Danh sách 10 sân bay lọt top sạch nhất thế giới

Skytrax, tổ chức đánh giá và xếp hạng sân bay, hãng hàng không có trụ sở tại London, ngày 15/3 công bố danh sách những sân bay sạch thế giới trong khuôn khổ giải thưởng The World’s Best Airports.Sau đại dịch, tiêu chuẩn về độ sạch của sân bay trở nên quan trọng hơn rất nhiều đối với khách hàng, theo Skytrax. 10 sân bay được vinh danh đều phải đạt và duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về vệ sinh, thông qua đánh giá từ du khách và chuyên gia đến từ 100 quốc gia.

1. Tokyo Haneda (Nhật Bản) – Sân bay sạch nhất thế giới

Tokyo Haneda (Nhật Bản)
Tokyo Haneda (Nhật Bản)

Đứng đầu danh sách là Tokyo Haneda (Nhật Bản). Haneda đã giành danh hiệu này ba năm liên tiếp. Ngoài ra, nơi này còn xuất hiện trong top 10 sân bay tốt nhất, sân bay nội địa và nơi có sở vật chất thân thiện, phục vụ người khuyết tật tốt nhất thế giới. Sân bay quốc tế Tokyo Haneda đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch Nhật Bản. Ngoài việc đứng thứ 3 trong danh sách các sân bay tốt nhất thế giới, Tokyo Haneda còn được bình chọn là “sân bay sạch nhất thế giới” và “sân bay nội địa tốt nhất thế giới”. Ở đây nổi tiếng với hàng ngàn lựa chọn thức ăn chất lượng cao được phục vụ. Các cửa hàng bán mì sợi khô, sushi và bánh ngọt thu hút rất nhiều du khách đến đây, dù họ không đến để bay.

2. Singapore Changi – Sân bay sạch nhất thế giới

Singapore Changi
Singapore Changi

Sân bay xếp vị trí thứ 2 là Singapore Changi. Đại diện Singapore là cái tên quen thuộc trong mọi giải thưởng hàng không quốc tế trên thế giới, không riêng Skytrax. Trải qua 4 năm hoàn thiện, khu phức hợp đa chức năng Jewel của Changi đã hoàn thiện và thu hút rất nhiều du khách. Đây là một bước tiến mới cho ngành dịch vụ sân bay cũng như là ngành du lịch của nước này. Changi Singapore đã giữ danh hiệu về sân bay tốt nhất thế giới trong 7 năm liên tiếp.

3. Doha Hamad – Sân bay sạch nhất thế giới

Doha Hamad
Doha Hamad

Á quân hạng mục Sân bay tốt nhất thế giới 2023, đứng thứ ba trong top sân bay sạch nhất. Đại diện đến từ Qatar còn cung cấp nhiều dịch vụ cho khách du lịch quá cảnh, một trong số đó là các chuyến tham quan thành phố. 

4. Centrair Nagoya – Sân bay sạch nhất thế giới

Centrair Nagoya
Centrair Nagoya

Centrair Nagoya đứng thứ 4. Sân bay Nhật Bản nằm trên một hòn đảo nhân tạo ở vịnh Ise, tỉnh Aichi. Nơi này còn đứng thứ nhất tại hai hạng mục: Sân bay khu vực tốt nhất thế giới (năm thứ 9 liên tiếp) và châu Á (năm thứ 13 liên tiếp). 

5. Tokyo Narita (Nhật Bản) – Sân bay sạch nhất thế giới

Tokyo Narita
Tokyo Narita

Tokyo Narita, sân bay nằm ở thành phố Chiba đứng thứ 5 và là đại diện thứ ba đến từ Nhật Bản xuất hiện trong danh sách. Nơi này cũng xuất hiện trong top 10 sân bay tốt nhất thế giới.

6. Sân bay quốc tế Hong Kong – Sân bay sạch nhất thế giới

Sân bay quốc tế Hong Kong
Sân bay quốc tế Hong Kong

Là đại diện duy nhất thuộc Trung Quốc. Nơi đây còn biết đến với tên gọi Check Lap Kok và là sân bay dân dụng chính thức cũng như duy nhất của đặc khu hành chính Hong Kong. Đây cũng là một trong những cửa ngõ chính vào Đông Á và Đông Nam Á trên thế giới. Sân bay quốc tế Hong Kong phục vụ hơn 100 hãng hàng không, khai thác các chuyến bay đến khoảng 180 địa điểm trên toàn thế giới, bao gồm 44 điểm đến ở Trung Quốc đại lục. Sân bay quốc tế Hong Kong phục vụ cho nhiều chuyến bay nối chuyến đường dài vì vậy cung cấp chỗ nghỉ ngơi, giải trí cho hành khách là điều phải có. Nơi đây có những phòng chờ cao cấp, câu lạc bộ thể thao trong nhà đến rạp chiếu phim IMAX, và chẳng phải đi đâu xa, bạn có cả một thiên đường ăn uống tại đây.

7. Seoul Incheon (Hàn Quốc) – Sân bay sạch nhất thế giới

Seoul Incheon (Hàn Quốc)
Seoul Incheon (Hàn Quốc)

Seoul Incheon, nằm cách thủ đô Seoul khoảng 70 km, đứng thứ 7. Sân bay lớn nhất Hàn Quốc còn xuất hiện trong top điểm đến có đội ngũ nhân viên được đánh giá cao, quá trình xuất nhập cảnh tốt nhất thế giới. Đây cũng là sân bay lớn nhất Hàn Quốc và cũng là một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới. Năm 2018, nơi đây được vinh danh ở hạng mục: “Sân bay có nhân viên tốt nhất thế giới”, có rất nhiều dịch vụ tiện ích đi kèm với đẳng cấp số một, trong đó có các phòng tắm miễn phí, ghế massage, và được bố trí khu vực nằm nghỉ ngơi cho hành khách.

8. Helsinki-Vantaa (Phần Lan)

Helsinki-Vantaa (Phần Lan)
Helsinki-Vantaa (Phần Lan)

Đại diện đến từ quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 2023 Phần Lan, đứng thứ 8. Nơi này nằm cách trung tâm thủ đô Helsinki gần 20 km, đón khoảng 16 triệu hành khách mỗi năm, theo Tripadvisor. Nó cũng là sân bay đông khách nhất nước và thứ tư Bắc Âu.

9. Zurich (Thụy Sĩ)

Sân bay Zurich (Thụy Sĩ)
Sân bay Zurich (Thụy Sĩ)

Sân bay đến từ bang Kloten, Thụy Sĩ xếp thứ 9. Nơi đây cũng được vinh danh tại hai hạng mục: sân bay tốt và có quy trình kiểm tra an ninh hàng đầu thế giới.

10. Sân bay Copenhagen

Sân bay Copenhagen
Sân bay Copenhagen

Sân bay Copenhagen là đại diện cuối cùng trong bảng xếp hạng. Nơi này không chỉ đón khách đến và đi tại Đan Mạch, mà còn phục vụ khách đến từ khu vực miền nam Thụy Điển. Trước dịch, Copenhagen đón hơn 30 triệu hành khách mỗi năm. Đây là một trong những sân bay quốc tế lâu đời nhất châu Âu và bận rộn thứ tư Bắc Âu.