Kinh nghiệm khi ăn nhà hàng ở Nhật Bản

Khi tham gia tour du lịch Nhật Bản của Viet Viet Tourism, du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm ăn uống từ các quán ăn đường phố cho tới các nhà hàng sang trọng. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm khi ăn uống trong các quán ăn, nhà hàng ở Nhật Bản để du khách không bị bỡ ngỡ và thể hiện mình là người văn minh, lịch sự trong mắt người dân xứ Phù Tang.

1. Lưu ý khi vào nhà hàng ở Nhật Bản

Một số nhà hàng ở Nhật Bản thường trưng bày những mô hình thức ăn giả trong tủ kính gần cửa ra vào. Những mô hình này sẽ giúp khách du lịch hình dung được nhà hàng bán món ăn gì nếu không biết tiếng Nhật. Vì thế, du khách muốn chọn món nào cứ cầm mẫu mô hình đưa cho nhân viên nhà hàng là được.

kinh nghiem khi an nha hang o nhat ban 3

Khi vào nhà hàng, khách hàng thường được chào với từ “irrasshaimase”. Nhân viên phục vụ sẽ hỏi khách hàng số người và sau đó dẫn khách hàng đến bàn của mình. Hiếm khi có trường hợp, khách hàng được ngồi vào đúng chỗ mà mình ưng ý.

Phần lớn những nhà hàng ở Nhật Bản sẽ có bàn ăn theo phong cách phương Tây, nhưng cũng có một số nơi phục vụ theo phong cách truyền thống. Thức ăn được đặt trên chiếc bàn thấp và thực khách sẽ ngồi ăn trên sàn, có miếng gối lót bên dưới.

Nhiều nhà hàng cho phép thực khách hút thuốc tại bàn ăn. Một số khác thì có khu vực hút thuốc riêng để tránh ảnh hưởng mọi người xung quanh. Du khách nên hỏi rõ nhân viên phục vụ trước khi hút thuốc.

2. Kinh nghiệm gọi món tại nhà hàng ở Nhật Bản

Sau khi khách hàng đã chọn được chỗ ngồi ổn định, nhân viên nhà hàng sẽ mang đến cho khách hàng một cốc nước mát hoặc trà nóng miễn phí. Tuy nhiên, ở một số nhà hàng khác thì nước và trà miễn phí thường được đặt sẵn ở một số khu vực của nhà hàng, thực khách có thể tự lấy uống. Tại các nhà hàng, thực khách cũng sẽ được cung cấp khăn ướt để lau tay trước khi ăn. Nếu đũa chưa được bày sẵn ở bàn, khách hàng có thể lấy đũa đựng trong hộp ở trên bàn.

kinh nghiem khi an nha hang o nhat ban 1

Các nhà hàng ở Nhật Bản sẽ cung cấp oshibori – khăn ướt miễn phí cho khách hàng. Oshibori sẽ được nhân viên trao tận tay cho khách. Tùy thuộc vào nhà hàng, mà có thể là khăn ấm hoặc lạnh. Điều này cũng khiến các du khách rất ngạc nhiên khi tới Nhật Bản.

Trong khi có nhiều nhà hàng cung cấp các thực đơn có hình minh hoạ, một số nhà hàng khác chỉ có những thực đơn ghi bằng tiếng Nhật hoặc dán thông báo ở trên tường. Theo kinh nghiệm đi ăn nhà hàng tại Nhật Bản, nếu du khách đang còn phân vân không biết chọn món gì hoặc không thể đọc được thực đơn thì du khách nên hỏi người phục vụ, hoặc lựa chọn theo lời giới thiệu của đầu bếp. Khi đã chắc chắn gọi món, du khách có thể ra dấu với nhân viên phục vụ bằng cách nói “sumimasen” hoặc du khách có thể bấm nút gọi thực đơn trên bàn nếu có sẵn. Khi khách hàng đã hoàn thành việc gọi món, nhân viên phục vụ sẽ đến nhắc lại các món ăn đã chọn để thực khách xác nhận.

Tại một vài nhà hàng giống như Izakaya, thông thường thực khách sẽ được phục vụ các loại rượu gạo, sake, sochu, bia và các món ăn vô cùng hấp dẫn, đa dạng từ Nhật Bản đến phương Tây hay Trung Quốc.

 

3. Những nguyên tắc nên nhớ khi dùng bữa tại nhà hàng ở Nhật Bản

Không bao giờ dùng tay để hứng đồ ăn vì điều đó rất bất lịch sự ở Nhật. Du khách nên dùng đĩa cầm tay để hứng nước sốt hay thức ăn.

Không nên dùng răng cắn đôi miếng thức ăn khi dùng bữa tại nhà hàng ở Nhật Bản vì các món Nhật thường được chia thành nhiều phần vừa miệng. Việc đặt miếng thức ăn đang cắn xuống đĩa là hành động không lịch sự.

Người Nhật không trộn chung mù tạc với xì dầu. Họ chỉ cho một ít mù tạc lên miếng sushi hay sashimi rồi chấm vào xì dầu.

Đừng bỏ vỏ sò, vỏ tôm,… lên nắp tô hay các dĩa khác trên bàn. Theo quan niệm của người Nhật thì nên bỏ vỏ vào chính tô đựng sau khi ăn xong.

Khi ăn tại nhà hàng ở Nhật Bản, du khách dừng dùng đũa chạm vào đồ ăn nếu không gắp chúng.

Không được đặt đũa trên chén cơm. Nếu muốn đặt đũa xuống, du khách hãy gác đũa lên miếng gác hoặc bọc đầu đũa bằng tờ khăn giấy rồi đặt lên bàn.

kinh nghiem khi an nha hang o nhat ban 4

4. Kinh nghiệm thanh toán tại nhà hàng ở Nhật Bản

Kết thúc bữa ăn, khách hàng sẽ nhận được hoá đơn. Ở hầu hết các nhà hàng tại Nhật Bản, khách hàng phải tự mang hoá đơn của mình đến quầy thanh toán ở gần cửa ra vào trước khi rời đi và ở đất nước này cách trả tiền để trên bàn cũng không phổ biến. Trả bằng tiền mặt khá phổ biến ở Nhật Bản, và rất nhiều nhà hàng ở Nhật cũng chấp nhận hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng. 

Có những nhà hàng có giá rẻ khác, có hệ thống gọi món và thanh toán khá khác biệt. Ví dụ như các nhà hàng chuyên phục vụ món mì ramen và gyudon (cơm thịt bò xào hành tây kiểu Nhật), khách hàng phải mua vé ở những chiếc máy tự động ờ gần cổng của cửa hàng. Sau đó đem vé đến chỗ nhân viên phục vụ để lấy các món ăn.

Các nhà hàng của Nhật Bản không có thói quen nhận tiền tip và nếu du khách làm điều này thì các nhân viên tại nhà hàng sẽ đi theo du khách để trả lại. Thay vì làm điều đó, du khách có thể nói một lời cảm ơn lịch sự hươn về bữa ăn trước khi rời khỏi nhà hàng.

Nếu đi tour du lịch Nhật Bản của Viet Viet Tourism thì Hướng dẫn viên của chúng tôi sẽ lo phần thanh toán khi đoàn dùng cơm xong nên du khách cũng không cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu tự đi ăn nhà hàng vào thời gian rảnh còn lại thì du khách nên biết qua một vài kinh nghiệm thanh toán tại nhà hàng ở Nhật Bản.

Hi vọng với những kinh nghiệm mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, du khách sẽ trở thành một vị khách lịch sự trong mắt người dân Nhật Bản. Chúc du khách có được một chuyến du lịch Nhật Bản trọn vẹn và đầy lý thú!