Kinh nghiệm du lịch châu Âu cùng thú cưng

Khi chúng ta đi du lịch, thú cưng thường bị bỏ lại cô đơn ở nhà. Tuy nhiên mang theo chúng để làm một người bạn đồng hành trong chuyến đi cũng là một lựa chọn không tồi. Hãy ghi nhớ những mẹo vặt dưới đây để chuyến đi của bạn cùng với thú cưng trở nên đơn giản và thú vị hơn.

Du lịch cùng thú cưng bằng máy bay nghĩa là bạn phải xem vật như hành lý xách tay hoặc ký gửi. Cả hai cách này đều rất tốn kém. Thông thường, mức giá để mang động vật lên chuyến bay một chiều là khoảng 100 USD (khoảng 2,2 triệu).

Châu Âu là địa điểm lý tưởng để du lịch cùng thú cưng
Phan Anh cùng cún cưng trên hành trình sang châu Âu.

Du khách Phan Anh Thi chia sẻ cô quyết định đưa Buddy cùng khám phá châu Âu trước khi trở về Việt Nam sinh sống. Buddy thuộc giống chó Pug, gần 4 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Convetry (Anh).

Chuyến đi dài 15 ngày đến các thành phố thuộc 3 quốc gia ở châu Âu: Pháp, Thụy Sĩ và Italy. Trên hành trình dài gần 5.000 km, nữ du khách đã cho chó cưng trải nghiệm nhiều phương tiện như xe cá nhân, xe bus, tàu lửa, cáp treo, thuyền…

Phan Anh trượt tuyết cùng thú cưng của mình
Phan Anh trượt tuyết cùng thú cưng của mình

Nữ du khách nhận xét: “Có thể nói châu Âu là thiên đường dành cho thú cưng khi hầu hết điểm tham quan, nhà hàng, quán bar, khách sạn, trung tâm thương mại đều cho phép thú cưng được vào trong”. Đây là chuyến xuất ngoại đầu tiên của Buddy và cũng là chuyến du lịch đầu tiên của cô cùng thú cưng. Anh Thi đã lên kế hoạch từ sớm, cẩn thận chuẩn bị các thủ tục giấy tờ cần thiết cho con chó.

Anh Thi cho biết 14 ngày trước chuyến đi, thú cưng của bạn cần được đảm bảo tiêm đủ các loại vaccine cần thiết, sổ sức khỏe, giấy kiểm định, thức ăn và quần áo. Để nhập cảnh từ Anh vào các nước thuộc khối Schengen, thú cưng bắt buộc phải có các giấy tờ kiểm định, tiêm ngừa…

Thông tin về tiêm ngừa của thú cưng trước khi lên máy bay
Thông tin về tiêm ngừa của thú cưng trước khi lên máy bay

Ngoài ra, không thể thiếu sổ sức khỏe. Quyển sổ này tương tự với hộ chiếu của người. Trong đó sẽ có thông tin về chủ thông tin về thú cưng và tiêm ngừa, dịch bệnh.

Trước chuyến đi, Anh Thi khá lo lắng khi đưa Buddy đi cùng, đặc biệt là việc các điểm tham quan cấm thú cưng vào trong. “Thật may mắn khi những quốc gia tôi và Buddy dừng chân đều rất thân thiện với thú cưng”, nữ du khách chia sẻ. Cô đã cùng chú chó cưng check-in thành công ở tất cả khách sạn, nhà hàng, quán bar, trung tâm mua sắm, các điểm tham quan… Anh Thi lưu ý thêm một số điểm như siêu thị, các cửa hàng bánh ngọt, bên trong các nhà thờ và đấu trường La Mã (Italy) sẽ không đồng ý cho thú cưng vào trong.

Bên cạnh đó vẫn có một số nước cấm vật nuôi di chuyển trên các phương tiện công cộng như Mỹ, hệ thống xe lửa Amtrak có chính sách cấm vật nuôi. Ngoại lệ duy nhất là các vật nuôi nhỏ và động vật đi theo để phục vụ cho hành khách khuyết tật.

Du lịch cùng thú cưng là điều ai cũng muốn, nhưng bạn cần phải nắm một số quy tắc nhất định nếu muốn tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cho con vật.