Nghệ thuật trả tiền thừa trong văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản – đất nước của nguyên tắc, của lịch sự, của sự tôn trọng. Đến Nhật Bản, du khách sẽ luôn cảm thấy mình được tôn trọng như một thượng đế và mọi giao dịch đều kết thúc với một cái cúi đầu lịch sự. Sự tận tâm với dịch vụ khách hàng này còn mở rộng tới cả cách nhận và trả lại tiền thừa ở các cửa hàng trên khắp nước Nhật. Hãy tham gia tour du lịch Nhật Bản và cùng chúng tôi tìm hiểu văn hóa này nhé!

Chúng ta luôn được nghe phương châm phục vụ từ các cửa hàng, nhân viên phục vụ là “khách hàng là thượng đế” nhưng có phải ở đâu bạn cũng được cảm nhận được điều này. Hay ở những cửa hàng khi đi lựa chọn đồ mà không mua, bạn sẽ phải nghe loáng thoáng câu chửi, hoặc đi ăn tại các quán nhỏ vẫn phải nghe những tiếng ầm ĩ từ những người chủ quán. Nếu một ngày bạn đã quá chán ghét thái độ phục vụ khách hàng ở Việt Nam thì hãy đến đất nước Nhật Bản tuyệt vời, nơi mà bạn có thể nhận được sự tôn trọng tuyệt đối và luôn nhận được một cái cúi đầu chào lịch sự sau mỗi giao dịch của mình.

Nếu như văn hóa đúng giờ của Nhật được cả thế giới tôn trọng thì nghệ thuật trả tiền chính là nghệ thuật phục vụ cần được tất cả các công ty làm dịch vụ noi theo và học tập. Đó chính là sự tận tâm đặc biệt mà các nhân viên cửa hàng dành cho khách hàng của mình. Không chỉ riêng ở một cửa hàng nào cả, nghệ thuật trả tiền có thể thấy ở tất cả các nơi trên khắp đất nước Nhật Bản.

Đố bạn biết tại sao nó được coi là một nghệ thuật? Bởi vì ở những nơi khác, bạn chỉ có thể thấy nhân viên phục vụ đếm tiền rồi trả tiền thừa khách rất nhanh chóng thì tới đất nước mặt trời mọc bạn sẽ thấy được một điều hoàn toàn khác biệt, chỉ là trả tiền thôi nhưng cần rất nhiều thao tác chính xác và vô cùng lịch sự mà mọi nhân viên tại đây đều phải thuộc lòng.

Đếm tiền

van hoa tra tien thua o nhat ban 3

Nếu ở đất nước khác, bạn chỉ thấy người ta đếm tiền đơn giản thì ở Nhật lại khác. Nhân viên thu tiền sẽ cầm tiền bằng hai tay và đếm rất đặc biệt, đó là đưa mặt có chân dung hướng về phía bạn, không những vậy còn cần vuông góc với sàn nhà và thêm vào đó là song song với cả bức tường. Không phải ai cũng chú ý đến điều này nhưng đã là nghệ thuật và in sâu vào những nhân viên Nhật Bản nên họ luôn thực hiện một cách thuần thục như vậy. Sau đó họ sẽ đếm thật to thành tiếng số tiền thừa của bạn. Quả là thú vị phải không nào?

Đưa tiền

Đã là nghệ thuật thì tiền thừa không chỉ đơn giản trả lại cho bạn như bình thường đâu. Tiền còn được sắp xếp và đưa theo nguyên tắc nhất định, nhân viên sẽ đưa cho bạn tiền mệnh giá nhỏ trước và mệnh giá lớn lần lượt sẽ đưa sau. Việc này giúp cho bạn thuận tiện hơn nhiều trong các lần mua hàng tiếp theo, bởi vì khi đưa như vậy, lúc bạn cất tiền sẽ cất theo thứ tự từ nhỏ tới lớn. Thuận tiện hơn nhiều phải không nào?

Đưa xu và hóa đơn

Nhân viên tại cửa hàng sẽ gấp hóa đơn cho bạn nếu tờ hóa đơn dài và tiền xu của bạn sẽ được đặt ngay ngắn lên trên. Điều này giúp gì cho bạn không? Có chứ. Không cần cầm đồng xu mà hãy cầm hóa đơn và đổ tiền xu vào ngăn đựng tiền xu trong ví thôi.

van hoa tra tien thua o nhat ban 1

Xong tất cả các bước nhận và trả tiền thừa trên, bạn sẽ nhận được một cái cúi đầu lịch sự của nhân viên cửa hàng. Đây không chỉ là một cách cư xử tuyệt vời với khách hàng, mà nó còn đảm bảo không có những sai lầm hay tranh cãi nào, đồng thời giúp cho những người đang xếp hàng nhanh chóng được phục vụ.

Trên đây là nghệ thuật trả tiền thừa rất độc đáo của đất nước Nhật Bản xinh đẹp. Nếu bạn là các doanh nghiệp, chủ cửa hàng hay đơn giản là nhân viên phục vụ bình thường thì hãy học hỏi và áp dụng ngay nhé. Nhất định sẽ thu hút được khách của bạn quay lại trong lần tiếp theo đấy.

Thật tuyệt vời phải không nào? Vậy thì, trong tour du lịch Nhật Bản, nhất định du khách hãy ghé thăm bất kỳ nhà hàng, siêu thị, bách hóa Nhật Bản để cảm nhận nét văn hóa đặc biệt này của họ nhé!