Kinh nghiệm chuẩn bị tiền khi du lịch Nhật Bản

Văn hóa lâu đời, phong tục tập quán đa dạng, phong cảnh đẹp là những yếu tố chính khiến Nhật Bản thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Đây cũng là điểm du lịch được nhiều du khách Việt Nam chọn lựa. Nếu du khách đang muốn tham gia tour du lịch Nhật Bản thì hãy chuẩn bị những trang vật dụng cá nhân cần thiết thật kĩ và đầy đủ. Trong đó, chuẩn bị tiền cũng là một việc rất quan trọng.

1. Những thông tin chung về tiền tệ của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, đơn vị tiền tệ có tên gọi là “Yên” (ký hiệu là ¥). Cũng như tiền Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới, đồng yên có nhiều mệnh giá khác nhau. Đồng thấp nhất là ¥1 và cao nhất là ¥10000 yên. Ngoài ra, đồng yên còn có các loại mệnh giá khác như: ¥5, ¥10, ¥50, ¥100, ¥500, ¥1000 và ¥5000. Trong đó:

– Tiền giấy Nhật có các mệnh giá: ¥1000, ¥5000, và ¥10000.

– Mệnh giá tiền kim loại (tiền xu): ¥1, ¥5, ¥10, ¥50, ¥100, ¥500. Tiền xu không thể thiếu trong cuộc sống của người Nhật vì nó gắn liền với hệ thống máy bán hàng tự động & cả trong giao thông cộng. Du khách có thể dễ dàng mua thức uống, thức ăn, gọi điện thoại hay đi tàu điện ngầm bằng tiền xu hầu hết ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ nước Nhật.

chuan bi tien du lich nhat ban 2

Như vậy, đồng yên Nhật có tất cả 10 loại mệnh giá khác nhau từ 1 yên đến 10000 yên. Có một chú ý nhỏ, đó là theo cách phát âm tiếng Nhật 10,000 sẽ đọc là “man” vậy nên khi sang Nhật nếu có người nói giá món đồ này là là 1 man, 2 man… thì du khách hiểu là món đồ đó có giá 10000 yên và 20000 yên. Và đây là cách đọc số hàng vạn của người Nhật thôi chứ không phải “man” là một đơn vị tiền tệ đâu nhé!

2. Nên đổi tiền khi nào?

Xét cho cùng thì đổi tiền đi du lịch cũng là một dạng mua bán, nghĩa rằng khi chọn đúng thời điểm mua, du khách sẽ mua được giá tốt. Dĩ nhiên nếu du khách chỉ đổi vừa đủ để du lịch ngắn ngày, cứ gần ngày đi rồi mua cũng chẳng thiệt bao nhiêu. Nhưng nếu có dự định đổi tiền đi du lịch cho nhóm lớn, như đoàn từ 10-15 khách trở lên, du khách cần đặc biệt lưu tâm đến thời điểm mua ngoại tệ để đảm bảo giá mình mua là tốt nhất có thể.

Có khá nhiều cách để du kháchcó thể theo dõi biến động của tỷ giá ngoại tệ. Cách gọi điện cho các ngân hàng hoặc các sạp đổi ngoại tệ là một phương pháp thủ công khá tốn thời gian, tuy vậy lại đảm bảo độ chính xác cao nhất bởi với một số loại ngoại tệ mạnh (như Đô la Mỹ) thì chuyện tỷ giá thay đổi theo giờ là hết sức bình thường. Trường hợp du khách không có thời gian, hoặc đơn giản là lười, thì có thể theo dõi lịch sử biến động tỷ giá thông qua một số website của ngân hàng (như Vietcombank) hoặc các công cụ theo dõi của XE.

Tuy vậy nên nhớ rằng, nếu đổi tiền đi du lịch trước ngày đi quá sớm thì cũng giống như mua hàng về mà chưa được xài vậy. Do đó, với những ai kinh tế không thực sự dư giả thì nên cân nhắc giữa chuyện mua được giá tốt và chuyện không thể sử dụng khoản tiền đã đổi trong một thời gian nhất định.

3. Cần đổi bao nhiêu là hợp lý?

Tùy thuộc vào mục đích của chuyến đi, số ngày đi cũng như khả năng chi trả mà mỗi du khách sẽ có nhu cầu đổi tiền đi du lịch với số lượng khác nhau. Dẫu vậy có một lưu ý mà du khách phải đặc biệt chú ý khi quyết định số lượng ngoại tệ sẽ đổi đó là quy định về số lượng tiền tối thiểu của mỗi du khách khi du lịch tại một quốc gia. 

4. Đổi tiền Nhật ở đâu tại Việt Nam và Nhật Bản?

Trên thực tế thì có khá nhiều nơi để du khách có thể đến đổi tiền khi đi du lịch Nhật Bản và mỗi nơi sẽ lại có ưu và nhược điểm riêng:

* Đổi tiền Nhật tại Việt Nam:

chuan bi tien du lich nhat ban 5

Ngân hàng: Đây là nơi có tỷ giá ngoại tệ tốt nhất trong tất cả các địa điểm đổi tiền. Đặc biệt với những đồng tiền mạnh (như USD hay Euro), tỷ giá bán ra của ngân hàng luôn tốt nhất. Tuy vậy, ngân hàng lại vô cùng khắt khe trong khâu kiểm duyệt hồ sơ trước khi quyết định bán ngoại tệ cho du khách. Đơn cử như nếu du khách lấy lý do là du lịch nước ngoài để mua ngoại tệ, nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu du khách xuất trình Passport, vé máy bay, hợp đồng du lịch với công ty du lịch,… để chứng thực chuyến đi. Sau đó, tùy vào từng hồ sơ mà họ sẽ quyết định du khách được phép mua bao nhiêu. Nói cách khác, mặc dù đổi tiền đi du lịch Nhật Bản tại ngân hàng du khách sẽ được tỷ giá tốt nhất nhưng lại nhiều thủ tục nhất, đó là chưa kể đến việc bị hạn chế số tiền muốn đổi.

Đại lý hay còn được gọi là “chợ đen”: là nơi đổi tiền tốt thứ 2 chỉ sau ngân hàng. Về cơ bản thì mua tại đại lý chỉ đơn giản là giao dịch cá nhân, nghĩa là thuận mua, vừa bán. Do vậy nếu quyết định đổi tiền đi du lịch tại đại lý, du khách nên gọi điện hỏi thăm vài nơi để “dò giá”, chỗ nào tốt nhất thì cứ đến thẳng đó mua. Trong khi mua tại đại lý du khách gần như không bị hạn chế về số lượng tiền muốn đổi, vậy nên nếu không có nhu cầu đổi các đồng tiền mạnh thì cứ đến thẳng các đại lý để đổi tiền là tiện nhất.

Hướng dẫn viên: nếu du khách đi theo đoàn và có hướng dẫn viên thì đây cũng là nơi mà du khách có thể đổi tiền. Dĩ nhiên đừng mong du khách sẽ có được tỷ giá tốt nhất nhưng ít ra vẫn cao hơn so với đổi tại sân bay, đồng thời cũng tiện hơn là tự đi kiếm đại lý đổi tiền tại một đất nước xa lạ.

chuan bi tien du lich nhat ban 3

Đổi tiền tại Nhật Bản:

Tại Nhật Bản, du khách nước ngoài có thể đổi tiền Nhật tại các quầy CURRENCY EXCHANGE trong sân bay, trong siêu thị, tại một số khách sạn lớn hoặc hướng dẫn viên địa phương… Để đổi tiền tại Nhật, du khách phải xuất trình hộ chiếu.

5. Những kưu ý khác khi đổi và sử dụng tiền tệ ở Nhật Bản

– Bên cạnh việc đổi sang tiền Nhật để thanh toán thì du khách có thể sử dụng thẻ tín dụng VISA CARD hoặc thẻ IC.

 chuan bi tien du lich nhat ban 4

– Máy bán hàng tự động rất phổ biến ở Nhật Bản, vì vậy du khách nên đổi một ít tiền xu để mua hàng tại đó như: nước ngọt, bánh kẹo, thuốc lá,…

– Ở Nhật Bản, việc đổi tiền Nhật giá cao hay thấp tùy thuộc vào đồng tiền mà du khách đang giữ. Ví dụ Đô la Mỹ là ngoại lệ được giao dịch khá cao nên khi đổi từ Đô la Mỹ sang tiền Nhật, du khách sẽ có tỷ lệ đổi tiền Nhật tốt hơn. Nếu du lịch ở Nhật, không nên đổi tiền Việt sang tiền UD dollar, rồi sau đó lại phải đổi từ USD sang tiền Yen Nhật, thì sẽ bị mất lệ phí chuyển đổi 2 lần. 

– Nên đổi tiền Yen ở Việt Nam trước thì tốt hơn (vì tỉ giá tốt hơn ở Nhật). 

– Khi đi du lịch, công tác hay chữa bệnh thì du khách không được phép đem số tiền quá 7000USD quy đổi ra các ngoại tệ khác. Vì vậy, đừng đổi tiền Nhật nhiều hơn số tiền quy định trên. Du khách có thể đem theo thẻ Visacard, Mastercard,… để thanh toán nếu mua sắm trong những trung tâm thương mại sang trọng, ăn uống tại các nhà hàng cao cấp ở Nhật Bản.

Trên đây là một số kinh nghiệm về việc chuẩn bị tiền, hi vọng sẽ giúp cho du khách có một chuyến du lịch suôn sẻ. Hãy tham gia tour du lịch Nhật Bản để cùng chúng tôi để có những trải nghiệm đầy thú vị nhé!