Văn hóa truyền thống của Lễ hội kéo co Naha ở Okinawa – Nhật Bản

Đến với hòn đảo Okinawa xinh đẹp của Nhật Bản, du khách không chỉ được tắm biển, lặn ngắm san hô, mà còn tìm hiểu về lịch sử, truyền thống văn hóa và những lễ hội đặc sắc. Ở đây, thường diễn ra rất nhiều lễ hội, trong đó, phải nói đến lễ hội kéo co Naha. Trong chuyến du lịch Nhật Bản, du khách hãy thử một lần đến với Okinawa để tham gia vào lễ hội này và cảm nhận tại sao nó lại lôi cuốn nhiều người tham gia như vậy nhé!

Hàng năm, lễ hội kéo co tưng bừng này diễn ra trên con phố Naha ở Okinawa. Lễ hội kéo co Naha có tuổi đời rất lâu, trên dưới 600 năm và từng được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness. Tục lệ này đã có mặt từ dưới triều đại vua Ryukyu và nó mang ý nghĩa cám ơn trời đất đã ban cho người dân Okinawa một vụ mùa bội thu.

Trước khi lễ hội được diễn ra thì sự chuẩn bị được tiến hành khoảng một tháng trước đó. Sáng sáng những người già dậy thật sớm tập trung đến nơi làm việc để bó rơm tạo thành một sợi dây dài. Sợi dây tết từ rơm này được gọi là “gumi”.

le hoi keo co Naha 3

Một tuần trước khi diễn ra lễ hội thì Phố trên sẽ chế tạo một sợi dây lớn gọi là Hùng Cương (dây trống) và Phố dưới sẽ chế tạo một sợi dây lớn gọi là Nữ Cương (dây máí). Trước tiên những “gumi” sẽ được bện lại với nhau tạo thành một sợi dây tầm trung. Sau đó từ những sợi dây tầm trung đó sẽ bện lại với nhau tạo nên sợi dây tầm đại. Khi chế tạo sợi dây tầm đại đó thì cần sự hợp lực của rất nhiều người. Trong cảnh tuyết rơi cả người lớn và trẻ em hò hét cùng nhau hợp sức làm. Khi hoàn thành sợi dây sẽ có đường kính khoảng 80 cm, chiều dài của Hùng Cương do Phố trên chế tạo là 64 m, chiều dài của Nữ Cương do Phố dưới chế tạo dài 50m.

le hoi keo co Naha 1

Ngày hội kéo co đã đến. Khi hoàng hôn buông xuống mọi người lần lượt đến tập trung. Đội Đông (đội nam) và đội Tây (đội nữ). Hai đội cùng nhau kéo mạnh một chiếc dây lớn được thắt nút từ hai cuộn dây thừng được gọi là ozuna và mezuna. Và thế là trận kéo co với mỗi bên là 3000 người bắt đầu.

Màn kéo co gay cấn nhất là khi những người tham gia nhét vào giữa nút thắt của ozuna và mezuna một khối gỗ lớn. Những người tham gia, khoảng 15 đến 20.000 người bắt đầu hô lớn: “Haaiya! Haaiya!” và những người đàn ông mặc đồng phục sẽ leo lên nút thắt lớn và cổ vũ cho cả hai bên tham gia. Những người bị kéo ngã lại tiếp tục trở lại cuộc chơi. Tiếng hò hét đếm từng bước “một mét, hai mét” vang lên. Ở bên cạnh đó các em bé không ngừng la hét cổ vũ, còn các cụ già đứng cổ vũ không chịu được cũng nhào vào kéo. Và cứ thế trò chơi kéo co ngày càng tăng thêm số người quyết phân thắng bại. Mỗi cuộc thi kéo co kéo dài 30 phút và khi một đội kéo dây đi quá vạch 5 mét, họ sẽ dành chiến thắng. Bên thắng thì reo hò vui sướng bên thua thì tiếc đến bật khóc.

le hoi keo co Naha 4

Lễ hội kéo co Naha không chỉ diễn ra màn kéo co mà còn có các hoạt động văn hóa nghệ thuật khác như múa eisa, chơi sanshin ở dọc con đường Kokusai dori nổi tiếng. Đây là dịp để mọi người xuống đường hòa mình vào dòng người nhộn nhịp, người tham dự không chỉ là người Nhật mà còn có cả du khách nước ngoài.

Mọi người ai cũng có thể tham gia kéo co nên đừng ngại gì mà không túm lấy một sợi dây kéo thật lực nhé! Sau khi lễ hội kéo co kết thúc, nhớ cắt lấy một sợi dây thừng mang về để đem lại may mắn cho mình.

Vậy là chúng ta đã biết thêm một nét thú vị trong văn hóa Nhật Bản. Hãy tự tạo cho mình một cơ hội tham gia tour Nhật Bản của Viet Viet Tourism để có được những trải nghiệm thú vị nhé du khách!