Kinh nghiệm giúp chuyến đi thuận lợi hơn khi đưa em bé đi du lịch

Với những gia đình đam mê xê dịch khi đi cùng các em bé thường có một số điều bất tiện, và điều này cũng cần có những bí kíp để có một chuyến đi vừa suôn sẻ lại đầy ắp kỷ niệm. Để việc đi du lịch cùng trẻ nhỏ được “dễ thở” hơn, cho dù bạn chuẩn bị đi ôtô, đi tàu hỏa hay máy bay, hãy cân nhắc những lưu ý sau đây trong chuyến vi vu với bé yêu nhé ! 

Lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp với trẻ nhỏ.
Lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp với trẻ nhỏ.

1. Luôn mang theo đồ ăn của bé

Khi du lịch có cùng con nhỏ đừng quên mang theo sữa, nước và các loại thức ăn khác. Chuẩn bị nhiều hơn mức bạn nghĩ để phòng trừ trường hợp chuyến đi bị trì hoãn, và đừng quên mang theo tất cả những đồ dùng cần thiết để hút sữa khi đi du lịch. 

2. Theo dõi lịch sinh hoạt của bé

Thông thường em bé thường sẽ quen với một lịch ngủ ngày, ngủ đêm và giờ ăn cố định. Trẻ em có xu hướng ngoan hơn khi chúng được sinh hoạt theo một trình tự cố định.

Hãy cố gắng lên kế hoạch cụ thể cho chuyến du lịch cũng như các sự kiện trong chuyến đi xoay quanh lịch trình đó, ví dụ sau giờ ngủ ngày hoặc bữa ăn của bé nếu có thể. Bé có thể sẽ bớt cáu kỉnh hơn nếu được nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ.

3. Mang thêm quần áo và bỉm

Khi đi du lịch cùng trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, bạn sẽ cần mọi thứ có thể giúp dọn dẹp chỗ bẩn mà con vừa tạo ra. Hãy mang thêm khăn ướt trong túi bỉm sữa hơn mức bạn nghĩ vào trong túi xách tay của bạn, cùng với nhiều quần áo để thay cho bé. Điều không mong muốn có thể xảy ra, vì thế hãy mang túi nilon để đựng rác cho đến khi bạn có cơ hội vứt đúng chỗ.

Mang theo quần áo và bả bĩm dự phòng
Mang theo quần áo và bả bĩm dự phòng

Tương tự, đừng quên chuẩn bị sẵn một bộ quần áo cho chính mình. Nếu bé bị nôn trớ hay đi vệ sinh, bạn có thể cũng dính bẩn theo.

Ngoài ra, một lưu ý đừng quên là những đồ dùng thiết yếu như kem bôi hăm tã, dầu gội trẻ em, sữa tắm, kem dưỡng ẩm và những thứ cần thiết khác trong nếp sinh hoạt hàng ngày của bé. Bạn cũng khuyên bạn nên dùng bỉm ban đêm trong những chuyến du lịch dài để tránh cho bé bị ẩm ướt, khó chịu.

4. Chuẩn bị thẻ thông tin

Bạn hãy làm sẵn thẻ thông tin đeo vào cổ, gắn vào ba lô hoặc cài vào áo của con: tên, tuổi, chiều cao, cân nặng, nhóm máu, tiền sử bệnh, thuốc đang dùng và thuốc bị dị ứng (nếu có), và ít nhất hai số điện thoại liên lạc. Nếu có tình huống bất ngờ phát sinh thì có đủ thông tin sẽ thúc đẩy quá trình giúp đỡ trẻ nhanh chóng hơn, nhất là khi trẻ lạc đường hoặc cần trợ giúp y tế.

Trước khi lên đường, hãy chụp lại ảnh toàn thân của con, trong trường hợp cần tìm bé, bạn có thể gửi bức ảnh đó cho những người trợ giúp. Cách này hiệu quả hơn nhiều so với việc mô tả bằng lời.

5. Kiểm tra thời tiết

Nếu đi cùng con, trước ngày đi bạn cần phải kiểm tra thời tiết. Đừng ngại hủy chuyến đi nếu nơi đến có mưa bão hay thiên tai hoặc có dịch bệnh bùng phát. Hãy nhớ an toàn của con là trên hết.