Kinh nghiệm đổi tiền để đi du lịch Singapore

Singapore là điểm đến du lịch nổi tiếng thuộc hàng đầu của Châu Á. Nếu như du khách đang có một kế hoạch đi du lịch Singapore thì tiền là thứ quan trọng không thể thiếu trong hành trang của du khách. Vậy nên đổi tiền tệ là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu.

THÔNG TIN VỀ TIỀN TỆ CỦA SINGAPORE

Đô La Singapore là đơn vị tiền tệ chính thức của Singapore được viết tắt là SGD hoặc ký hiệu là $ hay S$ để phân biệt với những đồng Đô La khác trên thế giới.

Cũng như ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, hệ thống tiền tệ của Singapore sử dụng 2 loại tiền chính đó là tiền xu và tiền giấy. Cả 2 loại tiền này đều có chung một tên gọi là Đô la Singapore được chia thành những mệnh giá khác nhau.

Tiền giấy

Tiền giấy là loại tiền được rất nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng bởi: dễ làm, nhỏ gọn, dễ mang vác… Tại Singapore, tiền giấy được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất với những tờ tiền có mệnh giá: S$1, S$2, S$5, S$10, S$20, S$25, S$50, S$100, S$500, S$1,000 và S$10,000. Tiền giấy ở Singapore được in bởi 2 chất liệu chính đó là polymer và cotton.

Điều nổi bật của tất cả các loại tiền giấy của Singapore là đều in hình Yusof bin Ishak – vị Tổng thống đầu tiên của Singapore. Màu sắc của tờ tiền giấy Singapore là đa sắc, khác nhau theo từng mệnh giá. Cụ thể tờ S$2 có sắc tím và ngoài mặt trước in hình tổng thống như bao tờ tiền khác mặt sau của S$2 in hình ảnh trường học tượng trưng cho giáo dục của đất nước. Đây cũng là tờ tiền có kích thước bé nhất trong các loại tiền giấy.

Tờ mệnh giá S$5 đương nhiên có kích thước to hơn tờ S$2 và có màu xanh lá đậm nhạt. Mặt sau của tờ tiền in hình thành phố xanh biểu tượng cho sự trong sạch nhất thế giới của thành phố. Tờ tiền xuất hiện cả với chất liệu giấy và polyme.

Tiếp theo là màu đỏ của tờ tiền mệnh giá S$10. Với kích thước to hơn tờ S$5 một chút tờ tiền S$10 được in ở mặt sau là biểu tượng thể thao của Singapore. Đây cũng là một lĩnh vực không thể thiếu của đất nước. Tờ tiền này có hình dáng màu sắc gợi nhớ như tờ tiền giấy 10,000 VNĐ của Việt Nam ta.

Một điều thú vị về các mệnh giá tiền giấy còn lại của Singapore là không xuất bản chất liệu polyme mà chỉ ở dạng tiền giấy. Các màu còn lại cụ thể như S$50 mang màu xanh dương nhạt in hình tượng trưng mỹ thuật. Tờ tiền S$100 màu da cam nhạt với hình in mặt sau là biểu tượng của thế hệ trẻ.

Hình in một tòa nhà trên nền màu tím là của tờ S$1,000 với biểu tượng là chính quyền Singapore. Cuối cùng là tờ S$10,000 với màu nâu đất và thể hiện chính quyền của đất nước đằng sau. Đây cũng là tờ tiền giấy có kích thước lớn nhất và cũng là một trong những tờ tiền có giá trị lớn nhất thế giới.

Tiền xu 

Ngày nay, tiền xu chủ yếu được sử dụng trên những phương tiện công cộng, tiền xu Singapore bao gồm các mệnh giá: 1 cent, 5 cent, 10 cent, 20 cent, 50 cent. S$1 bằng 100 cent. Chất liệu được làm là chủ yếu thép mạ thêm niken hoặc mạ kẽm, trên mặt trước đều là quốc huy và dòng chữ Singapore trong 4 ngôn ngữ chính thức tại Singapore.

Đồng 5 cent có vành trơn chất liệu thép mạ kẽm và mặt sau ghi mệnh giá và the Esplanade một biểu tượng đẹp của Singapore. Được phát hành từ năm 2013. Đường kính của tiền xu Singapore to dần theo mệnh giá của nó. Đồng 10 cent làm từ thép mạ niken và vành khía răng cưa bị ngắt đoạn. Đằng sau được khắc hình ảnh nhà ở công cộng và số 10.

Đồng 20 cent cũng là chất liệu thép mạ niken khía răng cửa ở viền. Đằng sau là số 20 và hình ảnh sân bay quốc tế của Singapore. Cuối cùng là tờ đồng tiền 100 cent hay còn gọi là 1 đô la và cùng với đồng 5 cent đây là đồng cùng màu vàng. Xung quanh khía răng cưa và đằng sau in hình ảnh tượng Merlion và hình khắc raser nhỏ hình ảnh loài hoa Vanda Miss joaquim.

HƯỚNG DẪN ĐỔI TIỀN

Đổi bao nhiêu?

Tùy thuộc vào mục đích của chuyến đi, số ngày đi cũng như khả năng chi trả mà mỗi du khách sẽ có nhu cầu đổi tiền đi du lịch với số lượng khác nhau. Dẫu vậy có một lưu ý mà du khách phải đặc biệt chú ý khi quyết định số lượng ngoại tệ sẽ đổi đó là quy định về số lượng tiền tối thiểu của mỗi du khách khi du lịch tại một quốc gia. Đối với Singapore thì con số này là 700 USD.

Một cách khác để xác định số tiền cần đổi đó là tham khảo một số website để biết được chi phí tối thiểu cho một ngày tại đất nước Singapore. Sau đó cộng thêm chi phí của các hoạt động khác trong chuyến đi (như vé tham quan, mua sắm, v.v…), du khách sẽ biết được chi phí dự toán cho chuyến đi của mình.

Nên đổi tiền khi nào?

Đổi trực tiếp từ VNĐ sang SGD ngay từ Việt Nam là thuận tiện, nhanh chóng và có lợi nhất. Do Việt Nam, đồng VNĐ không được tiếp nhận đổi sang Singapore dollar SGD tại các quầy ngoại tệ ở Singapore nên nếu du khách dùng tiền VNĐ để mua USD cầm sang Singapore và từ USD đó để đổi lấy SGD thì bạn đã bị mất 2 lần phí mua vào/bán ra cho 2 loại ngoại tệ. Vì vậy, cách tốt nhất là đổi một ít tiền từ VNĐ sang SGD ngay từ Việt Nam.

Du khách có thể mang theo thẻ tín dụng quốc tế và một ít tiền USD dùng phòng trong trường hợp SGD đổi sẵn đã hết.

Bên cạnh đó, để hạn chế việc phải mang quá nhiều tiền mặt khi đi du lịch, du khách hãy sử dụng các dịch vụ thanh toán trước như khách sạn, vé tham quan Singapore trong nước để hạn chế rủi ro.

Địa điểm đổi tiền tại Việt Nam và Singapore

* Tại Singapore

– People’s Park Complex (Địa chỉ: 1 đường Park Road, Singapore): là điểm đổi tiền phổ biến và tốt nhất ở Singapore, đây là tòa nhà cũ tọa lạc tại trung tâm khu phố Tàu. Đổi tiền ở People’s Park Complex các du khách có thể đổi tại Crante Money Changer, Emerald Money Changer và Today’s Money Exchange.

– Parkway Parade (Địa chỉ: 80 Marine Parade, Singapore): Đây là trung tâm mua sắm bao gồm 6 tầng và 300 gian hàng. Parkway Parade là địa điểm đổi tiền thuận lợn dành cho du khách có nhu cầu mua sắm khi du lịch Singapore. Bên cạnh đó, các du khách cũng cần lưu ý ngoài tỉ giá được mặc định các du khách cũng có thể thương lượng với chủ cửa hàng để được tỉ giá tốt nhất.

– Mustafa Centre (Địa chỉ: 145 đường Syed Alwi, Singapore): Tại trung tâm Mustafa Centre có rất nhiều điểm cung cấp dịch vụ đổi tiền, tuy nhiên để đổi tiền có tỉ giá tốt và uy tín du khách nên đổi ở Mustafa Foreign Exchange. Mustafa Centre có thời gian mở cửa 24/7 đây cũng là địa điểm duy nhất ở Singapore du khách có thể đổi tiền cả ngày và đêm rất thuận tiện cho du khách. Tuy nhiên, khi đổi tiền ở Mustafa Centre du khách lưu ý séc du lịch sẽ không được chấp nhận khi du khách đổi tiền ở đây.

– The Arcade (Địa chỉ: 11 bến cảng Collyer, Singapore): được đánh giá là một trong 5 điểm đổi tiền tốt nhất ở Singapore, tọa lạc tại vị trí trung tâm Raffles Place. Tại quầy bạn có thể nhìn thấy tỉ giá hối đoái đồng ngoại tệ được hiện trên bảng điện tử cập nhật mỗi ngày. Điểm nhấn của The Arcade đó là nhân viên ở đây thân thiện, cởi mở và cung cấp dịch vụ nhanh chóng.

– Lucky Plaza (Địa chỉ: 304 đại lộ Orchard, Singapore): tọa lạc tại đại lộ Orchard – khu vực mua sắm nổi tiếng của “đảo quốc Sư Tử”. Nếu du khách muốn đổi tiền thuận tiết nhất nên đổi ở Lucky Plaza, với những thủ tục nhanh chóng. Tuy nhiên, điểm trừ kho đổi tiền ở Lucky Plaza đó là không hiển thị tỷ giá hối đoái nhưng du khách có thể hỏi trực tiếp nhân viên tại quầy để được cung cấp đầy đủ thông tin.

* Tại Việt Nam

Thường thì ngân hàng là địa điểm đổi tiền Singapore tốt nhất, uy tín nhất, còn những những địa điểm như tiệm vàng thì không được phép giao dịch mua bán và trao đổi ngoại tệ. Tuy nhiên, việc đổi tiền Việt sang tiền Singapore tại ngân hàng khá rắc rối, phải mang theo rất nhiều loại giấy tờ như: Passport, vé máy bay,… để ngân hàng xác nhận, sẽ rất mất thời gian. Chính vì thế nhiều người thường tìm đến các tiệm vàng lớn để thực hiện giao dịch ngoại tệ, rất đơn giản và nhanh chóng, mà lại không phải xác minh gì nhiều.

Ngoài ra, tại Việt Nam, có rất nhiều quầy chuyển đổi ngoại tệ (Money Exchange) và được sử dụng rất phổ biến, với tỷ giá ngang ngửa với ngân hàng.

Những điều cần lưu ý khi đổi tiền Singapore

Dù mục đích đi Singapore của du khách là gì, thì số tiền du khách được phép mang đi theo bên người không được vượt quá 7.000 USD. Nếu du khách mang theo nhiều hơn 7.000 USD thì phải cần khai báo với hải quan, hoặc phải trình bày mục đích cho các cơ quan có thẩm quyền để được cấp phép. Ngoài ra nếu số tiền SGD du khách đổi ra quá nhiều mà không sử dụng hết thì du khách có thể trả lại tại ngay ở Singapore.

– Luôn đếm kỹ và kiểm tra tiền sau khi đổi. Nếu vì lý do nào đó người ta “mượn” lại tiền rồi sau đó “trả” lại cho mình thì phải đếm lại lần nữa.

– Tỷ giá tại các đại lý đổi tiền tốt hơn tại ngân hàng, ngân hàng tốt hơn sân bay và khách sạn (hoặc hướng dẫn viên), sân bay tốt hơn tiêu thẻ tín dụng, thẻ tín dụng dạng quẹt thẻ tốt hơn rút ATM (vì mất thêm phí rút tiền).

– Có thể sử dụng thẻ ghi nợ nội địa (ATM) để rút tiền trên máy ATM của Singapore tại các ngân hàng.

– Đa phần các trung tâm thương mại và khách sạn ở Singapore đều thanh toán bằng thẻ tín dụng, nên trong trường hợp không đổi kịp tiền SGD các du khách có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán.

Trên đây là những chia sẻ về những kinh nghiệm đổi tiền SGD khi đi du lịch Singapore với tỷ giá hợp lý và những địa chỉ đổi tiền uy tín. Hi vọng với những chia sẻ này có thể giúp ích cho các du khách để chuyến du lịch trọn vẹn và thú vị!