Khám phá nghệ thuật tạo búp bê Hina tinh xảo của Nhật Bản

Trong hành trình du lịch Nhật Bản, khi du khách đặt chân vào những quán trà đạo sẽ được bắt gặp hình ảnh những con búp bê Hina với trang phục truyền thống thật sinh động. Du khách hãy cùng chúng tôi khám phá về những con búp bê đặc biệt này nhé!

Trong tiếng Nhật, “Hina” có nghĩa là “búp bê nhỏ”. Đây là loại búp bê truyền thống Nhật Bản thể hiện hóa thân, biểu tượng của những nhân vật phong kiến như vua, hoàng hậu cùng các đại thần. 

Búp bê Hina là loại búp bê quý giá và đắt tiền nên được các cô gái khi lập gia đình mang theo về nhà chồng như một vật phù hộ may mắn. Búp bê Hina là những vật trang trọng, được truyền từ đời này sang đời khác qua nhiều thế hệ. Chúng được trưng bày trong căn phòng đẹp nhất của gia đình một vài ngày trong kỳ lễ hội và sau đó được cất giữ cẩn thận trong hộp cho đến kỳ lễ hội của năm sau. Ở những gia đình khá giả, bố mẹ cũng thường mua tặng cho con gái mới sinh của họ một bộ búp bê để chuẩn bị cho ngày Hina Matsuri.

bup be Hina 3

Một bộ búp bê Hina đầy đủ bao gồm 15 con với các trang phục truyền thống của vua chúa phong kiến Nhất Bản. Trong đó có 1 búp bê nam trong hình thái của Nhật hoàng, 1 búp bê nữ mang hình thái Hoàng hậu Nhật Bản, 3 búp bê cung nữ, 5 búp bê nam trong một nhóm nhạc công, 2 búp bê đại thần và 3 búp bê samuarai để bảo vệ cho Nhật Hoàng và Hoàng Hậu.

bup be Hina 5

Búp bê truyền thống Nhật Bản Hina được chế tác tinh xảo với thân hình chóp. Những bộ trang phục của búp bê Hina thường được may rất kỳ công và tỉ mỉ. Các chi tiết trên trang phục được may dựa hoàn toàn trên những bộ trang phục truyền thống và giống y như thật. Từng lớp quần áo sẽ được dán hoặc mặc lên búp bê và tạo hình cho sinh động. Chính sự sinh động đó khiến cho các du khách khi đến với xứ sở hoa anh đào và biết đến loại búp bê này đều không khỏi trầm trồ thán phục.

Cùng với vẻ dễ thương bên ngoài, loại búp bê này còn đuợc người dân Nhật Bản hết sức coi trọng như một vật thiêng liêng. Sở dĩ vậy là do người Nhật có truyền thống chơi búp bê từ rất lâu đời. Họ tin rằng những con búp bê có thể xua đuổi linh hồn xấu. Vì thế họ làm các loại búp bê bằng rơm rồi thả trôi sông với mong muốn cầu may mắn, đặc biệt là cho những đứa trẻ nhỏ. Trải qua năm tháng, kỹ thuật làm búp bê của nguời dân xứ hoa anh đào ngày càng trở nên điêu luyện.

bup be Hina 2

Cũng như một số loại búp bê khác, Hina gắn liền với một ngày lễ hết sức đặc biệt dành cho trẻ em ở Nhật gọi là Hina Matsuri. Ngày lễ này gần giống như ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 ở Việt Nam vậy đó. Lễ hội đuợc tổ chức vào cuối đông đầu xuân. Vào những ngày này các gia đình có con gái sẽ đem trưng bày búp bê Hina trong nhà với mong muốn đem lại may mắn, hạnh phúc và bình an cho con mình. Đặc biệt nguời Nhật thuờng chỉ trưng bày búp bê vào ngày 3/3 và cất đi ngay sau đó. Theo họ nếu để búp bê đến 4/3 thì con gái họ sẽ bị muộn chồng. 

Hina Matsuri là dịp cho cả gia đình tập hợp cùng ra ngoài và tận hưởng khí trời khi mùa xuân mới sắp về. Đây cũng là một trong số rất hiếm hoi những ngày trong năm mà các bé gái xứ sở Phù Tang có thể tận hưởng những bữa tiệc dành riêng cho mình.

Nếu có cơ hội du lịch Nhật Bản và được nhìn ngắm búp bê Hina cũng như tham dự lễ hội Hina Matsuri thì chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ấn tượng khó quên cho dành cho du khách đấy!