KINH NGHIỆM LÀM THỦ TỤC NHẬP CẢNH TẠI CÁC SÂN BAY Ở TRUNG QUỐC

Đối với những du khách quốc tế nhập cảnh tại các sân bay ở Trung Quốc sẽ phải thông qua nhiều thủ tục bắt buộc. Những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ hướng dẫn du khách thủ tục nhập cảnh chi tiết và cụ thể nhất.

I. CHUẨN BỊ VÀ HOÀN TẤT CÁC LOẠI GIẤY TỜ VÀ THỦ TỤC CẦN THIẾT TRƯỚC KHI ĐỨNG XẾP HÀNG ĐỂ CHECK-IN

Cũng giống như các quốc gia khác, khi du khách muốn đến du lịch tại Trung Quốc đều cần các thủ tục cần thiết để làm công tác nhập cảnh với thời hạn lưu trú rõ ràng trong Visa. Để thuận lợi hơn trong quá trình làm thủ tục tại các sân bay ở Trung Quốc, du khách nên chuẩn bị đầy đủ và hoàn tất các giấy tờ cần thiết, bao gồm:

1 – Hộ chiếu (Passport) và thị thực nhập cảnh (Visa)

Tất cả du khách nước ngoài phải mang theo Passport còn giá trị sử dụng khi nhập cảnh vào Trung Quốc (còn thời hạn tối thiểu 06 tháng). Trước đó, còn phải nộp đơn xin Visa nhập cảnh vào Trung Quốc tại các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc, các văn phòng lãnh sự và các cơ quan Trung Quốc khác được Bộ Ngoại giao Trung Quốc uỷ quyền. Sau khi xin được Visa, khách du lịch nước ngoài có thể đi thăm mọi thành phố ở Trung Quốc.

Lưu ý: Du khách nước ngoài quá cảnh tại Trung Quốc trong các chuyến bay quốc tế hay hành khách lưu lại phi trường Trung Quốc dưới 24 giờ không cần có Visa nhập cảnh.

2 – Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân.

3 – Vé máy bay

4 – Các mẫu đơn

Khi khách nước ngoài đến Trung Quốc thường được yêu cầu điền vào 4 mẫu đơn:

+ Đơn khai báo hành lý du khách.

+ Thẻ khai báo sức khỏe khách du lịch.

+ Thẻ đăng ký xuất nhập cảnh Trung Quốc.

+ Tờ khai hải quan (tờ khai nhập cảnh). Tờ khai này được các tiếp viên hàng không phát trước cho du khách trên máy bay hoặc có sẵn tại các quầy làm thủ tục. Ngoài ra, khi nhập cảnh ở sân bay hoặc cửa khẩu, nhân viên hải quan cũng sẽ phát cho du khách và khi đó du khách sẽ phải điền vào tờ khai.

Mẫu tờ khai nhập cảnh vào Trung Quốc bao gồm 14 mục tương ứng với những thông tin du khách cần cung cấp cho hải quan. Sau đây là nội dung các mục cũng như cách ghi tờ khai nhập cảnh Trung Quốc chi tiết cho những người chưa quen thuộc với tờ khai này.

(1) Họ (Family Name): Điền tiếng Việt in hoa, không dấu.

(3) Tên đệm + tên (Given Name): Điền tiếng Việt in hoa, không dấu.

(2) Số hộ chiếu (Passport No.): Điền chính xác số hộ chiếu của bản thân.

(4) Ngày tháng năm sinh (Date of Birth): Điền theo thứ tự trái qua phải năm, tháng, ngày

(5) Quốc tịch (Nationality): Điền tiếng Việt in hoa, không dấu

(6) Giới tính (Sex): Tích vào ô tương ứng nam (male), nữ (female)

(7) Số hiệu chuyến bay (Flight/Vessel No.): Điền chính xác số hiệu được ghi trên vé máy bay.

(8) Nghề nghiệp (Occupation)

(9) Chủng loại thị thực (Visa Type): Tích vào ô tương ứng với chủng loại Visa du khách đã xin.

(10) Mã số thị thực in trên hộ chiếu (Entry Permit/Visa No.): Điền chính xác mã số có trên hộ chiếu.

(11) Địa chỉ tại Việt Nam (Home Address): Điền tiếng Việt in hoa, không dấu.

(12) Địa chỉ tại Trung Quốc (Residential Address or Hotel Name in China): Điền địa chỉ lưu trú trong thời gian đến Trung Quốc.

(13) Mục đích đến Trung Quốc (Purpose of visit): Tích vào ô phù hợp (1- Thương vụ; 2- Học tập; 3- Tham quan; 4- Triển lãm; 5- Thăm thân; 6- Chữa bệnh; 7- Hội nghị; 8- Làm việc; 9. Tôn giáo; 10- Mục đích khác).

(14) Chữ ký (Signature): Người điền đơn ký tên xác nhận.

Khi viết tờ khai nhập cảnh, du khách nên chú ý:

  • Nên điền thông tin chính xác và trùng khớp với thông tin in trên hộ chiếu của mình.
  • Thực hiện tất cả các yêu cầu khai báo trên tờ khai, chỉ có một khoảng trống không điền thông tin cũng khiến du khách bị trễ chuyến bay hoặc phải xếp hàng lại từ đầu
  • Luôn mang một chiếc bút bi theo mình để thuận tiện trong việc kê khai khi có quá đông hành khách cũng hoàn thành thủ tục tại sân bay.

II. LẤY MẪU DẤU VÂN TAY

Kể từ năm 2017, hải quan các cửa khẩu của Trung Quốc đã áp dụng quy định lưu trữ dấu vân tay của người nước ngoài, trong độ tuổi từ 14 đến 70, khi nhập cảnh nước này.

Theo đó, việc lấy dấu vân tay của người nước ngoài sẽ được tiến hành thí điểm đầu tiên tại sân bay Thâm Quyến ở miền Nam Trung Quốc từ ngày 10/2, sau đó sẽ được triển khai từng bước tại các điểm nhập cảnh khác trên cả nước.

Các trường hợp sau được miễn lấy dấu vân tay:

1) Người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao hoặc được cấp thị thực ngoại giao, thị thực lễ tân (courtesy visa – loại thị thực cấp cho những người từng là nguyên thủ quốc gia, đứng đầu chính phủ, quốc hội, Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao, Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ tại Trung Quốc, các cựu quan chức cao cấp, người nổi tiếng, vợ/chồng và con vị thành niên của những người này) của Trung Quốc, trừ trường hợp công dân của quốc gia áp dụng biện pháp đối đẳng với Trung Quốc (không miễn lấy dấu vân tay cho công dân Trung Quốc thuộc diện này)

2) Đối tượng được miễn trên cơ sở hiệp định song phương của Trung Quốc với phía nước ngoài hoặc có đi có lại;

3) Trưởng đoàn cấp Thứ trưởng trở lên và các thành viên đoàn, được ưu tiên làm thủ tục nhập cảnh tập chung theo đoàn theo quy định của Bộ Công an Trung Quốc;

4) Những người bị thương tật không có dấu vân tay trên cả 10 đầu ngón tay hoặc cả 10 đầu ngón tay đều không thể lấy được dấu vân tay;

5) Những trường hợp đặc biệt khác trên cơ sở đồng ý của Bộ Công an Trung Quốc.

III. THỦ TỤC LẤY HÀNH LÝ TẠI CÁC SÂN BAY Ở TRUNG QUỐC

Khi làm thủ tục tại các sân bay ở Trung Quốc, sau khi kiểm tra chắc chắn về con dấu được xác nhận trong hộ chiếu cá nhân của mình, xuất trình đầy đủ các thông tin và giấy tờ tùy thân theo yêu cầu của hải quan Trung Quốc, du khách cần di chuyển nhanh chóng tới khu vực nhận hành lý cá nhân tại các sân bay. Tìm kiếm đầy đủ hành lý và check-in lại với hãng hàng không trước khi di chuyển hành lý bằng các xe đẩy có sẵn ra phía ngoài sân bay chính là một kinh nghiệm làm thủ tục tại các sân bay Trung Quốc đáng lưu tâm.

Du khách cần kiểm tra kỹ càng về hành lý của mình, đảm bảo rằng đã nhận đủ được hành lý và không có tổn hại gì trước khi check-in lại với hãng hàng không để bảo đảm quyền lợi cá nhân của mình. Sau khi di chuyển hành lý ra phía ngoài sân bay bằng xe đẩy, du khách đã chính thức hoàn thành các thủ tục nhập cảnh tại Trung Quốc.

IV. NHỮNG LƯU Ý KHÁC KHI NHẬP CẢNH VÀO TRUNG QUỐC

  • Du khách tuyệt đối không nói đùa những câu nhạy cảm liên quan đến an ninh, an toàn hàng không tại khững khu vực công cộng đặc biệt trên máy bay và tại sân bay.
  • Sau khi qua được biên giới, du khách cần phải giữ lại tờ khai xuất nhập cảnh và tờ khai hải quan để khi về cần dùng.
  • Khi xuất cảnh, du khách không được mang các loại hàng hóa, giấy tờ tài liệu cấm, các loại trái cây tươi không được nhập vào Trung Quốc.
  • Du khách không được phép mang quá 3.000 USD nếu đi máy bay. Không được mang quá 500 USD, 5.000 NDT. Các máy điện thoại di động, máy quay phim, máy chụp ảnh loại chuyên dùng cần khai rõ ký hiệu, số máy vào tờ khai XNC.
  • Hàng hóa mang về trị giá dưới 300 USD tương đương 2000 NDT được miễn thuế căn cứ vào biểu giá của Hải Quan Việt Nam.

Trên đây là những hướng dẫn quan trọng khi làm thủ tục nhập cảnh tại các sân bay ở Trung Quốc mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các du khách khi chuẩn bị hành trang cho tour du lịch Trung Quốc của mình. Hi vọng du khách có một chuyến du lịch nghỉ dưỡng thoải mái và thực sự vui vẻ!