Lan.

II. LÀM THỦ TỤC TẠI SÂN BAY Ở VIỆT NAM ĐỂ ĐẾN SÂN BAY Ở THÁI LAN

Ở sân bay Việt Nam trước để được lên máy bay sang Thái Lan, thông thường du khách sẽ cần phải làm những bước sau:

1. Xuất trình những giấy tờ cần thiết và vé máy bay cho nhân viên sân bay để vào khu vực làm thủ tục đến các sân bay Thái Lan: Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, Chứng minh của các lực lượng vũ trang, Thẻ Đại biểu Quốc hội, Thẻ Đảng viên, Thẻ Nhà báo, Giấy phép lái xe, Thẻ Kiểm soát an ninh hàng không, Thẻ nhận dạng của các Hãng hàng không Việt Nam…

2. Làm thủ thủ tục check-in tại các sân bay Việt Nam để đến các sân bay Thái Lan

Làm thủ tục check-in tại các sân bay Việt Nam, khi đi hãng hàng không nào, du khách phải tới làm thủ tục tại quầy của hãng đó. Các du khách cần nhắc nhân viên hãng tại quầy những việc sau:

– Gửi hành lý thẳng đến chặng cuối cùng của chuyến bay.

– Cấp “Thẻ lên máy bay” (Boarding Pass) cho tất cả các chặng quá cảnh (transit) để tránh không phải làm lại thủ tục này khi đến sân bay chuyển tiếp.

3. Làm các thủ thủ tục xuất cảnh tại các sân bay Việt Nam để đến các sân bay Thái Lan

Trước khi làm thủ tục tại các sân bay Thái Lan, du khách sẽ phải thực hiện những bước sau:

– Điền vào mẫu khai hải quan (Tùy thời điểm có thể thay đổi).

– Xuất trình hộ chiếu, vé máy bay cho nhân viên hải quan để làm thủ tục xuất cảnh và vào khu vực cách ly. Tất cả hành lý xách tay cần được cho qua Kiểm tra An Ninh Hàng Khô để soi hành lý.

– Làm thủ tục xuất cảnh.

– Xuất trình tờ khai hải quan, passport và vé máy bay. Sau đó vào khu vực cách ly.

– Đến cửa (gate) dành cho chuyến bay của mình và đợi đến giờ lên máy bay. Số cổng và số chuyến bay được ghi trên Boarding pass, chú ý đến cổng trước giờ lên máy bay (Boarding time).

– Đến giờ lên máy bay, hành khách theo hướng dẫn của nhân viên hàng không xếp hàng lên máy bay tại cổng quy định, ổn định chỗ ngồi và khởi hành.

III. QUY TRÌNH LÀM THỦ TỤC NHẬP CẢNH TẠI CÁC SÂN BAY Ở THÁI LAN

Xuống máy bay, theo hướng dẫn, du khách sẽ đi đến khu vực hải quan làm thủ tục nhập cảnh tại các sân bay ở Thái Lan. Có một lưu ý là nên chỉnh giờ đồng hồ đeo tay cho phù hợp với giờ địa phương.

Thủ tục nhập cảnh tại các sân bay Thái Lan bao gồm:

– Xuất trình các giấy tờ liên quan ;

– Tờ khai nhập cảnh (Arrival card) đến các sân bay Thái Lan. Khi làm thủ tục nhập cảnh, nhân viên sẽ xé giữ lại tờ Arrival card và trả lại bạn tờ Departure card (đã đóng dấu trên đó);

– Điền vào tờ khai hải quan tại các sân bay ở Thái Lan. Mẫu form có thể hỏi tiếp viên trên máy bay trước khi xuống sân bay hoặc có sẵn tại các quầy làm thủ tục.

– Xếp hàng theo đúng quy định (căn cứ theo loại passport mà mình mang) làm thủ tục nhập cảnh ở các sân bay ở Thái Lan. Trình passport vé máy bay và tờ khai hải quan.

– Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh, du khách đến khu vực lấy hành lý để lấy hành lý của mình. Lưu ý: 

+ Mỗi chuyến bay sẽ có một khu lấy hành lý riêng. Số khu hành lý (Baggage Claim Number) và số chuyến bay được ghi trên boarding pass hoặc trên các bảng hướng dẫn điện tử tại sân bay. Các du khách nên hỏi tìm xe đẩy trong sân bay để tránh mang vác nặng.

+ Cửa kiểm tra hành lý phải kiểm tra (Red line): Nếu cảm thấy không chắc chắn rằng mình không mang theo những thứ cấm nhập vào nước sở tại. Hải quan khu vực này sẽ kiểm tra hành lý các bạn và loại bỏ những thứ không được phép mang vào nước của họ (ví dụ: thịt, thực phẩm tươi sống, lạp xưởng, trái cây…). Quy định này được ghi rõ trong tờ khai hải quan của nước sở tại mà các em đã khai khi xuống máy bay. Mang những hàng hóa cấm sẽ bị phạt tùy theo quy định của từng nước.

+ Cửa dành cho hành lý không cần kiểm tra (Green line): Nếu chắc chắn rằng mình không mang theo bất cứ thứ gì trái quy định, du khách có thể chọn đi theo lối cho hành lý qua máy soi và ra ngoài.

+ Nếu du khách không tìm thấy đồ của mình du khách hãy thông báo ngay đến “Phòng Khai báo mất đồ/thất lạc – Lost and Found” hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay mà du khách vừa đi, nằm xung quanh đó, và đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc. Nếu du khách đi ra khỏi khu vực này mà chưa khai báo mất/thất lạc đồ thì du khách không thể vào lại mà khiếu nại được nữa. Nếu không có hành lý gửi du khách có thể đi thẳng ra luôn.

IV. MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC

1. Trang phục

Du khách nên ăn mặc lịch sự, hoặc gọn gàng sạch sẽ, trang điểm nhẹ nhàng, điều này nghe có vẻ vô lý nhưng cách ăn mặc bên ngoài, đặc biệt là phụ nữ cũng là một trong những nguyên nhân khiến hải quan Thái Lan để ý và dò hỏi. Khách nên đi theo đoàn: mặc đồ đồng phục, đi theo đoàn từ 10 người trở lên thì việc lưu giữ hay trả về sẽ ít rủi ro hơn.

2. Ngoại ngữ

Du khách biết nói tiếng Anh càng tốt, trường hợp không biết nói tiếng Anh, khách đi cùng với người thân thì phải nhớ chính xác thông tin của người đi kèm như họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày đi, ngày về… phòng trừ trường hợp hải quan hỏi khách có thể chứng minh được.

3. Những thứ cần chuẩn bị

Du khách nên đổi vùng quốc tế cho số điện thoại khi sang Thái Lan để dễ liên lạc với người thân. Chuẩn bị về mặt tâm lý, một cách bình tĩnh, tránh hoảng hốt e ngại, rụt rè, sợ hãi khi làm thủ tục nhập cảnh Thái Lan.

Với những thông tin hữu ích về thủ tục nhập cảnh tại các sân bay Thái Lan, hi vọng các du khách sẽ không còn những bỡ ngỡ và chuẩn bị đầy đủ cho chuyến du lịch Thái Lan của mình. Chúc du khách có một hành trình đầy lý thú và trọn vẹn!