Campuchia là một điểm đến thu hút khách du lịch, nổi tiếng với những ngôi đền chùa cổ kính và những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Đến với nơi đây, du khách sẽ có được những trải nghiệm vô cùng thú vị cùng người dân trong những hoạt động độc đáo, trong những ngày lễ truyền thống của họ.

1. NGÀY QUỐC KHÁNH

09/11 là ngày lễ đánh dấu giải phóng Campuchia khỏi sự đô hộ của thực dân Pháp vào năm 1953. Lễ kỷ niệm diễn ra xung quanh Đài tưởng niệm Độc lập tại trung tâm Phnom Penh, nơi mà nhà Vua sẽ thắp ngọn lửa chiến thắng với sự có mặt của các chính trị gia, tướng lĩnh và các nhà ngoại giao.

Buổi lễ cũng bao gồm rất nhiều hoạt động văn hóa, diễu hành trên đại lộ Norodom và có bắn pháo hoa vào buổi tối.

2. NGÀY CHIẾN THẮNG CHẾ ĐỘ DIỆT CHỦNG

07/01 là ngày lễ rất đặc biệt đối với người dân Campuchia vì nó đánh dấu sự kiện đất nước thoát khỏi nạn diệt chủng của thời Khmer Đỏ. Vào ngày này, các cuộc diễu hành thường được Chính phủ Campuchia tổ chức để tưởng nhớ các nạn nhân đã mất.

3. SINH NHẬT ĐỨC VUA CAMPUCHIA

Đức vua kỷ niệm ngày sinh nhật của mình chỉ đơn giản là cúng dường cho nhà sư và tặng đồ cho người nghèo ở Campuchia. Nhưng Chính phủ sẽ cho người dân nghỉ 3 ngày. Trên đường phố treo rất nhiều biểu ngữ và có các buổi nhảy múa để chúc mừng sinh nhật Đức vua Campuchia.

4. TẾT CỔ TRUYỀN CHAUL CHNAM THMEY

Tết cổ truyền của người Khmer cũng tương tự như lễ hội Songkran ở Thái Lan và Pi Mai Lao ở Lào. Lễ hội được kéo dài 3 ngày từ 13/04 – 15/04. Trong những ngày này người Campuchia thường đổ ra đường hòa mình với không khí tưng bừng, rộn ràng và tổ chức các hoạt động đang chờ đợi bạn khám phá. Có thể du khách đã biết đến tôn giáo chính của người Khmer là Phật giáo và ngoài ra họ còn có đức tin với vị thần Tevoda. Vị Thần từ trên trời xuống hạ giới chăm lo cuộc sống ấm no của người dân ở đây.

Ngày đầu tiên (Moha Songkran): Người dân chuẩn bị cho mình bộ áo quần đẹp nhất đến thắp hương và làm lễ ở chùa. Họ quỳ lạy và khấn cầu may mắn, hạnh phúc.

Ngày thứ hai (Virak Wanabat): Người Khmer tổ chức từ thiện, giúp đỡ những người vô gia cư, những gia cảnh nghèo khó để giúp họ cuộc sống tốt hơn cũng như tin tưởng vào cuộc sống ngày mai tươi đẹp.

Ngày thứ ba (Virak loeurng Sak): Người dân tiếp tục đến chùa nghe thuyết pháp, đốt đèn nhang, đưa nước ướp hương để tắm Phật. Điều này thể hiện sự tôn kính, niềm tin đối với Đức Phật đồng thời họ tin rằng sau khi gột rửa những điều không may họ sẽ chào đón một năm mới đong đầy hạnh phúc và may mắn.

Ngoài ra, vào những ngày lễ này mọi người đi thăm hỏi chúc tết lẫn nhau và nấu những món ăn truyền thống như bánh tét, bánh ngọt, hoa quả… để dâng lễ và đãi khách.

Hòa mình vào cuộc sống của người Khmer, nếu tinh tế các du khách sẽ khám phá được một nét độc đáo về con người nơi đây. Từ những đứa bé cho đến cụ già ai cũng thích ca hát, nhảy múa trong tiết tấu, giai điệu rộn ràng, vui tươi (như múa Răm Vông, hát Dù Kê, diễn tuồng Rô Băm…).

5. LỄ HỘI TÉ NƯỚC BOM CHAUL CHNAM

Lễ hội té nước ở Campuchia có tên là Bom Chaul Chnam diễn ra vào các ngày 13-15/4 dương lịch, tổ chức cùng lúc với những ngày Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey. Lễ hội té nước được hình thành từ xa xưa mừng một mùa lúa thu hoạch thành bội thu, người ta té nước vào nhau để hy vọng một mùa vụ mới thành công.

Vào những ngày này người dân Campuchia mang hoa tươi và lễ vật dâng lên chùa, nghe giảng kinh, thực hiện nghi thức tắm Phật, cắm cờ hoa lên bảo tháp được đắp bằng cát và đổ ra đường lấy nước tạt vào nhau như một lời chúc mừng năm mới.

6. LỄ HỘI ĐUA THUYỀN BON OM TOUK

Lễ hội đua thuyền Bon Om Touk diễn ra mỗi năm 1 lần vào ngày trăng tròn của tháng Phật Giáo Kadeuk (thường vào tháng 11). Lễ hội kỷ niệm một hiện tượng tự nhiên kỳ thú: luồng nước đảo ngược giữa sông Tonle Sap và sông Mekong. Sự kiện này được tổ chức trong 3 ngày với rất nhiều lễ hội, diễu hành, đua thuyền, pháo hoa và nhiều hoạt động vui chơi khác.

Không chỉ có người dân mà rất nhiều khách du lịch nước ngoài đã ghé thăm Campuchia để tham gia lễ hội này. Tham gia lễ hội, du khách dễ dàng bắt gặp khu ẩm thực tràn ngập trên đường phố, ban nhạc pop Khmer khuấy động đám đông và bờ sông nhộn nhịp tiếng hò reo cổ vũ đội thuyền được yêu thích.

Bon Om Touk được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng 12 âm lịch Khmer. Trong quá khứ, một số nhà chức trách đã hủy bỏ lễ kỷ niệm này mà không đưa ra thông báo nào cả. Hiện tại nếu Bon Om Touk vẫn được tổ chức, lễ hội này sẽ diễn ra vào ngày 11 tháng 11 năm 2019.

7. NGÀY ĐỨC PHẬT VESAKA BOCHEA

Vesaka Bochea là một ngày tưởng niệm 3 dấu mốc quan trọng của Đức Phật: ra đời, giác ngộ và đi vào cõi Niết Bàn. Vào ngày lễ Vesaka Bochea, Phật tử sẽ cầu nguyện cho Đức Phật và công đức quần áo, thức ăn cho các nhà sư tại địa phương. Đây là một trong những ngày lễ được quan tâm nhất tại Đông Nam Á. Vesaka Bochea được tổ chức tại rất nhiều nơi mà Phật Giáo là tín ngưỡng chính.

8. LỄ HỘI MEAK BOCHEA

Meak Bochea là một lễ hội rất quan trọng của người dân Campuchia. Lễ hội lớn này được tổ chức nhằm tôn vinh Đức Phật và những giáo pháp của ngài. Thường diễn ra vào ngày trăng tròn của tháng 3 âm lịch hàng năm, các Phật tử ăn mừng bằng cách tham gia rước nến ở một ngôi chùa gần đó.

9. LỄ HỘI PREAH KORL

Lễ hội Preah Neanng Korl (lễ hội cầm cày) là một trong những lễ hội mang đầy ý nghĩa về mặt tính ngưỡng của thần dân Khmer. Lễ hội này do Hoàng gia Campuchia chủ sướng sẽ được diễn ra trong tháng 5, tính theo lịch Khmer cổ. Đây cũng là thời điểm bắt đầu mùa mưa ở Cambodia.

Mặc dù ngày nay có rất nhiều phương pháp khác, như áp dụng khoa học để dự báo thời tiếc, nhằm canh tác những vụ mùa trong năm đạt hiệu quả trong thu hoạch. Vương quốc Campuchia này lại có một phương pháp riêng của họ để chỉ điểm cho tương lai. thông qua các nghi lễ truyền thống do Hoàng gia tổ chức. Lễ hội Preah Neanng Korl là lễ hội được tổ chức nhằm dự đoán những phước hay là họa cho năm tiếp theo.

Bằng cách quan sát lễ hội này, người dân Khmer tin rằng: họ có thể dự đoán một loạt các sự kiện bao gồm cả dịch bệnh, lũ lụt, mùa màng tốt hay xấu, lượng mưa ít hoặc nhiều cho năm mới. Vào đầu buổi lễ, các nhà sư cầu nguyện ban phước lành cho chúng sanh, chúc phước cho hoàng tộc cũng như các vị lãnh đạo nhà nước.

Trong những năm trước tại lễ hội Preah Neanng Korl, vua và hoàng hậu sẽ điều khiển bò cày. Nhưng bây giờ, chỉ là những đại diện trong giới hoàng tộc. Họ sẽ dẫn mũi bò và ”cày” xung quanh khu vực trong 3 vòng. Những người trong hoàng tộc Khmer cùng cày trên một thửa ruộng tượng trưng, xung quanh trước khuôn viên của viện bảo tàng quốc gia trong 3 vòng.

Sau cuộc diễu hành (cầm cày) là đến phần quang trọng. Những con bò sẽ được thả ra khỏi neo cày và chúng được dẫn đến 7 khay vàng có chứa những hạt giống như: lúa, ngô, hạt vừng, đậu, cỏ, nước và rượu.

Người ta sẽ chăm chú theo dõi cặp bò này khi chúng chọn ăn một trong 7 khay đã được chuẩn bị sẵn. Kết quả sẽ được dự đoán trước cho năm sắp tới. Nếu cặp bò này chọn ăn những hạt cây trồng, thì đó là một dấu hiệu chỉ cho biết thu hoạch của thần dân Khmer trong năm tới sẽ được tốt. Nhưng nếu, cặp bò này chọn những khay khác như: nước, rượu chẳng hạn, thì đó sẽ là điềm xấu – thời tiết cho năm tới sẽ bị lũ lụt và nóng bức… Trong năm vừa qua, cặp bò đã chọn bắp – họ nói đây là dấu hiệu tốt cho sản vật này. Như vậy, những khay còn lại sẽ không có ích lợi! Người dân Khmer sẽ không chú trọng để canh tác những giống này!

10. NGÀY TỔ TIÊN PCHUM BEN

Pchum Ben là lễ tưởng niệm người đã khuất của người dân Campuchia. Đây là ngày lễ vô cùng trọng đại và thiêng liêng với nghi lễ kéo dài 15 ngày, còn gọi là Dak Ben.

Trong những ngày lễ này, người Khmer được khuyến khích sẽ ghé thăm ít nhất 7 ngôi chùa để cúng cầu an cho tổ tiên. Những ánh nến sẽ hướng dẫn linh hồn của người chết đến với những lễ vật đó.

Người Khmer sẽ ném hỗn hợp hạt gạo – mè xung quanh khu đền chùa. Nghi thức này giúp nuôi dưỡng các linh hồn lang thang khắp thế giới. Lễ hội này đặc biệt ý nghĩa với những người có người thân bị Khmer Đỏ sát hại.

Pchum Ben được tổ chức vào ngày 15 tháng 10 âm lịch Khmer nhưng kéo dài trước và sau đó 1 ngày.

Trên đây là những lễ hội lớn nhất của Campuchia, mỗi lễ hội mang một nét riêng, tạo ra nhiều điều thú vị cho các du khách đến đây du lịch. Để hiểu rõ hơn văn hóa của “xứ sở Chùa Tháp”, hãy lên kế hoạch du lịch Campuchia ngay để tham gia và trải nghiệm các lễ hội hấp dẫn, thú vị cùng người dân bản xứ nơi đây nhé!