Kinh nghiệm làm thủ tục xuất nhập cảnh tại các sân bay của Campuchia

Đất nước Campuchia có rất nhiều điểm tham quan mang vẻ đẹp bí ẩn. Điều này đã thu hút một lượng lớn khách du lịch thập phương ghé thăm. Nếu du khách là người lần đầu đi máy bay và lựa chọn Campuchia là điểm dừng chân nghỉ dưỡng thì kinh nghiệm làm thủ tục xuất nhập cảnh tại các sân bay Campuchia sẽ rất hữu ích đối với du khách.

I. GIẤY TỜ CẦN MANG THEO

Với đất nước Campuchia, quy định làm thủ tục tại sân bay cũng giống như một số nước nằm trong khối ASEAN khác, do vậy du khách cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết từ ở nhà trước khi chính thức đứng xếp hàng làm thủ tục để tránh gặp trục trặc khi làm thủ tục. Những giấy tờ cần chuẩn bị đó là:

1. Visa và Hộ chiếu

Khi du lịch nước ngoài, thông thường du khách sẽ phải làm Visa thì mới được phép nhập cảnh vào quốc gia đó. Thế nhưng, Campuchia là 1 trong 44 quốc gia miễn thị thực cho công dân Việt Nam (miễn Visa). Lý do bắt nguồn từ việc cả Việt Nam và Campuchia đều là thành viên của Hiệp hội ASEAN, các nước này đã ký hiệp ước miễn Visa cho công dân các quốc gia còn lại trong khối nếu nhập cảnh và lưu trú trong thời hạn dưới 30 ngày. Còn nếu du khách là Việt Kiều thì bắt buộc phải xin Visa du lịch (những người này nếu không thuộc diện miễn Visa du lịch Campuchia thì mới phải làm). 

Hộ chiếu phải còn thời hạn trên 6 tháng. Thủ tục xin cấp Hộ chiếu như sau:

* Các loại Hộ chiếu tại Việt Nam

Hiện nay có 3 loại hộ chiếu đang lưu hành tại Việt Nam là Hộ chiếu phổ thông, Hộ chiếu ngoại giao và Hộ chiếu công vụ. Người dân thường sẽ làm Hộ chiếu phổ thông, trong khi đó Hộ chiếu công vụ dành cho nhân viên của văn phòng Chính phủ và Hộ chiếu ngoại giao dành cho nhân viên của Bộ Ngoại giao làm nhiệm vụ.

Để đi du lịch Campuchia, loại hộ chiếu mà du khách cần có chính là Hộ chiếu phổ thông.

* Địa điểm làm Hộ chiếu

Du khách sẽ tới phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương của mình để làm Hộ chiếu. Nếu du khách đang học tập hay công tác ở nơi khác và không thể về địa phương mình làm, du khách cũng có thể làm hộ chiếu tại phòng quản lý xuất nhập khẩu của địa phương đó. Tuy nhiên nếu vậy du khách cần mang sổ tạm trú để xuất trình. Sau đó, du khách cũng sẽ nhận hộ chiếu tại chính phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi đã nộp hồ sơ.

* Bộ hồ sơ đề nghị cấp Hộ chiếu

– Tờ khai thông tin: Khi tới phòng quản lý xuất nhập cảnh, du khách sẽ được phát tờ giấy này để điền thông tin cũng như dán ảnh hồ sơ. Thông tin được ghi phải giống trong chứng minh nhân dân (căn cước công dân) hoặc sổ hộ khẩu. Ngoài ra, ảnh hồ sơ có kích thước bắt buộc là 4x6cm và có nền trắng được chụp trong 6 tháng gần nhất.

– Chứng minh nhân dân (Căn cước công dân): Du khách cũng cần xuất trình chứng minh nhân dân (căn cước công dân) để nhân viên tại phòng xuất nhập cảnh đối chiếu.

– Đối với hộ chiếu làm cho trẻ em từ 14 tuổi trở xuống thì có những lưu ý riêng sau đây:

+ Nếu có trẻ em dưới 14 tuổi đi kèm: có xác nhận của công an địa phương ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.

+ Đề nghị cấp chung Hộ chiếu với bố hoặc mẹ: nộp 1 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3×4 cm.

+ Đề nghị cấp riêng Hộ chiếu: nộp 1 tờ khai có chữ ký của bố hoặc mẹ và 1 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.

* Lệ phí làm Hộ chiếu

Lệ phí chung để làm hộ chiếu phổ thông trên toàn Việt Nam là 200,000 VND. Nếu du khách muốn thời gian làm Hộ chiếu nhanh hơn thì du khách sẽ phải nộp thêm phí.

* Thời gian nộp hồ sơ xin cấp Hộ chiếu và thời gian trả kết quả

Du khách có thể nộp hồ sơ xin cấp Hộ chiếu vào tất cả các ngày làm việc trong tuần từ Thứ Hai tới Thứ Sáu. Một lưu ý nếu du khách không muốn đông đúc hay chờ đợi lâu thì nên đến những ngày giữa tuần. Đầu tuần và cuối tuần là hai khoảng thời gian đông người làm Hộ chiếu nhất.

Sau khi hồ sơ của du khách được tiếp nhận và du khách đã nộp lệ phí, du khách sẽ được nhận một tờ giấy hẹn 14 ngày sau đó đến nhận Hộ chiếu.

 

2. Vé máy bay đi khứ hồi hoặc đi tiếp nước thứ 3 (nếu có).

3. Xác nhận đặt khách sạn.

4. Bản kế hoạch du lịch chi tiết tại Campuchia.

5. Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân.

6. Tờ khai hải quan (tờ khai xuất nhập cảnh) 

Tờ khai này được lấy ở quầy làm thủ tục nhập cảnh tại các sân bay Campuchia. Hoặc du khách sẽ được nhận mẫu trước khi bay tại quầy làm thủ lên máy bay hoặc tiếp viên sẽ phát cho du khách trong lúc bay. Và nhiệm vụ của du khách sẽ là hoàn thành đầy đủ thông tin chi tiết và cần thiết trong tờ khai đã yêu cầu trước khi đứng xếp hàng làm thủ tục.

Khi viết tờ khai nhập cảnh, du khách nên chú ý:

– Nên điền thông tin chính xác và trùng khớp với thông tin in trên hộ chiếu của mình;

– Thực hiện tất cả các yêu cầu khai báo trên tờ khai, một khoảng trống không điền thông tin cũng khiến du khách bị trễ chuyến bay hoặc phải xếp hàng lại từ đầu.

– Luôn mang một chiếc bút bi theo mình để thuận tiện trong việc kê khai khi có quá đông hành khách cũng hoàn thành thủ tục tại sân bay.

II. XẾP HÀNG TẠI QUẦY LÀM THỦ TỤC TẠI CÁC SÂN BAY CAMPUCHIA

Khi đứng xếp hàng cần chú ý, có thể có nhiều quầy làm thủ tục nhập cảnh, du khách để ý biển báo, một số quầy dành cho nhân viên ngoại giao/công vụ, một số dành cho người bản địa, số khác dành cho người nước ngoài…

Căn cứ theo loại Hộ chiếu mà du khách xếp hàng đúng vị trí để làm thủ tục nhập cảnh. Trình Hộ chiếu, vé máy bay và tờ khai xuất nhập cảnh, nhân viên hải quan Campuchia sẽ đóng dấu hoặc dán thêm một số giấy tờ liên quan, họ cũng có thể sẽ hỏi du khách một vài câu hỏi về lý do nhập cảnh, thời gian lưu trú và cả thời gian xuất cảnh để chắc chắn về việc du khách sẽ đến Campuchia du lịch và quay về sau khi hết thời gian nghỉ dưỡng.

III. THỦ TỤC LẤY HÀNH LÝ TẠI CÁC SÂN BAY CAMPUCHIA

Hành lý du khách gửi lúc check-in được đưa ra trên các dây chuyền. Có thể có nhiều dây chuyền được đánh số hoặc ghi chỉ dẫn, bạn xem bảng điện tử/bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của du khách mà lấy đồ. Xung quanh khu vực này có các xe đẩy (trolley) để giúp du khách chở đồ.

Nếu du khách không tìm thấy hành lý của mình cần báo cáo ngay lại với hãng hàng không của mình hoặc phòng khai báo mất đồ/thất lạc (Lost and Found), đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc để được trợ giúp.

IV. THỦ TỤC XUẤT CẢNH TẠI CAMPUCHIA

Khi rời Campuchia, du khách cần xuất trình tờ khai cùng với hộ chiếu, nhân viên hải quan sẽ đóng dấu xác nhận ngày về vào Hộ chiếu và phần tờ khai sau đó trả lại cho du khách.

V. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI XUẤT NHẬP CẢNH CAMPUCHIA

– Nếu du khách ở quá hạn thị thực trên 10 ngày, thì du khách sẽ bị phạt với mức 50,000 KHR (12.50 USD) mỗi ngày. Đồng thời, du khách sẽ bị trục xuất và bị ghi tên vào danh sách đen cấm nhập cư vào Campuchia hoàn toàn.

– Kể từ 1/7/2011, khi đi và đến Campuchia, du khách không được phép mang ngoại tệ tiền mặt trị giá quá 5,000 USD và tiền Việt quá 15,000,000 VND. Mang theo số tiền lớn hơn thì phải khai báo hải quan. Ngoài ra, vàng và trang sức có giá trị cũng phải khai báo hải quan và nộp thuế theo quy định.

– Hàng mua về dưới 300 USD được miễn thuế. Hàng điện tử chỉ được mang đủ số lượng cần dùng cho cá nhân.

– Nếu du khách đi máy bay, không được mang theo hành lý xách tay các vật: xắc, nhọn; nước và dung dịch quá 100 ml, các đồ dùng có nước và dung dịch dưới 100 ml phải được cho vào túi nilong có khóa hoặc gói kín; vật có mùi; súc vật và gia súc; chất dễ cháy nổ, hàng quý hiếm, hàng cấm xuất khẩu theo quy định của Nhà nước.

Trên đây là những hướng dẫn quan trọng khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại các sân bay Campuchia mà du khách cần hiểu rõ. Chúc du khách có một chuyến du lịch nghỉ dưỡng thoải mái và thực sự vui vẻ!